Chuyên mục Ngày này năm xưa số ra ngày 12-6-2022 cũng được Báo Quân đội nhân dân Điện tử thực hiện dưới hình thức các tác phẩm phát thanh podcast và video clip trên Chuyên trang Media Báo Quân đội nhân dân Điện tử, trân trọng mời bạn đọc xem thêm. 

Một số sự kiện trong nước và quốc tế ngày 12-6

Sự kiện trong nước

- Sau khi Nhật đảo chính Pháp, ngày 12-6-1945, Khâm sai Bắc Bộ Phan Kế Toại ra quyết định đổi tên Trường Trung học Bảo hộ thành Trường Quốc lập Trung học hiệu Chu Văn An - lấy theo tên nhà giáo Chu Văn An dưới thời nhà Trần và cử giáo sư Nguyễn Gia Tường làm hiệu trưởng. Đây là hiệu trưởng người Việt đầu tiên của trường Chu Văn An. Tên trường Chu Văn An được giữ từ ngày đó cho đến nay.

leftcenterrightdel
Trường THPT Chu Văn An (phường Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội) do chính quyền Pháp xây dựng năm 1908. Ảnh: Vnexpress

Là một trong các trường phổ thông có tiếng ở Đông Dương khi xưa và Việt Nam hiện nay, trường Chu Văn An là nơi đào tạo các thế hệ trí thức có tinh thần dân tộc cao, trong đó có các nhân vật nổi tiếng của Việt Nam như Phạm Văn Đồng, Tôn Thất Tùng, Nguyễn Khắc Viện, Ngô Gia Tự, Nguyễn Văn Cừ... Nhiều học sinh của trường sau này đã trở thành các trí thức uyên bác, nhà thơ, nhà văn, nhà văn hóa, nghệ sĩ nổi tiếng.

Ngày 17-2-1995, Thủ tướng Chính phủ đã ra quyết định xây dựng trường Chu Văn An trở thành một trong 3 trường trung học phổ thông trọng điểm của Việt Nam cùng với Trường Quốc học Huế và Trường chuyên Lê Hồng Phong Thành phố Hồ Chí Minh.

Sự kiện quốc tế

- Ngày 12-6-1898 là Quốc khánh nước Cộng hòa Philippines.

- Ngày 12-6-1968, Đại hội đồng Liên hiệp quốc đã thông qua Hiệp ước cấm phổ biến vũ khí hạt nhân và kêu gọi các nước phê chuẩn hiệp ước này. Hiệp ước nhằm ngăn chặn việc phổ biến vũ khí hạt nhân và công nghệ vũ khí hạt nhân, thúc đẩy hợp tác trong việc sử dụng năng lượng hạt nhân vì mục đích hòa bình và đạt mục tiêu giải trừ vũ khí hạt nhân.

- Ngày 12-6-1990, Tuyên ngôn về chủ quyền quốc gia của Liên bang Nga đã được thông qua, từ đó ngày này trở thành Ngày Quốc khánh của Nga. Trải qua nhiều thăng trầm của lịch sử, nước Nga giờ đây đã hình thành hệ thống chính trị dân chủ và nền kinh tế thị trường, bảo đảm tiềm lực quốc phòng và củng cố vị thế của mình trên trường quốc tế.

leftcenterrightdel
Ngày 12-6-1990 là Quốc khánh Liên bang Nga. Ảnh: visitrussia.org.uk

- Ngày 12-6-1994, các phi công bay thử nghiệm của Boeing John E. Cashman và Kenny Higgins đã cất cánh chiếc máy bay Boeing 777-200 đầu tiên. Chuyến bay thử nghiệm kéo dài 3 giờ 48 phút.

- Ngày 12-6-2018, cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều đầu tiên tại khách sạn Capella trên đảo Sentosa của Singapore, đã kết thúc tốt đẹp với Tuyên bố chung được ký kết. Cuộc gặp giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại Singapore được xem là một “cú hích” vô cùng quan trọng và quý giá cho các bước đi tiếp theo trên con đường bảo đảm an ninh khu vực, thiết lập hòa bình lâu dài cũng như thịnh vượng cho bán đảo Triều Tiên.

leftcenterrightdel
Tổng thống Mỹ Donald Trump (phải) trong cuộc gặp thượng đỉnh lịch sử với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại Singapore ngày 12-6-2018. Ảnh: TTXVN

Theo dấu chân Người

- Ngày 12-6-1919, hồ sơ của mật thám Pháp cho biết, Nguyễn Tất Thành đang lưu trú tại ngôi nhà số 56 phố “Monsieur le Prince”.

