Chuyên mục Ngày này năm xưa số ra ngày 10-11-2021 cũng được Báo Quân đội nhân dân Điện tử thực hiện dưới hình thức các tác phẩm phát thanh podcast  tại đây và video clip trên Chuyên trang Media Báo Quân đội nhân dân Điện tử, trân trọng mời bạn đọc xem thêm.

Một số sự kiện trong nước và quốc tế ngày 10-11

Sự kiện trong nước

Ngày 10-11-1945 là ngày truyền thống của trường Quân sự Quân khu 9. Tiền thân của Trường Quân sự Quân khu 9 là Trường Quân chính Quang Trung, do Xứ ủy Nam Bộ và Ủy ban kháng chiến Liên Tỉnh ủy miền Tây thành lập, nhằm đáp ứng yêu cầu đào tạo cán bộ cho chiến trường Nam bộ. Khóa học đầu tiên được khai giảng ngày 10-11-1945 tại ấp Khai Long, xã Đất Mũi, huyện Ngọc Hiển, tỉnh Cà Mau. Đồng chí Nguyễn Văn Linh, bí danh Mười Cúc, Bí thư Liên tỉnh ủy miền Tây (sau này là Tổng Bí thư Ban chấp hành Trung ương Đảng, khóa VI) trực tiếp giao nhiệm vụ cho nhà trường.

leftcenterrightdel

Ngày 30-10-2012, trường Quân sự Quân khu 9 đã khánh thành công trình bia lưu niệm nơi ra đời của nhà trường tại ấp Khai Long, xã Đất Mũi,

huyện Ngọc Hiển, tỉnh Cà Mau. Ảnh: Qdnd.vn 

Trong kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ xâm lược, nhà trường đã vượt qua nhiều khó khăn, hoàn thành xuất sắc 47 khóa huấn luyện cho trên 8.300 học viên; trực tiếp chiến đấu và phối hợp với các đơn vị bạn chiến đấu trên 900 trận, diệt và bắt sống 15.200 tên địch; bắn chìm 98 tàu chiến của địch, thu hơn 700 súng các loại. Bước vào thời kỳ mới xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, phát huy truyền thống “Dạy tốt, học tốt,đánh thắng”, nhà trường luôn hoàn thành nhiệm vụ giáo dục - đào tạo được Bộ Quốc phòng và Quân khu 9 giao. 

Ngày 10-11-1948: Mở các lớp và trường thiếu sinh quân ở các liên khu.

Ngày 10-11-1978: Ủy ban Thường vụ Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam đã ra Quyết nghị: Lực lượng vũ trang nhân dân thành phố Hà Nội được tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân.

Sự kiện quốc tế

 
leftcenterrightdel
Nhà lãnh đạo Todor Hristov Zhivkov. Ảnh: vietnamembassy-bulgaria.org 

Ngày 10-11-1989: Nhà lãnh đạo lâu năm của Cộng hòa Nhân dân Bulgaria Todor Hristov Zhivkov từ chức do áp lực từ các thành viên cấp cao khác trong Đảng Cộng sản.

leftcenterrightdel
Tổng công trình sư Mikhail Kalashnikov và nguyên mẫu súng trường AK đầu tiên. 

