Chuyên mục Ngày này năm xưa số ra ngày 9-5-2022 cũng được Báo Quân đội nhân dân Điện tử thực hiện dưới hình thức các tác phẩm phát thanh podcast và video clip trên Chuyên trang Media Báo Quân đội nhân dân Điện tử, trân trọng mời bạn đọc xem thêm. 

Một số sự kiện trong nước và quốc tế ngày 9-5

Sự kiện trong nước

-Ngày 9-5-1971, Đại đức Thích Chơn Thể, Tăng sĩ chùa Tường Vân (Huế) tự thiêu đòi hòa bình tại Công trường Quách Thị Trang. Trong thư gửi Tổng thống Mỹ và các nhà lãnh đạo Mỹ ngày 9-5-1971, Đại đức Thích Chơn Thể viết: “Dân tộc chúng tôi đã chết chóc quá nhiều. Máu dân Việt đã chảy thành sông, xương dân Việt đã chất thành núi. Vậy, trước giờ chết của tôi, tôi kêu gọi các ngài: Rút quân ra khỏi Việt Nam; Trả lại quyền tự do cho dân Việt tự lo liệu để sớm hòa bình thống nhất đất nước. Vậy, hôm nay tôi đốt thân này để kêu gọi hòa bình thật sự do người Việt Nam lo liệu lấy, cùng yêu cầu nhân dân và đồng bào Mỹ hãy kêu gọi chồng, con trở về xứ sở...”.

Cùng ngày, tại thị xã Cam Lộ, Quảng Trị, Ni cô Tịnh Nhuần tự thiêu để cầu nguyện hòa bình; hơn hai vạn tín đồ Phật giáo và sinh viên, học sinh Huế xuống đường, đòi hòa bình, lên án cuộc chiến tranh xâm lược của Mỹ ở miền Nam Việt Nam. 

- Ngày 9-5-1972, đế quốc Mỹ cho hàng loạt máy bay A6A, A7A, F4... từ Hạm đội 7 ở Biển Đông ồ ạt bay vào thả hàng ngàn quả thủy lôi, bom từ trường xuống luồng Nam Triệu, Hải Phòng và vùng biển khu vực Hòn Gai, Cẩm Phả, Cửa Hội, Sông Gianh cùng các cửa sông chính thuộc các tỉnh Thái Bình, Hà Nam, Ninh Bình, Nam Định, Thanh Hóa... Đợt phong tỏa làm giao thông ra vào các cảng bị tê liệt. Chỉ trong 10 ngày từ mồng 9 đến 19-5-1972, đế quốc Mỹ đã rải 43 bãi thủy lôi, bom từ trường ở các cửa sông, hải cảng, đường hàng hải quốc tế, các khu chuyển tải và vùng ven biển miền Bắc với tổng diện tích các bãi lôi lên tới hơn 655 km2.

- Ngày 9-5-1975, Tiểu đoàn 1 (Phòng Quân nhu, Cục Hậu cần Miền) được thành lập trên cơ sở tiếp quản một xưởng may của ngụy quyền Sài Gòn. Không lâu sau, Tiểu đoàn 1 đổi tên thành Xí nghiệp 28 trực thuộc Cục Quân nhu (Tổng cục Hậu cần).

leftcenterrightdel
Ngày 3-1-2012, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang trao tặng danh hiệu Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới cho Tổng công ty 28. Ảnh: agtex.com.vn 

- Ngày 9-5-1977, Tư lệnh trưởng Vùng 4 Duyên hải (Bộ Tư lệnh Hải quân) ra quyết định thành lập Tiểu đoàn Ra-đa 451. Đến năm 2012, Bộ Quốc phòng ra quyết định nâng cấp Tiểu đoàn Ra-đa 451 thành Trung đoàn Ra-đa 451, trực thuộc Bộ tư lệnh Vùng 4 Hải quân.

- Ngày 9-5-1985: Khánh thành cầu Thăng Long (Hà Nội).

