Chuyên mục Ngày này năm xưa số ra ngày 26-6-2022 còn được Báo Quân đội nhân dân Điện tử thực hiện dưới hình thức các tác phẩm phát thanh podcast tại đây và video clip trên Chuyên trang Media Báo Quân đội nhân dân Điện tử, trân trọng mời bạn đọc xem thêm. 

Một số sự kiện trong nước và quốc tế diễn ra ngày 26-6

Sự kiện trong nước

- Ngày 26-6-1950: Ban Thường vụ Trung ương Đảng ra nghị quyết chấn chỉnh tổ chức Bộ Quốc phòng - Tổng tư lệnh và kiện toàn bộ máy chỉ đạo Quân sự Trung ương. Bộ Tổng tư lệnh gồm Bộ Tổng Tham mưu, Tổng cục Chính trị và Tổng cục Cung cấp (tiền thân Tổng cục Hậu cần ngày nay). 

- Ngày 26-6-1969: Chiến dịch Đắk Tô II kết thúc. Chiến dịch Đắk Tô II là chiến dịch tiến công của lực lượng vũ trang Mặt trận Tây Nguyên ở khu vực Đắk Tô (Kon Tum) nhằm giam chân, thu hút và tiêu diệt một bộ phận quân đội Sài Gòn và quân Mỹ. Chiến dịch do Bộ tư lệnh Mặt trận Tây Nguyên trực tiếp chỉ huy: Tư lệnh Hoàng Minh Thảo, Chính ủy Trần Thế Môn (thay đồng chí Chu Huy Mân).

- Ngày 26-6-1996: Mạng di động VinaPhone ra đời, đánh dấu lần đầu tiên Việt Nam có một mạng di động thuần Việt với nguồn vốn và đội ngũ kỹ sư người Việt vận hành, khai thác. Đây là cột mốc cho sự phát triển về công nghệ, kỹ thuật của Việt Nam trong lĩnh vực viễn thông.

leftcenterrightdel
Tổng cục trưởng Tổng cục Bưu điện Mai Liêm Trực và Phó chủ tịch HĐND Thành phố Hà Nội Bằng Việt cắt băng khai trương dịch vụ Di động Việt Nam VinaPhone (26-6-1996). Ảnh: thanhnien.vn

- Ngày 26-6-2006: Đồng chí Nguyễn Phú Trọng, khi đó đang là Bí thư Thành ủy TP Hà Nội (hiện là Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam), được Quốc hội bầu làm Chủ tịch Quốc hội khóa XI.

leftcenterrightdel
Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng. 

Sự kiện quốc tế

- Từ ngày 25-4 đến 26-6-1945: Đại diện của 50 quốc gia đã họp tại San Francisco (California, Hoa Kỳ) để thông qua Hiến chương thành lập Liên hợp quốc. Ngày 24-10-1945, hiến chương bắt đầu có hiệu lực, Liên hợp quốc chính thức ra đời.

leftcenterrightdel
Một cặp đồng tính nam trong cuộc tuần hành mừng chiến thắng ở West Hollywood, California, Mỹ, ngày 26-6-2015. Ảnh: Reuters

- Ngày 26-6-2015: Tòa án Tối cao Mỹ ra phán quyết cho phép các cặp đôi đồng giới trên toàn bộ 50 tiểu bang kết hôn theo quy định trong hiến pháp nước này, đánh dấu chiến thắng lịch sử với cộng đồng LGBT trên toàn thế giới.

Theo dấu chân Người

- Ngày 26-6-1921, tại Paris, Nguyễn Ái Quốc cùng một số đồng chí là người của các thuộc địa Pháp như An-giê-ri (Algérie), Tuy-ni-di (Tunisia), Ma-đa-ga-xca (Madagascar)... họp bàn thành lập Hội Liên hiệp Thuộc địa, bàn về điều lệ, chương trình hoạt động và bầu Ban chấp hành mà theo dự kiến, Nguyễn Ái Quốc sẽ tham gia vào Ban Chấp hành và là Ủy viên thường trực.

