Chuyên mục Ngày này năm xưa số ra ngày 12-5-2022 còn được Báo Quân đội nhân dân Điện tử thực hiện dưới hình thức các tác phẩm phát thanh podcast và video clip trên Chuyên trang Media Báo Quân đội nhân dân Điện tử, trân trọng mời bạn đọc xem thêm. 

Sự kiện trong nước

 - Ngày 12-5-1951, Ban Bí thư Trung ương Đảng ra Chỉ thị số 05-CT/TW quy định nhiệm vụ và tổ chức Nha Công an Việt Nam. Đây là Chỉ thị quan trọng để xây dựng ngành Công an phục vụ công cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp, làm nền tảng xây dựng lực lượng Công an nhân dân sau này. Được tăng thêm sức mạnh tinh thần, nhiều cán bộ, chiến sĩ công an đã mưu trí, dũng cảm, kiên cường, giữ vững khí tiết của người công an cách mạng, không khai báo khi bị địch bắt, tra tấn vô cùng dã man… Những gương sáng đó đã tô thắm thêm truyền thống vẻ vang của lực lượng Công an nhân dân nói chung và lực lượng Cảnh sát nhân dân nói riêng qua những chặng đường lịch sử.

- Ngày 12-5-1961, Tổng cục Chính trị, Bộ Quốc phòng đã ra Thông tri số 06/TT-H hướng dẫn tổ chức các Viện Kiểm sát quân sự. Viện Kiểm sát quân sự thuộc hệ thống Viện Kiểm sát Nhân dân, đặt trong quân đội dưới sự chỉ đạo tập trung thống nhất của Đảng ủy Quân sự Trung ương (nay là Quân ủy Trung ương) và Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, sự chỉ đạo về mặt nghiệp vụ của Viện trưởng Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao, thực hiện chức năng, nhiệm vụ của viện kiểm sát được quy định trong Luật tổ chức Viện Kiểm sát Nhân dân, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ của quân đội, giữ vững trật tự kỷ cương của Nhà nước trong các giai đoạn của cách mạng. Ngày 7-8-2009, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng ký Quyết định số 2628/QĐ-BQP công nhận ngày 12-5-1961 là ngày truyền thống của ngành Kiểm sát quân sự.

- Ngày 12-5-1967, Không quân nhân dân Việt Nam đã có một trận thắng lớn. Tại trận không chiến này, với 10 máy bay MiG-17 và 2 MiG-21 xuất kích, ta đã bắn hạ 5 máy bay Mỹ, bảo toàn được máy bay ta.

- Ngày 12-5-1968, Chiến thắng Khâm Đức - Ngok Tavak đã trở thành mốc son chói lọi trong lịch sử cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước của quân và dân huyện miền núi Phước Sơn. Đây là chiến thắng lớn nhất trên chiến trường miền núi Quảng Nam lúc bấy giờ; trực tiếp giáng một đòn mạnh mẽ vào ý chí xâm lược của Mỹ. Chiến thắng Khâm Đức - Ngok Tavak còn khai thông hành lang chiến lược huyết mạch - đường mòn Hồ Chí Minh, bảo đảm cho việc vận tải vũ khí, hàng hóa và lực lượng từ hậu phương miền Bắc vào chiến trường miền Nam.

leftcenterrightdel
Các cựu chiến binh, già làng và học sinh Phước Sơn thăm Tượng đài chiến thắng Khâm Đức, ôn lại truyền thống của cha anh. Ảnh: nhandan.vn

- Ngày 12-5-2013, 19 tác phẩm đã được tôn vinh tại Lễ trao giải Cuộc thi viết về “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” lần thứ 2 diễn ra tại Hà Nội.

- Hôm nay, ngày 12-5-2022, Lễ khai mạc SEA Games 31, sự kiện thể thao lớn nhất khu vực Đông Nam Á được tổ chức tại Hà Nội. SEA Games 31 có 40 môn thi đấu với 526 nội dung sẽ tranh tài tại Hà Nội và 11 tỉnh, thành lân cận. Trong đó, Thủ đô Hà Nội là địa điểm chính diễn ra các sự kiện gồm: Lễ khai mạc, lễ bế mạc và tổ chức 18 môn thi.

Sự kiện quốc tế

- Từ năm 1965, Hội đồng điều dưỡng quốc tế đã chọn ngày 12-5, ngày sinh của bà Florence Nightingale là ngày Y tá thế giới nhằm tôn vinh đội ngũ y tá, được người bệnh ưu ái gọi với cái tên "những thiên thần áo trắng", những con người thầm lặng và đề cao vai trò của họ đối với xã hội trong ngành y.

- Ngày 12-5-1975, đại diện Chính phủ Liên bang Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Xô Viết ký hiệp định về việc Liên Xô viện trợ khẩn cấp không hoàn lại cho Việt Nam để giúp nhân dân Việt Nam ổn định đời sống, khôi phục và phát triển sản xuất.

