Chuyên mục Ngày này năm xưa số ra ngày 14-10-2022 cũng được Báo Quân đội nhân dân Điện tử thực hiện dưới hình thức các tác phẩm phát thanh podcast và video clip trên Chuyên trang Media Báo Quân đội nhân dân Điện tử, trân trọng mời bạn đọc xem thêm.

Một số sự kiện trong nước và quốc tế ngày 14-10

Sự kiện trong nước

- Ngày 14-10-1930: Ngày truyền thống Ngành Tổ chức xây dựng Đảng. Cách đây hơn 90 năm, ngày 3-2-1930, Đảng Cộng sản Việt Nam ra đời, đánh dấu một bước ngoặt lịch sử trọng đại của cách mạng Việt Nam. Ngay từ khi mới thành lập, Đảng ta đã quan tâm đến công tác tổ chức, coi đây là nhiệm vụ quan trọng, quyết định sự vững mạnh của Đảng. Ngày 14-10-1930, tại Hội nghị Ban Chấp hành Trung ương lâm thời lần thứ nhất tại Hương Cảng (tức Hong Kong, Trung Quốc), Trung ương Đảng đã quyết định thành lập các bộ, trong đó có Bộ Tổ chức (tiền thân của Ban Tổ chức Trung ương ngày nay) nhằm đáp ứng yêu cầu về công tác tổ chức, cán bộ của Đảng.

Trong 92 năm xây dựng và trưởng thành, Ngành Tổ chức xây dựng Đảng luôn hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao, xứng đáng là cơ quan tham mưu đắc lực, là chỗ dựa vững chắc của cấp ủy các cấp về công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng, xây dựng hệ thống chính trị, xây dựng đội ngũ cán bộ, đảng viên.

Đội ngũ những người làm công tác tổ chức của Đảng qua các thời kỳ không ngừng nỗ lực phấn đấu, xây dựng nên truyền thống tốt đẹp của ngành, góp phần vào những chiến công to lớn của cách mạng dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam và Chủ tịch Hồ Chí Minh. Để ghi nhận truyền thống vẻ vang và những cống hiến của các thế hệ cán bộ làm công tác tổ chức, Ban Bí thư Trung ương Đảng (khóa IX) đã quyết định lấy ngày 14-10 hằng năm là Ngày truyền thống Ngành Tổ chức xây dựng Đảng và cơ quan tổ chức cấp ủy các cấp.

leftcenterrightdel
Chủ tịch Hồ Chí Minh với các đại biểu công giáo. Ảnh: bqllang.gov.vn 

- Ngày 14-10-1945, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã có “Thư gửi đồng bào công giáo” nhân dịp Công giáo cứu quốc hội khai mạc đại hội đại biểu toàn quốc. Trong thư Người viết: “Nước nhà ta đang đứng trước một tình thế rất nghiêm trọng. Dân tộc ta suy hay thịnh, mất hay còn, chính ở trong lúc này. Không đoàn kết thì suy và mất. Có đoàn kết thì thịnh và còn. Chúng ta phải lấy đoàn kết mà xoay vần vận mệnh, giữ gìn dân tộc và bảo vệ nước nhà”.

“Công giáo cứu quốc hội là một lực lượng to lớn thêm vào để làm cho thêm vĩ đại cái lực lượng vô cùng vĩ đại của toàn thể quốc dân”, Người viết. 

- Ngày 14-10-1952: Ngày mở màn Chiến dịch Tây Bắc. Chiến dịch Tây Bắc được tiến hành nhằm tiêu diệt một bộ phận quan trọng sinh lực địch ở Tây Bắc, giải phóng một phần lãnh thổ và nhân dân các dân tộc ở đây, phá tan mưu đồ lập “xứ Thái tự trị” của địch. Chiến dịch mở đầu bằng trận tiến công của bộ đội ta vào phân khu Nghĩa Lộ ngày 14-10-1952. 

- Ngày 14-10-1955: Ngày truyền thống Cục Nhà trường, Bộ Tổng tham mưu. Từ Ban Chỉ đạo nhà trường (tổ chức tiền thân đầu tiên của Cục Nhà trường), với nhiều lần thay đổi về tổ chức và biên chế, đến năm 1976, để đáp ứng yêu cầu phát triển giáo dục, đào tạo trong quân đội, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng ký Quyết định số 298/QĐ-QP ngày 28-10-1976 về việc thành lập Cục Nhà trường thuộc Bộ Tổng Tham mưu với chức năng, nhiệm vụ: Là cơ quan tham mưu cho Đảng ủy Quân sự Trung ương (nay là Quân ủy Trung ương), Bộ Quốc phòng, Bộ Tổng Tham mưu, Tổng cục Chính trị chỉ đạo, quản lý, điều hành công tác đào tạo và xây dựng nhà trường quân đội.

leftcenterrightdel

Các thế hệ cán bộ, nhân viên Cục Nhà trường, Bộ Tổng tham mưu dự buổi gặp mặt kỷ niệm 65 năm Ngày truyền thống (14-10-1955 / 14-10-2020). 