Ngày 10-11-1919: Ngày sinh của Trung tướng Nga Mikhail Timofeevich Kalashnikov, vị Tiến sĩ khoa học kỹ thuật phát minh ra súng trường AK-47 nổi tiếng-thứ vũ khí có sức hủy diệt "lớn hơn mọi loại vũ khí hủy diệt hàng loạt". Ra đời vào năm 1947, khẩu súng này đã nhanh chóng được chọn làm mẫu súng trường tấn công cơ bản của Hồng quân Liên Xô, đưa trang bị của lực lượng này lên một tầm cao mới khi mà quân đội Mỹ cùng phương Tây vẫn đang dùng tiểu liên và súng trường tự động. Súng được phát minh bởi Kalashnikov được sử dụng ở hơn 100 quốc gia và được đưa vào danh sách các phát minh nổi bật của thế kỷ 20. Mikhail Kalashnikov được phong Anh hùng Liên bang Nga và hai lần được phong Anh hùng Lao động xã hội chủ nghĩa. Với các phát minh về vũ khí, ông còn nhận 3 Huân chương Lenin, Huân chương Sao đỏ, Huân chương Cờ đỏ Lao động, Cách mạng Tháng Mười, Tình bạn của các dân tộc, Chiến tranh yêu nước cấp 1, Vì công đức cho Tổ quốc của Liên Xô (cũ) và Nga, cùng nhiều huân chương, huy chương của các quốc gia khác. Ông qua đời vào ngày 23-12-2013.

Ngày 10-11-1945: Từ khắp 4 phương, 437 đại biểu thanh niên và 148 quan sát viên đại diện cho 30 triệu thanh niên của 63 nước trên thế giới đến Luân Đôn họp Đại hội thành lập Liên đoàn Thanh niên dân chủ thế giới.

Theo dấu chân Người

Ngày 10-11-1945, dự “Ngày phụ nữ ủng hộ Nam bộ”, Chủ tịch Hồ Chí Minh tặng Huy chương Vàng cho bà Vương Thị Lai (hiệu Lợi Quyền) là người đi đầu cuộc vận động quyên góp trong “Tuần lễ Vàng”. Bác biểu dương: “Bà Vương Thị Lai là đại biểu của lòng hăng hái và hy sinh cho tất cả phụ nữ Việt Nam” và còn gửi một tấm chân dung của mình tặng cho ông Nguyễn Sơn Hà ở Hải Phòng là người quyên góp nhiều thứ hai cho Quỹ Quốc phòng. 

Ngày 10-11-1946, đến thăm chùa Thầy gần Hà Nội, hỏi thăm nhân dân và được biết năm nay được mùa, Bác căn dặn: “Lúa tốt thì dân được no. Nhưng phải biết tiết kiệm. Trước đây ta mất nước nên bị mù chữ, bây giờ nước nhà độc lập, dân phải lo học hành và phải nhớ đoàn kết, đại đoàn kết, sản xuất tốt, công tác tốt và bảo vệ thắng cảnh”. Cùng ngày, Bác dự “Ngày Thanh niên quốc tế” và phát biểu: “Trong thanh niên còn có rất nhiều người yếu ớt, cán bộ học sinh của Trường thể dục phải làm cho toàn thể đồng bào cùng khỏe, phải phổ thông hóa, đại chúng hóa, dân chủ hóa thể dục”.

leftcenterrightdel

Chủ tịch Hồ Chí Minh dự khai mạc lớp huấn luyện cán bộ bình dân học vụ (khóa Hồ Chí Minh) tại Hà Nội ngày 8-10-1945. Ảnh: Sách Bác Hồ với giáo dục. 

 
leftcenterrightdel
Phong trào Bình dân học vụ có phương pháp học tập rất đơn giản mà hiệu quả. Ảnh: Giaoducthoidai.vn 

Ngày 10-11-1947, Bác viết “Thư gửi ông giám đốc và toàn thể nam nữ giáo viên Bình dân học vụ Khu III” khen ngợi tỉnh Hải Dương có 6 làng toàn dân biết chữ “đồng thời tôi mong rằng các lớp bình dân học vụ chẳng những dạy cho đồng bào học chữ, làm tính mà dạy thêm về công cuộc kháng chiến, cứu nước, tăng gia sản xuất, giúp mùa đông binh sĩ, giúp đồng bào tản cư, khoa học thường thức”.