Sự kiện quốc tế

- Đúng 0 giờ 43 phút ngày 9-5-1945 (giờ Moskva), đại diện của Đức quốc xã đã ký biên bản đầu hàng vô điều kiện quân đội Liên Xô và quân Đồng minh, chấm dứt Chiến tranh Thế giới thứ II tại châu Âu. Ngày Chiến thắng 9-5 mang ý nghĩa trường tồn, là một mốc son chói ngời trong lịch sử thế giới, trở thành ngày chiến thắng chung của các dân tộc yêu chuộng hòa bình trên toàn cầu. Kỷ niệm Ngày Chiến thắng 9-5 hằng năm là dịp để toàn thế giới nhìn lại cuộc chiến tranh thảm khốc nhất trong lịch sử, để tôn vinh sự chiến đấu dũng cảm và hy sinh to lớn của các lực lượng dân chủ và hòa bình, đặc biệt là nhân dân và Hồng quân Liên Xô, đập tan chủ nghĩa phát xít, giành lại hòa bình cho nhân loại.

leftcenterrightdel
Các chiến sĩ Hồng quân Liên Xô vui mừng chiến thắng tại Berlin, ngày 9-5-1945, sau khi Đức chính thức ký tuyên bố đầu hàng Liên Xô và các nước đồng minh. Ảnh tư liệu

Theo dấu chân Người

- Ngày 9-5-1946: tại Bắc Bộ phủ, Chủ tịch Hồ Chí Minh tiếp gần 50 đại biểu thuộc đủ các lứa tuổi, các giới của các dân tộc thiểu số ở Tuyên Quang và Hà Giang về thăm thủ đô. Tại đây, Người đã ân cần dặn dò con cháu đoàn kết giúp Chính phủ và động viên anh chị em phụ nữ, hỏi thăm tình hình xóa nạn mù chữ và khuyên đồng bào gắng sức học tập cho biết chữ và đoàn kết chặt chẽ. (Trang tin điện tử Ban quản lý Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh)

leftcenterrightdel
Ảnh tư liệu: Bác Hồ với học sinh Trường Thiếu nhi vùng cao Tuyên Quang. Nguồn: tnmttuyenquang.gov.vn 

- Ngày 9-5-1950, Bác dự Hội nghị Trung ương thảo luận về công tác chuẩn bị triệu tập Đại hội II. Phát biểu về vấn đề “đổi tên Đảng”, Bác cho rằng: “Đó là điều cần thiết..., bởi vì có như thế mới tập hợp được tất cả các phần tử tiên tiến trong công, nông, trí thức vào Đảng... dễ kêu gọi dân tộc hơn, vì ta đang cần đoàn kết rộng rãi với các tầng lớp”. (Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Viện Hồ Chí Minh, Hồ Chí Minh - Biên niên tiểu sử)

- Ngày 9-5-1961: Bác Hồ ra thăm đảo Cô Tô, tỉnh Quảng Ninh. Nói chuyện với cán bộ và bà con trên đảo, Bác động viên: “Thủ đô Hà Nội tuy cách xa các đảo, nhưng Đảng và Chính phủ luôn luôn quan tâm đến đồng bào các đảo và mong đồng bào đoàn kết cố gắng và tiến bộ…”. (Hồ Chí Minh Toàn tập - Tập 13,  Chính trị quốc gia - Sự thật 2011)

leftcenterrightdel
 Nhân dân đảo Cô Tô đón Bác ra thăm đảo, ngày 9-5-1961. Ảnh tư liệu

- Ngày 9-5-1965, kỷ niệm 20 năm ngày Chiến thắng chủ nghĩa phát xít, Bác viết bài “Hai ngày kỷ niệm vẻ vang” với bút danh “Chiến Sĩ” đăng trên Báo Nhân dân, liên hệ với Chiến thắng Điện Biên Phủ để đi đến một kết luận mang tính thời sự: “Trước mắt đế quốc Mỹ chỉ có hai con đường: Một là tự động chấm dứt ngay chiến tranh và rút khỏi miền Nam một cách “lịch sự”. Hai là ngoan cố bị động chờ quân và dân miền Nam tống cổ chúng về nước mẹ Hoa Kỳ”. (Hồ Chí Minh Toàn tập - Tập 14,  Chính trị quốc gia - Sự thật 2011)

Lời Bác dạy ngày này năm xưa

Dạy dần dần từ ít đến nhiều, từ dễ đến khó, từ thấp đến cao. Không tham nhiều, không nhồi sọ. Dạy một cách thiết thực. Lý luận gắn chặt với thực hành”. Là lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh trong bài giáo dục chi bộ và cốt cán ở nông thôn, đăng trên Báo Nhân dân số 183 từ ngày 9 đến ngày 11-5-1954. 

