Hiện nay, hoạt động khai thác hay còn gọi là đào tiền ảo Bitcoin đang bùng nổ khắp nơi trên thế giới. Các chuyên gia đánh giá, việc khai thác Bitcoin có thể tiêu tốn hàng tỷ kilowatt điện, chủ yếu từ nhiên liệu hóa thạch - nguyên liệu phát thải khí CO2 lớn nhất.

leftcenterrightdel
 Hoạt động khai thác Bitcoin gây tác động tiêu cực đến môi trường (ảnh minh họa). Ảnh: Getty Images

Theo hãng tin Reuters, các nhóm bảo vệ môi trường mới đây đã cảnh báo lượng khí thải CO2 từ khai thác Bitcoin của Mỹ đang gia tăng với tốc độ chóng mặt. Cụ thể, từ giữa năm 2021 đến năm 2022, lượng khí thải CO2 mà ngành này tạo ra là 27,4 triệu tấn, gấp 3 lần so với lượng khí thải của nhà máy than lớn nhất nước Mỹ.

Cơ quan Bảo vệ môi trường Mỹ cho biết, con số trên gần tương đương với lượng khí thải hằng năm của 6 triệu xe ô tô. Lo ngại những tác động xấu của hoạt động khai thác Bitcoin đối với môi trường, các nhóm bảo vệ môi trường đã hối thúc các bang của Mỹ cân nhắc áp đặt lệnh cấm đối với hoạt động khai thác mới để giúp bảo vệ hành tinh.

Ông Jeremy Fisher, nhà phân tích năng lượng thuộc Câu lạc bộ phi lợi nhuận Sierra và là đồng tác giả của báo cáo cảnh báo, khí thải từ hoạt động khai thác Bitcoin có thể làm suy yếu các mục tiêu chống biến đổi khí hậu. Theo ông Fisher, trong bối cảnh thế giới đang đẩy nhanh nỗ lực giảm phát thải khí CO2 thì hoạt động đào Bitcoin lại có khả năng đảo ngược một số thành quả đạt được trong tiến trình này.

Không giống các loại tiền tệ được làm từ giấy hoặc kim loại, Bitcoin là loại tiền trong môi trường ảo và không thể cầm nắm. Bitcoin hoạt động dựa trên nền tảng blockchain (chuỗi khối). Chính cơ cấu hoạt động này là nguyên nhân khiến các giao dịch Bitcoin ngốn lượng điện năng rất lớn.

Các thợ đào Bitcoin phải giải bài toán cho một câu đố thuật toán thông qua một hệ thống máy đào công suất lớn. Trung bình cứ sau mỗi 10 phút, một máy chủ tìm ra lời giải sẽ được nhận thưởng từ hệ thống với phần thưởng bằng Bitcoin. Các thợ đào có xu hướng sử dụng rất nhiều máy đào và hệ thống làm mát hoạt động liên tục để giải nhiều thuật toán, thu nhiều lợi nhuận hơn.

Trong những năm gần đây, cường độ đào và số giao dịch Bitcoin đã tăng mạnh, từ đó gây tác động nghiêm trọng đối với môi trường. Một nghiên cứu đăng trên Tạp chí khoa học Joule hồi năm 2019 cho thấy việc khai thác Bitcoin từ các hệ thống máy tính có thể tạo ra 22-22,9 triệu tấn khí thải CO2 mỗi năm.

DƯƠNG LÂM