Ngày 10-11-1949, Bác viết “Thư khen các nhân viên và cơ quan quân, dân, chính đã đánh thắng giặc lụt”: “Đó là một thắng lợi bộ phận trong thắng lợi chung của toàn dân kháng chiến, toàn diện kháng chiến... Với sức đoàn kết và thi đua, chúng ta đã đánh thắng giặc lụt, thì cũng với sức đoàn kết và thi đua, chúng ta quyết đánh tan giặc thực dân”.

Ngày 10-11-1968, Bác nghe các đồng chí Nguyễn Văn Linh và Lê Đức Anh từ chiến trường miền Nam ra báo cáo và được mời lưu lại dùng cơm với Bác.

Lời dạy ngày này năm xưa

Với tư duy chiến lược và tầm nhìn xa trông rộng, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã chỉ ra được cội nguồn sức mạnh, sự trưởng thành và chiến thắng của quân đội đều bắt nguồn từ sức mạnh của nhân dân; từ cơm ăn, áo mặc, xe cộ đi lại đến vũ khí đánh giặc đều do mồ hôi công sức nhân dân mà có.

Trong “Thư gửi đồng bào và bộ đội (Vệ Quốc quân và dân quân du kích) Tả Ngạn, Liên khu 3”, Chủ tịch Hồ Chí Minh viết “Cán bộ và bộ đội nhất định phải đi sát với nhân dân vì lực lượng của nhân dân là vô cùng mạnh mẽ”.

Những lời căn dặn đó không phải chỉ dành cho quân, dân Liên khu 3 mà còn là những lời căn dặn toàn quân, toàn dân ra sức đoàn kết, đấu tranh, sát cánh cùng nhau trong công cuộc xây dựng, bảo vệ tổ quốc Việt Nam ngày nay. 

leftcenterrightdel
Chủ tịch Hồ Chí Minh thăm hỏi nông dân Hợp tác xã Hùng Sơn (huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên) đang gặt lúa, năm 1954. Ảnh tư liệu 

Người khẳng định: “Không có dân thì không có bộ đội”, “Nhân dân là nền tảng, là cha mẹ của bộ đội”. Chỉ có đoàn kết chặt chẽ với nhân dân, dựa vào dân, được nhân dân tin yêu như con em ruột thịt thì quân đội mới có được những thuận lợi trong chiến đấu, công tác, sản xuất cũng như trong mọi sinh hoạt của cuộc sống. Cách xa dân, không gắn bó với nhân dân, không liên hệ mật thiết với nhân dân, không dựa vào dân thì quân đội không thể có sức mạnh, không thể hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.

leftcenterrightdel
Bác Hồ về thăm Hợp tác xã Yên Trường tháng 12 -1961. Ảnh: tư liệu 

Thực tiễn hơn 70 năm xây dựng, trưởng thành, chiến đấu và chiến thắng của quân đội ta đã cho thấy, nguồn gốc sức mạnh của quân đội không chỉ bắt nguồn từ sự lãnh đạo của Đảng, sự quản lý của Nhà nước, sự quan tâm của các tổ chức chính trị xã hội, từ sức mạnh bên trong của quân đội, mà còn bắt nguồn từ sự đoàn kết giữa quân đội với nhân dân, sự yêu thương, đùm bọc, giúp đỡ của nhân dân đối với Quân đội.

Lời dạy của Bác năm xưa đến nay vẫn còn nguyên giá trị về lý luận và thực tiễn đối với mọi cấp, mọi ngành, mọi người, cần được triển khai sâu rộng trong toàn xã hội và toàn quân. Đối với quân đội, phải phát huy bản chất cách mạng, phẩm chất cao đẹp của “Bộ đội Cụ Hồ”, kiên trì xây dựng, phát triển mối quan hệ đoàn kết, gắn bó máu thịt với nhân dân; tôn trọng, giúp đỡ, tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách và pháp luật của Nhà nước; một lòng, một dạ chiến đấu bảo vệ nhân dân, luôn luôn giữ nghiêm kỷ luật quan hệ quân - dân, không phụ lòng tin yêu của nhân dân; tích cực giúp đỡ nhân dân phát triển kinh tế - xã hội, “xóa đói giảm nghèo”, xây dựng nông thôn mới, phòng, chống, khắc phục hậu quả thiên tai, thảm họa; giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc, củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc, tham gia phong trào “Đền ở đáp nghĩa”, “Uống nước nhớ nguồn”... Mỗi cán bộ, chiến sĩ phải không ngừng học tập, rèn luyện, quán triệt sâu sắc tư tưởng Hồ Chí Minh về công tác dân vận, thực hiện tốt lời dạy của Người: “phải dựa vào nhân dân, không được xa rời dân, nếu không thế thì sẽ thất bại”.