(Hồ Chí Minh Toàn tập - Tập 8,  Chính trị quốc gia - Sự thật 2011)

Dưới sự lãnh đạo của Đảng và Bác, quân và dân ta đã giành thắng lợi trong chiến dịch Điện Biên Phủ, kết thúc hơn 80 năm thực dân Pháp đô hộ và tiến hành việc cải cách ruộng đất. Do vậy, yêu cầu đặt ra phải sớm xây dựng những cán bộ cốt cán gương mẫu, nhất là ở nông thôn để làm đúng chính sách của Đảng và Chính phủ, đạt được nguyện vọng của quần chúng. Phương pháp giáo dục dạy dần dần từ ít đến nhiều, từ dễ đến khó, lý luận gắn với thực hành của Người thực sự đem lại hiệu quả tích cực, không gây áp lực, mang đến sự hào hứng và nhu cầu học tập thiết thực cho người học, để hiểu biết thêm, nâng cao thêm trình độ, gắn lý thuyết đã học vào giải quyết các công việc do thực tiễn đặt ra. Lời Bác dạy, là những chỉ dẫn quan trọng về phương pháp trong giáo dục, huấn luyện cán bộ, coi trọng cán bộ cấp huyện, xã, góp phần không nhỏ vào việc đào tạo một đội ngũ cán bộ cốt cán, thạo việc, tư tưởng thông, lập trường vững, giải quyết tốt các công việc mà Đảng và Nhà nước giao phó và các vấn đề phát sinh từ thực tiễn…

leftcenterrightdel
Niềm vui của các chiến sĩ mới tại Tiểu đoàn 2, Trung đoàn 692, Sư đoàn 301, Bộ tư lệnh Thủ đô Hà Nội sau buổi huấn luyện. Ảnh: qdnd.vn

Thấm nhuần lời dạy của Bác, trong giai đoạn đổi mới hiện nay, công tác giáo dục, nhất là giáo dục, rèn luyện cán bộ, đảng viên ở cơ sở, chi bộ, được cấp ủy, tổ chức đảng, chính quyền các cấp, các tổ chức chính trị xã hội, địa phương coi là công việc thường xuyên, gắn với chống suy thoái về chính trị, tư tưởng, đạo đức, lối sống và những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hoá” trong nội bộ… đã có nhiều chuyển biến quan trọng, đáp ứng yêu cầu của thực tiễn cách mạng.

Học tập và làm theo lời Bác dạy, công tác giáo dục, đào tạo, huấn luyện trong Quân đội được Quân uỷ Trung ương, Bộ Quốc phòng, cấp uỷ, chỉ huy các cấp trong toàn quân quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai thực hiện nghiêm túc, khoa học, sáng tạo, đã tích cực đổi mới huấn luyện theo hướng "cơ bản, thiết thực, vững chắc", coi trọng huấn luyện đồng bộ và chuyên sâu ở các cấp, huấn luyện cơ bản cho các đối tượng, trên tất cả các nội dung, theo trình tự từ đơn giản đến phức tạp, từ dễ đến khó, từ phân đoạn đến tổng hợp, từ luyện tập tổng hợp đến diễn tập vòng tổng hợp có bắn chiến đấu; kết hợp huấn luyện lý thuyết với thực hành, lấy huấn luyện thực hành làm chính; kết hợp huấn luyện với rèn luyện, huấn luyện chính khóa với huấn luyện ngoại khóa… đã trực tiếp nâng cao trình độ tổ chức, chỉ huy tác chiến của cán bộ, khả năng làm chủ vũ khí trang bị của bộ đội, góp phần nâng cao chất lượng tổng hợp, trình độ chiến đấu của đơn vị, xây dựng quân đội cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới.

Dấu ấn Bác Hồ trên Báo Quân đội nhân dân

- Trên trang nhất Báo Quân đội nhân dân số 888 ra ngày 9-5-1961 có đăng "Hồ Chủ tịch ký lệnh thăng quân hàm cho một số cán bộ từ cấp đại tá lên cấp thiếu tướng".

leftcenterrightdel
 

- Trên trang nhất Báo Quân đội nhân dân số 2498 ra ngày 9-5-1968 có đăng trang trọng thư khen của Hồ Chủ tịch cho xã Đình cao.

leftcenterrightdel
 

 - Trên trang nhất Báo Quân đội nhân dân số 3221 ra ngày 9-5-1970 có đăng trang trọng ảnh Hồ Chủ tịch thăm đoàn X Bộ binh đầu năm 1958, và lời dạy của Bác vào ngày 20-7-1968.

leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel
 

THANH HƯƠNG (Tổng hợp)