Chuyên mục Ngày này năm xưa số ra ngày 2-11-2022 cũng được Báo Quân đội nhân dân Điện tử thực hiện dưới hình thức các tác phẩm phát thanh podcast và video clip trên Chuyên trang Media Báo Quân đội nhân dân Điện tử, trân trọng mời bạn đọc xem thêm.

Một số sự kiện trong nước và quốc tế ngày 2-11

Sự kiện trong nước

- Ngày 2-11-1956: Bài viết của Chủ tịch Hồ Chí Minh: Chủ nghĩa thực dân lại bị một vố nặng, bút danh C.B., đăng Báo Nhân Dân, số 972. Tác giả viết về đất nước Jordan vừa thoát khỏi ách cai trị của thực dân Anh, giành được độc lập. Người cho biết: Trong cuộc tổng tuyển cử vừa qua, các đảng phái tiến bộ ở Jordan đã chiếm đa số ghế trong Quốc hội; Chính phủ mới ở Jordan chủ trương thắt chặt quan hệ với các nước Arab, thoát ly khỏi sự thống trị của phương Tây, không tham gia Khối quân sự Baghdad, hủy bỏ những điều ước bất bình đẳng giữa Anh và Jordan... Thắng lợi của nhân dân Jordan “làm cho chủ nghĩa thực dân lại bị một vố nặng”.

leftcenterrightdel

Bác Hồ với thanh niên Việt Nam. Ảnh tư liệu 

Cùng ngày, Chủ tịch Hồ Chí Minh dự Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ hai Đoàn Thanh niên Lao động Việt Nam. Nói chuyện tại Đại hội, Người khen ngợi thành tích của thanh niên trong việc khôi phục và phát triển kinh tế cũng như trên các lĩnh vực của đời sống xã hội. Người vạch rõ những sai lầm, khuyết điểm trong cải cách ruộng đất đã làm tổ chức đảng, đoàn chịu những tổn thất lớn. Vì vậy, “công tác sửa chữa sai lầm là công tác quan trọng đột xuất”.

Là cánh tay đắc lực của Đảng, Đoàn Thanh niên cần ra sức làm tròn nhiệm vụ trong công tác sửa chữa sai lầm này. Muốn thế phải có quyết tâm, không ngại khó, chống bi quan, phải đoàn kết chặt chẽ trong nội bộ cũng như với các tầng lớp thanh niên.

Thanh niên phải gương mẫu trong bốn điểm:

1. Giữ vững đạo đức cách mạng, khiêm tốn, cần cù, hăng hái, dũng cảm. Phải tránh tư tưởng kiêu ngạo, công thần, tự tư tự lợi.

2. Xung phong trong mọi công tác.

3. Cố gắng học tập chính trị, văn hóa, nghề nghiệp để tiến bộ mãi.

4. Luôn rèn luyện thân thể cho khỏe mạnh. (theo Báo Nhân Dân, số 972, ngày 2-11-1956; Hồ Chí Minh: Toàn tập, Nxb. Chính trị quốc gia, Hà Nội, 2011, t.10, tr.438-441).

- Ngày 2-11-1957: Tại Moscow, Chủ tịch Hồ Chí Minh và đoàn đặt vòng hoa và viếng Lăng Lênin và Lăng Xtalin.

Cùng ngày, tại sân bay Moscow, Chủ tịch Hồ Chí Minh dự lễ đón Đoàn đại biểu Đảng và Chính phủ nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa sang Liên Xô dự lễ kỷ niệm 40 năm Cách mạng Tháng Mười Nga. (theo Báo Nhân Dân, số 1335, ngày 4-11-1957).

leftcenterrightdel
Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Lễ kỷ niệm 40 năm Cách mạng Tháng Mười Nga, tháng 11-1957. Ảnh thuộc bản quyền của Cục Lưu trữ Liên bang Nga, Trung tâm Khoa học và Văn hóa Nga cung cấp. 