- Ngày 12-6-1931, liên quan đến “Vụ án Nguyễn Ái Quốc ở Hồng Kông”, Nguyễn Ái Quốc bị chuyển từ nhà giam của Sở Cảnh sát sang Nhà tù Victoria.

leftcenterrightdel
Ngục Victoria, nơi giam giữ Nguyễn Ái Quốc thời gian Người bị bắt ở Hồng Kông (1931-1933). Ảnh: hochiminh.vn

- Ngày 12-6-1947, Chủ tịch Hồ Chí Minh viết thư gửi Đại hội Đảng bộ Liên khu IV với lời căn dặn: “Hội thì phải nghị, nghị thì phải quyết, quyết thì phải hành” và nhấn mạnh: “Các đồng chí đều là cán bộ cao cấp tức là những người phụ trách vận mệnh an nguy của nước nhà và dân tộc. Vì vậy, mỗi đồng chí phải gắng làm cho đúng năm chữ: Trí, Nhân, Dũng, Nghĩa, Liêm... Nếu thiếu một trong năm điều đó, tức là một khuyết điểm to và ảnh hưởng đến công tác”.

Trong ngày, Chủ tịch Hồ Chí Minh ký Sắc lệnh số 55/SL, cho phép ông Frey, kiều dân Áo, được nhập quốc tịch Việt Nam và lấy tên là Nguyễn Dân.

- Báo Nhân Dân số 61 ra ngày 12-6-1952 đăng 4 bài viết của Chủ tịch Hồ Chí Minh, ký bút danh C.B., về một số tấm gương anh hùng, trí thức tiêu biểu.  

+ Bài Trần Đại Nghĩa nêu tấm gương nhà trí thức Trần Đại Nghĩa, người đã nhiệt tình từ Pháp xin về nước để phụng sự Tổ quốc, phục vụ nhân dân, phục vụ kháng chiến. Bác viết: “Kỹ sư Nghĩa đã có công to trong việc xây dựng quân giới, luôn luôn gần gũi, giúp đỡ, dạy bảo và học hỏi anh em công nhân, đã thắt chặt lý luận với thực hành”.

+ Bài Nguyễn Quốc Trị nêu tấm gương anh hùng thi đua diệt giặc lập công, đã đánh 95 trận từ Bình Trị Thiên đến Việt Bắc, tự mình diệt hơn 200 tên giặc, bị thương nặng 5 lần mà vẫn không rời bộ đội. Đồng chí Quốc Trị được Đại hội toàn quốc bầu làm Anh hùng quân đội.

+ Bài Nhi đồng với các anh thương binh kể về một nhi đồng khi được gặp anh hùng La Văn Cầu, bị cụt một tay vì đánh giặc bảo vệ Tổ quốc, bảo vệ nhi đồng, đã viết thư cho Người và hứa sẽ ra sức học tập, tăng gia, ủng hộ bộ đội nhất là các anh thương binh.

+ Bài Sau Đại hội toàn quốc khen ngợi những thành tích mà anh chị em công nhân và lao động trí óc đã đạt được, đồng thời, Người chỉ ra những khuyết điểm cần phải sửa và tin tưởng chắc chắn anh chị em công nhân lao động trí óc sẽ sửa được, không những thế còn đẩy mạnh phong trào thi đua tiến lên mãi.

- Ngày 12-6-1969, Chủ tịch Hồ Chí Minh đến trụ sở Phái đoàn đại diện của Mặt trận Dân tộc giải phóng miền Nam Việt Nam tại Hà Nội, chúc mừng thành công của Đại hội đại biểu quốc dân miền Nam và việc thành lập Chính phủ Cách mạng lâm thời Cộng hòa miền Nam Việt Nam.

Trong ngày, Chủ tịch Hồ Chí Minh gửi tặng ảnh của Người cho đồng bào và chiến sĩ đảo Cô Tô, Đảng bộ và nhân dân huyện Cẩm Phả, lực lượng vũ trang đảo Thanh Lân, Ngọc Vừng, Hòn Rêu.

(Hồ Chí Minh toàn tập, NXB Chính trị Quốc gia - Sự thật, 2010 và Hồ Chí Minh – Biên niên tiểu sử, NXB Chính trị Quốc gia - Sự thật, 2009).

Lời Bác dạy ngày này năm xưa

“Có tài phải có đức. Có tài không có đức, tham ô hủ hóa có hại cho nước. Có đức không có tài như ông bụt ngồi trong chùa, không giúp ích gì được ai”. Đó là lời của Chủ tịch Hồ Chí Minh được trích trong Bài nói chuyện tại lớp đào tạo hướng dẫn viên các trại hè cấp 1, ngày 12-6-1956.