- Ngày 26-6-1946, trong chuyến thăm chính thức nước Pháp, Bác tiếp các đoàn Việt kiều từ các tỉnh Mácxây (Marseille), Boocđô (Bordeaux), Tuludơ (Toulouse) lên Paris chào mừng. Buổi tối, Bác tiếp Đoàn đại biểu Đảng Xã hội Pháp mà năm xưa Bác đã từng là thành viên và nhiều bạn cũ từng gắn bó trong các tổ chức cánh tả.

leftcenterrightdel
Chủ tịch Hồ Chí Minh gặp gỡ Việt kiều tại Pháp, năm 1946. Ảnh: Tài liệu lưu trữ Bộ Ngoại giao

- Ngày 26-6-1955, phát biểu tại buổi chiêu đãi trọng thể của Chính phủ Trung Quốc tại Bắc Kinh, cũng là diễn đàn quốc tế đầu tiên, Chủ tịch Hồ Chí Minh nêu rõ lập trường: “Từ ngày đình chiến đến nay, nhân dân Việt Nam đã dùng hành động thực tế mà chứng tỏ rằng mình bao giờ cũng thành thật chấp hành các điều khoản trong hiệp định quốc tế... cử hành hiệp thương về vấn đề tổng tuyển cử để thực hiện tổng tuyển cử tự do vào năm 1956, do đó đi đến thống nhất toàn quốc Việt Nam. Đó là quyền thiêng liêng bất khả xâm phạm của nhân dân Việt Nam...”

- Ngày 26-6-1959, Bác cùng Tổng thống Indonesia Sukarno đến gặp gỡ giới học sinh và sinh viên Hà Nội tại Trường Đại học Tổng hợp. Để tỏ tình thân, Bác đóng vai phiên dịch cho khách quý, truyền đạt những nội dung sâu sắc: “Bác Cácnô đã nói với các cháu những gì? Nói tương lai của loài người một phần lớn là ở trong các cháu thanh niên - tức là các cháu là chủ nhân, là ông chủ, bà chủ tương lai của trái đất. Nhưng muốn cho xứng đáng với ông chủ, bà chủ thì phải làm thế nào? Không phải cứ ngồi khoanh tay sẽ là ông chủ, bà chủ, mà:

1. Phải đoàn kết chặt chẽ.

2. Cố gắng học tập cho tốt.

3. Phải lao động cho tốt.

4. Vượt mọi khó khăn để mà chiến thắng, để hưởng thụ tất cả những khoa học, những hiểu biết của thời đại thế kỷ XX...”

leftcenterrightdel

Chủ tịch Hồ Chí Minh thăm Cộng hòa Indonesia (trong ảnh: Chủ tịch Hồ Chí Minh với Tổng thống Sukarno, tháng 2-1958). Ảnh: Tài liệu lưu trữ Bộ Ngoại giao

- Ngày 26-6-1963, Bác viết bài “Đại hội Phụ nữ quốc tế” đăng trên báo Nhân Dân nêu rõ muốn thực hiện được mục tiêu của phong trào phụ nữ thì “phải ngăn ngừa chiến tranh. Muốn ngăn ngừa chiến tranh thì phải đấu tranh chống âm mưu gây chiến, tức là bọn thực dân đế quốc”.  Chính vì thế mà “người phụ nữ miền Nam Việt Nam đang chen vai sát cánh cùng toàn dân dũng cảm chiến đấu chống Mỹ, Diệm. Phụ nữ miền Bắc thì đều hăng hái thi đua tăng gia sản xuất, thực hiện tiết kiệm, để ủng hộ chị em ruột thịt ở miền Nam”.

- Ngày 26-6-1969, Chủ tịch Hồ Chí Minh gửi điện mừng tới Ngài Gioecgiơ Pômpiđu (George Pompidou) nhân dịp ông được bầu làm Tổng thống nước Cộng hoà Pháp.

(Sách Chủ tịch Hồ Chí Minh – Ngày này năm xưa, NXB Chính trị Quốc gia - Sự thật, 2010)

Lời Bác dạy ngày này năm xưa

Trong bài nói chuyện với sinh viên đại học, ngày 26-6-1959, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã căn dặn: “Muốn xây dựng xã hội chủ nghĩa phải có tinh thần xã hội chủ nghĩa, muốn có tinh thần xã hội chủ nghĩa phải đánh bại chủ nghĩa cá nhân”.

(Hồ Chí Minh toàn tập, NXB Chính trị quốc gia – Sự thật, 2011)

leftcenterrightdel
 Chủ tịch Hồ Chí Minh nói chuyện với học sinh Trường Nghệ thuật Sân khấu Trung ương ở Khu văn công Mai Dịch, Hà Nội (25-11-1961). Ảnh: hochiminh.vn

Đây là thời điểm miền Bắc bước vào thời kỳ xây dựng chủ nghĩa xã hội, bước đầu đạt được những thành tựu quan trọng; miền Nam tiếp tục cuộc kháng chiến chống đế quốc Mỹ xâm lược.

