Chuyên mục Ngày này năm xưa số ra ngày 24-4-2022 còn được Báo Quân đội nhân dân Điện tử thực hiện dưới hình thức các tác phẩm phát thanh podcast tại đây và video clip trên Chuyên trang Media Báo Quân đội nhân dân Điện tử, trân trọng mời bạn đọc xem thêm. 

Một số sự kiện trong nước và quốc tế ngày 24-4

Sự kiện trong nước

Ngày 24-4-2010, Việt Nam khánh thành cầu Cần Thơ, cầu dây văng có nhịp chính dài nhất tại Đông Nam Á.

leftcenterrightdel
 Cầu Cần Thơ trước giờ khánh thành. Ảnh: sggp.org.vn

Viện Y học phóng xạ và U bướu Quân đội được thành lập ngày 24-4-1996 trực thuộc Cục Quân y. Trải qua hơn 20 năm xây dựng và phát triển, Viện Y học phóng xạ và U bướu Quân đội đã trưởng thành từng ngày, trở thành bệnh viện hạng I của Bộ Quốc phòng.

leftcenterrightdel
Viện Y học phóng xạ và U bướu Quân đội. Ảnh: mod.gov.vn 

Viện Y học phóng xạ và U bướu Quân đội được coi là đơn vị chuyên điều trị các bệnh lý liên quan đến tuyến giáp và ung thư tuyến giáp (K giáp). Hiện nay, Viện thực hiện khám chữa bệnh cho cán bộ, sĩ quan, chiến sĩ trong Quân đội Nhân dân Việt Nam cùng nhân dân có nhu cầu. Viện cũng có dịch vụ khám chữa bệnh tự nguyện cho nhân dân với hơn 100.000 lượt bệnh nhân đến khám và điều trị hàng năm. Năm 2016, Viện được Nhà nước phong tặng Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Ba cho những nỗ lực và cố gắng của mình.

leftcenterrightdel
 Viện Y học phóng xạ và u bướu Quân đội đón nhận Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Ba. Ảnh: mod.gov.vn

Ngày 24-4-1972, Quân giải phóng Tây Nguyên tiến công như vũ bão vào toàn bộ quân địch ở tuyến phòng thủ Đắc Tô - Tân Cảnh, lập một chiến công vang dội. Phía Bắc tỉnh Kon Tum được giải phóng.

Ngày 24-4 và 25-4-1970, Hội nghị cấp cao của nhân dân Đông Dương họp nhằm động viên nhân dân 3 nước Đông Dương tǎng cường đoàn kết nhất trí hết lòng ủng hộ lẫn nhau, kiên trì và đẩy mạnh chiến đấu, đánh bại đế quốc Mỹ và bè lũ, tiến lên giành thắng lợi hoàn toàn.

Ngày 24-4-1937, trên 200 người làm báo đã tới dự Hội nghị báo giới Bắc kỳ họp tại Hội quán thể thao (nay là Câu lạc bộ quân đội).

Sự kiện quốc tế

Ngày 24-4-1970, Trung Quốc phóng vệ tinh nhân tạo đầu tiên.

Ngày 24-4-1877, Chiến tranh Nga - Thổ Nhĩ Kỳ bùng nổ.

leftcenterrightdel
 Trận chiến Nga đánh bại Thổ Nhĩ Kỳ trên đèo Shipka huyền thoại năm 1877. Ảnh: Tư liệu

Theo dấu chân Người

Ngày 24-4-1946, Chủ tịch Hồ Chí Minh họp Hội đồng Chính phủ nhằm ứng phó với việc thực dân Pháp khiêu khích bắt bác sĩ Phạm Ngọc Thạch là thành viên phía Việt Nam tham gia Hội nghị trù bị Việt - Pháp đang họp tại Đà Lạt cũng như việc quân Pháp định tiến đóng Điện Biên Phủ và việc quân đội Trung Hoa Quốc dân Đảng thoả thuận tỷ giá giữa đồng Quan kim đang mất giá để đổi lấy tiền Đông Dương nhằm phá hoại nền tài chính của nước ta... Cùng ngày, Bác ký một sắc lệnh cho phép phát hành con tem in hình Bảo Đại và Nam Phương hoàng hậu kèm theo dòng chữ “Việt Nam Dân chủ Cộng hoà - Dân sinh” để tạo nguồn phụ thu nộp cho “Quỹ cứu tế Quốc gia”.