- Ngày 2-11-1960: 6 giờ 30 phút, Chủ tịch Hồ Chí Minh dẫn đầu Đoàn đại biểu Đảng và Chính phủ ta đáp máy bay lên đường sang Moscow dự kỷ niệm lần thứ 43 Cách mạng Tháng Mười Nga và dự Hội nghị đại biểu của 81 đảng cộng sản và công nhân thế giới họp ở Moscow.

10 giờ 30 phút, trên đường đi Bắc Kinh, máy bay chở Người đáp xuống nghỉ tại Vũ Hán.

11 giờ 30 phút, Đoàn bay tiếp tới Bắc Kinh.

16 giờ 15 phút, Người cùng các vị cùng đi tới Bắc Kinh. Thủ tướng Chu Ân Lai và các đồng chí Đặng Tiểu Bình, Trần Nghị, Chu Đức... cùng đông đảo nhân dân Bắc Kinh đón tiếp nồng nhiệt tại sân bay. Sau khi duyệt đội danh dự quân đội Trung Quốc, Người về nghỉ tại Điếu Ngư Đài.

18 giờ 30 phút, Người hội đàm với Chủ tịch Mao Trạch Đông và Chủ tịch Lưu Thiếu Kỳ cùng nhiều vị lãnh đạo trong Chính phủ Trung Quốc. Sau đó, Người dự tiệc chiêu đãi của Chính phủ Trung Quốc. (theo Chủ tịch Hồ Chí Minh với Trung Quốc (sách ảnh), Nxb. Đại bách khoa toàn thư Trung Quốc, Bắc Kinh, 1995, tr.98).

Sự kiện quốc tế

- Ngày 2-11-1947: Thủy phi cơ Hughes H-4 Hercules (hay Spruce Goose) thực hiện chuyến bay đầu tiên và duy nhất, là máy bay có chiều rộng sải cánh và chiều cao lớn nhất trong lịch sử.

leftcenterrightdel
Thủy phi cơ Hughes H-4 Hercules chạy trên mặt nước, chuẩn bị cất cánh gần bãi biển Cabrillo, Los Angeles. Ảnh: Rare Historical Photos 

Chiếc thủy phi cơ ra đời với mục đích phục vụ nhu cầu vận chuyển binh lính và vật dụng qua Đại Tây Dương. Vào năm 1942, hàng trăm tàu của quân Đồng Minh khi đi qua vùng biển này bị các tàu ngầm Đức đánh chìm.

Nhà tư bản công nghiệp Mỹ Henry Kaiser nảy ra ý tưởng về một phương tiện bay khổng lồ và tìm đến kỹ sư Howard Hughes nhờ thiết kế. Hughes gặp thách thức lớn vì khi đó, Mỹ giới hạn những nguyên vật liệu quan trọng dùng trong chiến tranh như thép và nhôm. Cuối cùng, Hughes H-4 Hercules, chiếc máy bay lớn gấp 6 lần những máy bay khác cùng thời, được làm chủ yếu từ gỗ. Máy bay được thiết kế để chở 70.000 kg hàng hóa, 750 người lính hoặc hai chiếc xe tăng Sherman 30 tấn. (theo vnexpress.net)

- Ngày 2-11-1815: Ngày sinh nhà toán học Anh Georges Boole. Nǎm 1848, ông cho xuất bản tập "Giải tích toán học của logic". Ông còn cho xuất bản nhiều công trình và dành nhiều công sức cho tác phẩm chủ yếu "Các định luật của tư duy". Công trình này là nguồn gốc cho lý thuyết toán học mang tên ông: "Đại số Boole".

Cuộc đời và sự nghiệp của ông là tấm gương sáng về tinh thần khắc phục khó khǎn, kiên trì và nhẫn nại học tập, say mê nghiên cứu sáng tạo. Con gái ông là nữ vǎn sĩ Eten Lilian Boole, tác giả cuốn "Ruồi trâu" nổi tiếng. Ông mất ngày 8-12-1864. (theo baothainguyen.vn)

leftcenterrightdel
 

HOÀNG TRƯỜNG (theo Hồ Chí Minh: Toàn tập, Nxb. Chính trị quốc gia, Hà Nội, 2011; Báo Nhân dân; vnexpress.net)