Chuyên mục Ngày này năm xưa số ra ngày 21-11-2022 cũng được Báo Quân đội nhân dân Điện tử thực hiện dưới hình thức các tác phẩm phát thanh podcast tại đây và video clip trên Chuyên trang Media Báo Quân đội nhân dân Điện tử, trân trọng mời bạn đọc xem thêm.

Một số sự kiện trong nước và quốc tế diễn ra ngày 21-11

Sự kiện trong nước

- Ngày 21-11-1942, trên Báo Việt Nam Độc lập đăng bài thơ “Trẻ chăn trâu” của Chủ tịch Hồ Chí Minh nhằm vận động tinh thần yêu nước ngay đối với lớp người nhỏ tuổi:

- Ngày 21-11-1945, dự họp Hội đồng Chính phủ, đề cập vấn đề giáo dục, Chủ tịch Hồ Chí Minh khẳng định: “Ta đã làm được nhiều việc về giáo dục, làm hơn hẳn người Pháp” và yêu cầu cần phải tuyên truyền thành tựu này. Cùng ngày, nhân khai mạc Hội nghị Viễn Đông tại Oasinhtơn, người đứng đầu Nhà nước ta gửi điện cho Bộ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ thông báo: “Nhân dân Việt Nam đang chiến đấu hơn một tháng nay bất chấp sự đàn áp đẫm máu của các toán quân Anh - Ấn, Pháp và Nhật Bản, đã tuyên bố nguyện vọng của họ là được sống trong tự do và độc lập, trong sự nghiệp xây dựng dân chủ. Nhân dân Việt Nam bày tỏ niềm hy vọng chân thành rằng tất cả các dân tộc tự do trên thế giới, đang thực hiện ý tưởng cao quý về lòng khoan dung và nhân đạo thể hiện trong diễn văn của Tổng thống Tơruman (Truman), sẽ công nhận nền độc lập của nước Cộng hòa Việt Nam và đặt dấu chấm hết cho cuộc xung đột giết chóc ở Nam Việt Nam”.

- Ngày 21-11-1946, Bác đến dự lễ khai giảng Trường Quân y khóa I tại Viện Giải phẫu Hà Nội với lời căn dặn: “Phải chăm lo học hành và gắng thực hiện 5 điều: “Hăng hái, hy sinh, bác ái, đoàn kết, kỷ luật”.

leftcenterrightdel
Chủ tịch Hồ Chí Minh thăm Bệnh xá Vân Đình, Ứng Hòa, Hà Đông (nay thuộc Hà Nội). Ảnh: Tư liệu

- Ngày 21-11-1951, Báo Nhân Dân đăng bài “Mỹ là tốt” ký bút danh là “Đ.X” trong đó Bác nhắc lại “Lần trước tôi viết: Mỹ là xấu, đó là Mỹ của bọn đế quốc. Lần này tôi viết Mỹ là tốt, tức là Mỹ của nhân dân” khi bài báo đề cập việc nhân dân Mỹ kiên cường đấu tranh cho hòa bình. 

leftcenterrightdel
Chủ tịch Hồ Chí Minh duyệt đội danh dự Quân đội Liên Xô trong lễ đón đoàn đại biểu Chính phủ Việt Nam thăm chính thức Liên Xô ngày 12-7-1955. Ảnh tư liệu

- Ngày 21-11-1955, Chủ tịch Hồ Chí Minh hội đàm với Bí thư thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Liên Xô N.X. Khơrútsốp.

Buổi chiều, Chủ tịch Hồ Chí Minh họp báo tại Matxcơva. Người trả lời nhiều câu hỏi của các nhà báo về ý nghĩa của Cách mạng xã hội chủ nghĩa Tháng Mười Nga, về phong trào cộng sản và công nhân quốc tế và bày tỏ niềm vui phấn khởi về phong trào cách mạng thế giới. Người nói: “Nếu Mác, Ăngghen và Lênin được thấy những người của mình thì các vị ấy sẽ rất hài lòng”.

21 giờ 50 phút, Chủ tịch Hồ Chí Minh và Đoàn đại biểu Đảng và Chính phủ ta rời Matxcơva lên đường về nước.

- Ngày 21-11-1958 là ngày truyền thống Trung tâm Triển lãm Văn hóa Nghệ thuật Việt Nam.

Trong những năm qua, với nhiều nhiệm vụ quan trọng như: tuyên truyền chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, phục vụ công cuộc xây dựng và bảo vệ tổ quốc; bảo tồn và phát huy các giá trị di sản văn hóa của dân tộc, tạo không gian và môi trường giao lưu văn hóa- nghệ thuật trong và ngoài nước; tôn vinh, giới thiệu hình ảnh đất nước, con người và quảng bá tiềm năng phát triển du lịch Việt Nam… Trung tâm đã hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao và thành tựu trong năm qua đã góp phần khẳng định vị trí quan trọng của hoạt động triển lãm trong sự nghiệp phát triển văn hóa, thông tin, thể thao và du lịch nước nhà.

leftcenterrightdel

Trung tâm Triển lãm Văn hóa Nghệ thuật Việt Nam - nơi thường xuyên tổ chức các hoạt động văn hóa lớn phục vụ đất nước, dân tộc. Ảnh: Trung tâm Triển lãm Văn hóa Nghệ thuật Việt Nam. 

Với những thành tích đã đạt được Trung tâm Triển lãm Văn hóa Nghệ thuật Việt Nam vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất; bằng khen của Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho lãnh đạo, cán bộ của Trung tâm.

- Ngày 21-11-1963, khai mạc Hội nghị Trung ương lần thứ 9 khoá III giữa lúc tình hình nội bộ phong trào cộng sản và công nhân quốc tế phức tạp, Bác xác định: Hội nghị này là Hội nghị đoàn kết quốc tế. Cùng ngày, trả lời phỏng vấn của tờ “Akahata” (Cờ Đỏ) của Đảng Cộng sản Nhật Bản, Bác tuyên bố: “Vấn đề miền Nam chỉ có một cách giải quyết là: Đế quốc Mỹ phải rút khỏi miền Nam để nhân dân Việt Nam tự giải quyết lấy công việc của mình, theo tinh thần của Hiệp định Giơnevơ”.

Sự kiện quốc tế

- Ngày 21-11-1916, trong Chiến tranh thế giới lần thứ nhất, tàu HMHS Britannic của Anh quốc đâm phải thủy lôi và chìm trên biển Aegea.

leftcenterrightdel
Hạ thủy gần đúng vào thời điểm bùng nổ chiến tranh thế giới thứ nhất, Britannic nhanh chóng được đưa vào sử dụng trong quân đội, với vai trò là tàu quân y. Ảnh minh họa

- Ngày 21-11-1962, Quân đội Trung Quốc tuyên bố ngừng bắn đơn phương, kết thúc chiến tranh Trung-Ấn.

leftcenterrightdel
 

ĐẶNG CƯỜNG (theo Hồ Chí Minh: Toàn tập, Nxb. Chính trị quốc gia, Hà Nội, 2011; bqllang.gov.vn: bvhttdl.gov.vn)