Ngày 24-4-1950, tại Chiến khu Việt Bắc, Bác đến thăm và nói chuyện với học viên khoá II Trường Đảng Nguyễn Ái Quốc và đưa ra những quan điểm về phương pháp và mục tiêu học tập lý luận. Bác nói: “Việc học không phải chỉ xem sách nhiều là được. Như vậy là lý luận suông. Phải kết hợp thực tiễn với lý luận, học đi đôi với trao đổi kinh nghiệm thực tế. Học phải tự giác và tự động...”. Bác đặc biệt đề cao: “Cần, Kiệm, Liêm, Chính và gần gũi quần chúng, hai điểm ấy các đồng chí phải làm cho được. Như thế mới xứng đáng là người đảng viên, là người cách mạng”.

leftcenterrightdel
Bác nói chuyện với các học viên Trường Đảng Nguyễn Ái Quốc năm 1963. Ảnh: Tư liệu 

Ngày 24-4-1960, tại Nhà Hát lớn Hà Nội, trước đông đảo bà con cử tri, Bác Hồ với tư cách là một ứng cử viên cuộc bầu cử Quốc hội khoá II đã ra mắt đồng bào và bày tỏ sự tin tưởng rằng: “Quốc hội khoá I là Quốc hội chiến đấu… Quốc hội khóa II phải là Quốc hội xây dựng chủ nghĩa xã hội ở miền Bắc làm nền tảng vững chắc cho công cuộc đấu tranh thống nhất nước nhà...”. “Những người được cử vào Quốc hội khoá II sẽ luôn luôn cố gắng để xứng đáng là những người đầy tớ trung thành của đồng bào, những đại biểu cần kiệm liêm chính, chí công vô tư, hết lòng hết sức phục vụ Tổ quốc, phục vụ nhân dân, phục vụ chủ nghĩa xã hội”.

leftcenterrightdel
Nhân dân và thanh niên Thủ đô Hà Nội chào mừng Chủ tịch Hồ Chí Minh đến bỏ phiếu bầu Quốc hội Khóa II. Ảnh tư liệu 

Ngày 24-4-1961, Chủ tịch Hồ Chí Minh ký Lệnh thăng cấp từ Đại tá lên Thiếu tướng cho các vị Phạm Kiệt, Phạm Ngọc Mậu, Lê Trọng Tấn, Tạ Xuân Thu, những tướng lĩnh sau đó đều trở thành những vị tướng tài của Quân đội Nhân dân Việt Nam trong cuộc chiến tranh chống Mỹ cứu nước.

 (Sách Chủ tịch Hồ Chí Minh ngày này năm xưa, NXB Chính trị quốc gia - Sự thật, 2010)

Lời Bác dạy ngày này năm xưa

 “Đối với những người viết báo chúng ta, cái bút là vũ khí sắc bén, bài báo là tờ hịch cách mạng...". Đây là lời dạy được trích trong điện của Chủ tịch Hồ Chí Minh chúc mừng Ngày Nhà báo Á - Phi gửi Hội Nhà báo Á - Phi, ngày 24-4-1965.

Theo Chủ tịch Hồ Chí Minh, người làm báo, trước hết là chiến sĩ cách mạng - người chiến sĩ trên mặt trận tư tưởng văn hóa, phải đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ công tác quan trọng mà Đảng, Nhà nước giao cho. Hơn nữa, người làm báo còn nắm trong tay công cụ, phương tiện thông tin đại chúng cực kỳ quan trọng đối với đời sống xã hội.

leftcenterrightdel
Chủ tịch Hồ Chí Minh gặp gỡ báo chí trong và ngoài nước tại Thủ đô Hà Nội, tháng 5-1968. Ảnh tư liệu 

Lúc sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn tự trau dồi đạo đức, phong cách của người chiến sĩ trên mặt trận báo chí và chính Người đã đặt nền móng vững chắc cho sự phát triển của báo chí cách mạng nước ta. Người căn dặn những người làm báo Việt Nam: “Cán bộ báo chí cũng là chiến sĩ cách mạng. Cây bút, trang viết là vũ khí sắc bén của họ. Để làm tròn nhiệm vụ vẻ vang của mình, cán bộ báo chí cần phải tu dưỡng đạo đức cách mạng”.