Sau thắng lợi của cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược, miền Bắc đi lên chủ nghĩa xã hội, miền Nam tiếp tục cuộc kháng chiến chống đế quốc Mỹ xâm lược, thống nhất đất nước với bao khó khăn, thử thách.

leftcenterrightdel
Chủ tịch Hồ Chí Minh nói chuyện với các đại biểu trí thức dự Hội nghị chính trị đặc biệt. Ảnh: hochiminh.vn

Lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh khẳng định vị trí, vai trò, tầm quan trọng đối với phẩm chất đạo đức và năng lực hoạt động thực tiễn của mỗi con người nói chung, người cán bộ, đảng viên của Đảng nói riêng và mối quan hệ biện chứng giữa các phẩm chất ấy. Đức và tài phải được giáo dục, rèn luyện để con người phát triển toàn diện, đủ điều kiện tham gia công tác và cống hiến cho cách mạng. Đức được coi là cái gốc của người cách mạng. Do đó, thiếu đức con người trở thành vô dụng, thiếu tài người ta làm việc gì cũng khó.

Lời dạy ấy chính là động lực mạnh mẽ thôi thúc mỗi cán bộ, đảng viên không ngừng phấn đấu vươn lên rèn đức, luyện tài, trở thành người cán bộ vừa hồng, vừa chuyên, góp công, góp sức cho sự nghiệp kiến thiết nước nhà, xây dựng miền Bắc xã hội chủ nghĩa, đấu tranh giải phóng miền Nam thống nhất Tổ quốc, đưa cả nước tiến lên chủ nghĩa xã hội.

Hiện nay, tình hình thế giới, khu vực và trong nước vừa có thuận lợi, vừa có khó khăn, thách thức đan xen; sự nghiệp đổi mới, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa đang đặt ra những yêu cầu mới. Lời dạy của Bác có giá trị thực tiễn sâu sắc; là tư tưởng chỉ đạo, phương châm hành động để xây dựng và phát triển toàn diện con người Việt Nam.

Thấm nhuần sâu sắc lời dạy của Người, mỗi quân nhân trong Quân đội nhân dân Việt Nam luôn phát huy phẩm chất cao đẹp “Bộ đội Cụ Hồ” tích cực học tập, rèn luyện để trở thành người quân nhân cách mạng có phẩm chất đạo đức trong sáng, lối sống lành mạnh, nâng cao trình độ, năng lực công tác tốt; tự giác chấp hành nghiêm pháp luật Nhà nước, kỷ luật quân đội, gương mẫu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, xây dựng tinh thần đoàn kết nội bộ, đoàn kết quân dân tốt; xây dựng quân đội nhân dân cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại, thực sự là lực lượng nòng cốt cùng toàn dân bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa trong tình hình mới.

Dấu ấn Bác Hồ trên Báo Quân đội nhân dân

Trên trang nhất Báo Quân đội nhân dân số 2169 ra ngày 12-6-1967 trích đăng lời Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Giặc Mỹ đã thua to, nhưng chúng còn ngoan cố, chưa chịu từ bỏ dã tâm xâm lược nước ta. Trước sức đoàn kết kháng chiến vĩ đại của toàn dân ta ở cả hai miền Nam Bắc, nhất định chúng sẽ thua to hơn nữa và nhất định chúng không tránh khỏi thất bại hoàn toàn.

Tôi căn dặn đồng bào, cán bộ và chiến sĩ các lực lượng vũ trang tuyệt đối chớ vì thắng lợi mà chủ quan, khinh địch. Phải luôn luôn nâng cao cảnh giác, đập tan mọi âm mưu, thủ đoạn xảo quyệt và hung ác của giặc Mỹ”.

leftcenterrightdel
Lời Chủ tịch Hồ Chí Minh đăng trên trang nhất Báo Quân đội nhân dân số 2169 ra ngày 12-6-1967.

Trên trang nhất Báo Quân đội nhân dân số 2894 ra ngày 12-6-1969 đăng toàn văn bức điện của Chủ tịch Hồ Chí Minh và Thủ tướng Phạm Văn Đồng mừng Chính phủ cách mạng lâm thời và Hội đồng cố vấn miền Nam Việt Nam.

leftcenterrightdel
Điện mừng của Chủ tịch Hồ Chí Minh và Thủ tướng Phạm Văn Đồng đăng trên trang nhất Báo Quân đội nhân dân số 2894 ra ngày 12-6-1969.

 

leftcenterrightdel
 

TRẦN HOÀI (tổng hợp)