Theo dấu chân Người 

- Ngày 12-5-1947, tại một khu vực trong thị xã Thái Nguyên, Chủ tịch Hồ Chí Minh tiếp Paul Mus, một đảng viên Đảng Xã hội Pháp nhận làm đại diện của Cao ủy Pháp Bollaert chuyển những điều kiện của phía Pháp đề nghị về một cuộc ngừng bắn. Xuất phát từ thiện chí hòa bình, Chủ tịch nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa chấp nhận cuộc gặp gỡ này.

Tuy nhiên, thông điệp của Cao ủy Pháp với 4 điểm đòi Quân đội Việt Nam nộp vũ khí; quân đội Pháp được tự do đi lại; Chính phủ Việt Nam phải thả những người bị bắt và trao tất cả người nước ngoài đang tham gia kháng chiến cho phía Pháp đã khiến người đứng đầu cuộc kháng chiến Việt Nam thẳng thừng bác bỏ.

- Ngày 12-5-1960, Chủ tịch Hồ Chí Minh hội đàm với đoàn đại biểu Chính phủ Trung Quốc do Thủ tướng Chu Ân Lai dẫn đầu thăm Việt Nam. Ba năm sau, ngày 12-5-1963, Bác Hồ tham dự cuộc mít tinh của nhân dân Thủ đô Hà Nội, trọng thể chào mừng đoàn đại biểu Nhà nước Trung Quốc do Chủ tịch Lưu Thiếu Kỳ dẫn đầu thăm nước ta.

- Ngày 12-5-1965, Chủ tịch Hồ Chí Minh gửi điện chúc mừng tới Đại hội Đoàn kết nhân dân Á-Phi lần thứ IV họp tại Cộng hòa Gana, trong đó biểu dương: “…Đại hội lần này họp sẽ giúp phần to lớn vào việc đẩy mạnh phong trào đoàn kết nhân dân Á-Phi chống chủ nghĩa đế quốc, chủ nghĩa thực dân cũ và mới”.

leftcenterrightdel
Chủ tịch Hồ Chí Minh. Ảnh tư liệu

- Ngày 12-5-1965, đúng 9 giờ sáng, Bác ngồi viết tiếp tài liệu "Tuyệt đối bí mật". Bác viết về thanh niên, quyết tâm của toàn thể dân tộc ta trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước, về kế hoạch xây dựng đất nước sau chiến tranh: "Còn non, còn nước, còn người/ Thắng giặc Mỹ ta sẽ xây dựng hơn mười ngày nay! Dù khó khăn gian khổ đến mấy, nhân dân ta nhất định sẽ hoàn toàn thắng lợi. Đế quốc Mỹ nhất định phải cút khỏi nước ta. Tổ quốc ta nhất định sẽ thống nhất. Đồng bào Nam Bắc nhất định sẽ sum họp một nhà. Nước ta sẽ có vinh dự lớn là một nước nhỏ mà đã anh dũng đánh thắng 2 đế quốc to là Pháp và Mỹ; và đã góp phần xứng đáng vào phong trào giải phóng dân tộc”.  

- Ngày 12-5-1967, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã gửi thư tới đồng bào, bộ đội và cán bộ Vĩnh Linh. Người viết: "Bác rất vui lòng được tin Vĩnh Linh đã bắn rơi 100 máy bay Mỹ, Vĩnh Linh còn bắn cháy nhiều tàu chiến Mỹ và trừng trị đích đáng pháo binh Mỹ. Sản xuất và phòng không của Vĩnh Linh cũng tốt. Thay mặt Trung ương Đảng và Chính phủ, Bác gửi lời khen ngợi đồng bào, bộ đội và cán bộ Vĩnh Linh đã đoàn kết, anh dũng, kiên cường trong chiến đấu và sản xuất, giành nhiều thắng lợi vẻ vang".

(Hồ Chí Minh toàn tập, Nxb Chính trị Quốc gia - Sự thật - 2011)  

Dấu ấn Bác Hồ trên Báo Quân đội nhân dân

- Trang nhất Báo Quân đội nhân dân số 445, từ ngày 9-5 đến ngày 12-5-1958, đăng tin Chủ tịch Hồ Chí Minh và Chính phủ đã tặng thưởng Huân chương Chiến thắng hạng Nhất cho một số cán bộ cao cấp và trung cấp trong quân đội.

leftcenterrightdel
Trang nhất Báo Quân đội nhân dân số 445, từ ngày 9-5 đến ngày 12-5-1958.  

- Trang nhất Báo Quân đội nhân dân số 579, ra ngày 12-5-1959, đăng tin Chủ tịch Hồ Chí Minh đến thăm bộ đội Mộc Châu. Người tự tay gắn chiếc Huân chương Lao động hạng Ba trên lá quân kỳ Quyết thắng của đơn vị.

leftcenterrightdel
Trang nhất Báo Quân đội nhân dân số ra ngày 12-5-1959.
leftcenterrightdel
 

PHẠM HUY QUỲNH (tổng hợp)