Là một bộ phận của báo chí cách mạng Việt Nam, là thành tố quan trọng trong hoạt động công tác đảng, công tác chính trị, báo chí quân đội có vai trò quan trọng đối với việc giữ vững phương hướng chính trị của Đảng, bảo đảm cho đường lối quân sự của Đảng được quán triệt sâu sắc, được tuyên truyền sâu rộng và thực hiện sáng tạo, hiệu quả.

Báo chí quân đội còn có vai trò quan trọng cung cấp thông tin định hướng dư luận, tuyên truyền giáo dục nhằm không ngừng nâng cao giác ngộ chính trị, củng cố niềm tin, tăng cường sự nhất trí về chính trị tư tưởng, bồi dưỡng cán bộ, chiến sĩ thành người quân nhân cách mạng, góp phần xây dựng lực lượng vũ trang nhân dân vững mạnh về chính trị, xây dựng Quân đội cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại.

leftcenterrightdel
 Nhóm phóng viên Báo Quân đội nhân dân chuẩn bị trước khi vào tác nghiệp tại Khu cách ly đặc biệt Bệnh viện Quân y 110 (Quân khu 1). 

Hiện nay, đội ngũ phóng viên báo chí quân đội đã có chuyển biến trên nhiều mặt, được đào tạo cơ bản với hơn 85% trình độ đại học và trên đại học, được rèn luyện trưởng thành trong thực tế, đại bộ phận báo chí trong quân đội đều khẳng định được vị trí và phát huy tốt vai trò của mình, uy tín tốt, thực sự là diễn đàn tin cậy của cán bộ, chiến sĩ và nhân dân.

Cùng với đội ngũ phóng viên chuyên nghiệp, lực lượng cộng tác viên cũng có vai trò rất quan trọng trong công tác thông tin tuyên truyền để kịp thời phản ánh tình hình của các cơ quan, đơn vị; đưa đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách và pháp luật của Nhà nước, nghị quyết, chỉ thị, kế hoạch… của Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng đến với bộ đội.

Trước yêu cầu, nhiệm vụ mới, mỗi phóng viên, mỗi cộng tác viên của các cơ quan báo chí quân đội phải luôn trau dồi bản lĩnh chính trị vững vàng, có chuyên môn cao và đạo đức nghề nghiệp trong sáng; tăng cường kỷ luật, kỷ cương; phải luôn coi mình là một chiến sĩ trên mặt trận tư tưởng văn hóa, lực lượng nòng cốt trong công tác đấu tranh chống lại các thế lực phản động, thù địch, bảo vệ chủ quyền, lãnh thổ thiêng liêng của Tổ quốc; chủ động thông tin bác bỏ những nội dung bôi nhọ, bịa đặt, vu khống, gây chia rẽ nội bộ, định hướng dư luận xã hội, hướng quân và dân vào những giá trị chân, thiện, mỹ, tạo sự đồng thuận trong xã hội.

Dấu ấn Bác Hồ trên Báo Quân đội nhân dân

Ngày 24-4-1967, trên trang nhất Báo Quân đội nhân dân số 2124 có đăng thư Hồ Chủ tịch gửi khen quân và dân Hải Phòng.

leftcenterrightdel
Trang nhất Báo Quân đội nhân dân số ra ngày 24-4-1967. 

Ngày 24-4-1977, trên trang nhất Báo Quân đội nhân dân số 5745 có đăng Lời của Hồ Chủ tịch: “Các Vua Hùng đã có công dựng nước, Bác cháu ta phải cùng nhau giữ lấy nước”.

leftcenterrightdel
Trang nhất Báo Quân đội nhân dân số ra ngày 24-4-1977. 
leftcenterrightdel
 

HUYỀN TRANG (tổng hợp)