leftcenterrightdel
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thăm và tặng quà gia đình thương binh tỉnh Gia Lai (năm 2017). Nguồn: Bualiemvang.org.vn 

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từng chỉ rõ: “Làm hợp lòng dân thì dân tin và chế độ ta còn, Đảng ta còn. Ngược lại, nếu làm cái gì trái lòng dân, để mất niềm tin là mất tất cả”. “Phải biết dựa vào dân, lắng nghe dân, cái gì mà quần chúng nhân dân hoan nghênh, ủng hộ thì chúng ta phải quyết tâm làm và làm cho bằng được; ngược lại, cái gì nhân dân không đồng tình, thậm chí căm ghét, phản đối thì chúng ta phải cương quyết ngăn ngừa, uốn nắn và xử lý nghiêm các sai phạm”.

Trong bối cảnh hiện nay, ngoài nhiệm vụ quân sự-quốc phòng, Quân đội nhân dân Việt Nam còn sát cánh cùng nhân dân ứng phó với đại dịch Covid-19 có nhiều diễn biến phức tạp, đối phó thiên tai, bão lũ, đảm bảo sức khỏe, vật chất cho nhân dân trong lúc khó khăn.

leftcenterrightdel
 

Hiện nay, đất nước đang phải đối phó với đại dịch Covid-19 chưa từng thấy, các cán bộ, chiến sĩ là người luôn đi đầu, hăng hái thực hiện nhiệm vụ và anh dũng hy sinh ngay trong thời bình vì sự bình yên của nhân dân là những hình ảnh tốt đẹp trong lòng dân, được lòng dân. Đó là kết quả của việc học tập và làm theo lời dạy của Bác Hồ về tình quân dân, tạo nên sức mạnh tổng hợp để chiến thắng mọi thử thách, đánh thắng mọi kẻ thù.

Dấu ấn Bác Hồ trên Báo Quân đội nhân dân

leftcenterrightdel
 Trang nhất Báo QĐND số ra ngày 10-11-1968. 

Trên trang nhất Báo Quân đội nhân dân ra ngày 10-11-1968 đăng lời Hồ Chủ tịch: Trước mắt chúng ta còn nhiều gian khổ hy sinh, nhưng sự nghiệp chống Mỹ, cứu nước vĩ đại của nhân dân ta đang tiến mạnh đến ngày thắng lợi. Tổ quốc đang kêu gọi chúng ta hăng hái tiến lên, đánh thắng hoàn toàn giặc Mỹ xâm lược!

leftcenterrightdel
Trang nhất Báo QĐND số ra ngày 10-11-1975. 
Trên trang nhất Báo Quân đội nhân dân ra ngày 10-11-1975 đăng lời Hồ Chủ tịch: Nước Việt Nam là một khối thống nhất không thể chia cắt được. Dân tộc Việt Nam từ bao thế kỷ đã xây đắp Tổ quốc mình suốt từ Bắc chí Nam, cùng chung một lịch sử, một tiếng nói, một nền kinh tế, cùng đứng lên đánh đuổi thực dân. Dân tộc Việt Nam kiên quyết đấu tranh thống nhất nước nhà.
leftcenterrightdel
 

NGUYỄN CÚC (tổng hợp)