Trải qua chặng đường 67 năm xây dựng và phát triển, Cục Nhà trường gắn liền với sự phát triển và lớn mạnh của Quân đội ta. Dưới sự lãnh đạo của Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng mà trực tiếp là Bộ Tổng Tham mưu, hoạt động của Cục Nhà trường đã góp phần to lớn vào sự nghiệp đào tạo đội ngũ cán bộ, nhân viên chuyên môn kỹ thuật của Quân đội, xây dựng hệ thống nhà trường quân đội ngày càng vững mạnh, phục vụ kịp thời cho cuộc kháng chiến chống Mỹ trước đây, công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc từ năm 1975 đến nay, góp phần xây dựng Quân đội nhân dân Việt Nam cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại.

- Ngày 14-10-2021: Khai trương đường bay Hà Nội - Điện Biên. Vào lúc 10 giờ 10 phút ngày 14-10-2021, chuyến bay mang số hiệu QH 1692 đã hạ cánh an toàn tại Cảng hàng không Điện Biên Phủ, chính thức khai trương đường bay Hà Nội - Điện Biên. Sự kiện này đánh dấu lần đầu tiên trong lịch sử, sân bay Điện Biên đón chuyến bay thương mại được khai thác bằng dòng máy bay phản lực Embraer 190 hiện đại, tải trọng lớn, tốc độ tiếp cận cao, tạo điều kiện thuận lợi cho khách hàng.

leftcenterrightdel
Các đại biểu chụp ảnh tại Lễ khai trương đường bay Hà Nội - Điện Biên. 

Sự kiện quốc tế

- Ngày 14-10-1946 là Ngày Tiêu chuẩn thế giới. Cách đây tròn 76 năm, các đại biểu đến từ 25 quốc gia lần đầu tiên họp mặt tại London để sáng lập nên một tổ chức quốc tế thực hiện việc điều phối và thống nhất hoạt động tiêu chuẩn.

Tổ chức Tiêu chuẩn Quốc tế (ISO) đã chính thức được thành lập một năm sau đó. Để kỷ niệm dịp này, Ngày Tiêu chuẩn Thế giới lần đầu tiên được tổ chức vào 14-10-1970 và được mở rộng ra cho cả các thành viên của Ủy ban Kỹ thuật Điện Quốc tế (IEC) và Liên minh Viễn thống quốc tế (ITU).

Từ đó tới nay, cứ đến dịp này, gần 200 quốc gia và vùng lãnh thổ là thành viên của ISO, IEC, ITU cùng tổ chức kỷ niệm với các hình thức phong phú đa dạng khác nhau. Một mặt nhằm tôn vinh lợi ích to lớn của hoạt động tiêu chuẩn hóa trong đời sống kinh tế – xã hội trên toàn cầu, mặt khác nhằm khích lệ, lôi cuốn mọi quốc gia, mọi vùng lãnh thổ và mọi tổ chức, cá nhân tham gia tích cực hơn vào hoạt động tiêu chuẩn hóa.

leftcenterrightdel
Sự kiện nhằm tôn vinh lợi ích to lớn của hoạt động tiêu chuẩn hoá trong đời sống kinh tế – xã hội trên toàn cầu. Ảnh: snv.ch 

- Ngày 14-10 đã được Hiệp hội Quốc tế về xử lý và tái chế rác thải điện tử (WEEE Forum) chọn làm Ngày Quốc tế về rác thải điện tử (International E-Waste Day) nhằm thúc đẩy việc tái sử dụng, tái chế hoặc xử lý đúng cách loại rác thải này.

Hiện nay, lượng rác thải điện tử thải ra môi trường ngày càng tăng. Các chuyên gia nhận định do có chứa nhiều chất phụ gia và độc hại, việc xử lý rác thải điện tử không đúng cách sẽ là mối nguy hại nghiêm trọng tới sức khỏe của con người và môi trường. Tuy nhiên, nếu biết xử lý đúng cách, tái sử dụng và tái chế, rác thải điện tử lại là một nguồn tài nguyên hữu hiệu phục vụ cho hoạt động sản xuất của con người.

leftcenterrightdel
Năm nay, Ngày Quốc tế về rác thải điện tử sẽ tập trung vào những thiết bị điện nhỏ không còn sử dụng. (Ảnh: recycling-magazine.com) 

Năm nay, Ngày Quốc tế về rác thải điện tử sẽ tập trung vào những thiết bị điện nhỏ không còn sử dụng.

leftcenterrightdel
 

TRẦN HOÀI (Theo sách Hồ Chí Minh toàn tập, tập 4, Nhà xuất bản Chính trị quốc gia - Sự thật, 2011; hanoimoi.com.vn; vietnamplus.vn; recycling-magazine.com; scc.ca)