Lời dạy của Bác có ý nghĩa vô cùng to lớn, đã chỉ rõ cho nhân dân ta nói chung, sinh viên Việt Nam nói riêng nhận thức đúng đắn, đầy đủ bản chất của chủ nghĩa xã hội, con đường mà Đảng, Bác và nhân dân ta đã lựa chọn; thức tỉnh tinh thần toàn dân tộc, trong đó có sinh viên, phải nêu cao ý thức và có tinh thần xã hội chủ nghĩa, phấn đấu hết mình cho sự nghiệp vĩ đại của dân tộc; đồng thời, kiên quyết đấu tranh bài trừ chủ nghĩa cá nhân ra khỏi đời sống xã hội, một trong những cản trở lớn trên con đường đi lên chủ nghĩa xã hội ở nước ta.

Thực hiện lời dạy của Bác, sinh viên Việt Nam đã đoàn kết chặt chẽ, ra sức học tập, rèn luyện tốt, chăm chỉ lao động và vượt qua khó khăn, kiên quyết đấu tranh không khoan nhượng với chủ nghĩa cá nhân để trở thành chủ nhân tương lai của nước nhà, phấn đấu hết mình cho sự nghiệp cách mạng.

Ngày nay, cả nước đang ra sức đẩy mạnh sự nghiệp đổi mới, công nghiệp hóa, hiện đại hóa, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Dưới sự lãnh đạo của Đảng, lời dạy của Bác vẫn còn vẹn nguyên giá trị, là tư tưởng chỉ đạo, phương châm hành động đối với toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta trong tự phê bình và phê bình, đấu tranh bài trừ chủ nghĩa cá nhân ra khỏi đời sống xã hội.

Ghi nhớ lời dạy của Bác, từng cán bộ, chiến sĩ trong Quân đội nhân dân Việt Nam phải luôn luôn nêu cao đạo đức cách mạng, quét sạch chủ nghĩa cá nhân, tích cực học tập, rèn luyện, phát huy tinh thần làm chủ tập thể, luôn đặt công việc, lợi ích của tập thể lên trên, lên trước lợi ích của cá nhân; không ngừng nâng cao năng lực chuyên môn nghiệp vụ; làm chủ vũ khí trang bị; kiên quyết đấu tranh với tư tưởng cá nhân chủ nghĩa, cục bộ địa phương, thờ ơ, vô cảm… sẵn sàng nhận và hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao, xứng đáng là người quân nhân cách mạng, góp phần cùng toàn Đảng, toàn dân thực hiện thắng lợi sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa trong tình hình mới.

Dấu ấn Bác Hồ trên Báo Quân đội nhân dân

Trang ba Báo Quân đội nhân dân số 3269 ngày 26-6-1970 có trích đăng lời Hồ Chủ tịch: “Mọi đảng viên phải ra sức học tập chủ nghĩa Mác - Lê-nin củng cố lập trường giai cấp vô sản, cố gắng nắm vững những quy luật phát triển của cách mạng Việt Nam; phải luôn luôn nâng cao đạo đức cách mạng, kiên quyết đấu tranh chống chủ nghĩa cá nhân, bồi dưỡng chủ nghĩa tập thể của giai cấp vô sản, cần kiệm xây dựng nước nhà, liên hệ chặt chẽ với quần chúng lao động, một lòng một dạ phấn đấu vì lợi ích tối cao của cách mạng và Tổ quốc.”

leftcenterrightdel
 Trang ba Báo Quân đội nhân dân số 3269 ngày 26-6-1970.

Ngày 26-6-1978, trang ba Báo Quân đội nhân dân số 6144 có trích đăng lời Chủ tịch Hồ Chí Minh tại buổi khai mạc Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ III của Đảng Lao động Việt Nam (1960): “Cách mạng là sự nghiệp của quần chúng, chứ không phải sự nghiệp của cá nhân anh hùng nào. Thành công của Đảng ta là ở nơi Đảng ta đã tổ chức và phát huy lực lượng cách mạng vô tận của nhân dân, đã lãnh đạo nhân dân phấn đấu dưới lá cờ tất thắng của chủ nghĩa Mác – Lê-nin”.

leftcenterrightdel
Trang ba Báo Quân đội nhân dân số 6144 ngày 26-6-1978.

Cũng trong ngày này năm 1996, trang nhất Báo Quân đội nhân dân số 12612 có đăng trang trọng hình ảnh Chủ tịch Hồ Chí Minh phổ biến Nghị quyết trung ương 12 Khóa II về củng cố quốc phòng, xây dựng quân đội.

leftcenterrightdel
 Trang nhất Báo Quân đội nhân dân số 12612 ngày 26-6-1996.
leftcenterrightdel
 

QUỲNH OANH (Tổng hợp)