Đặc biệt, trang trại này được xây dựng trên nền một căn cứ không quân cũ, nơi trước đây Triều Tiên vẫn tiến hành các cuộc thử tên lửa đạn đạo tầm ngắn.

Theo Hãng Thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA), lễ khánh thành trang trại nhà kính Ryonpho ở huyện Hamju thuộc tỉnh Nam Hamgyong đã diễn ra hồi đầu tuần này với sự tham dự của nhà lãnh đạo Kim Jong Un. Đây cũng là một trong những sự kiện quan trọng nhân dịp kỷ niệm ngày thành lập Đảng Lao động Triều Tiên.

Dự án biến căn cứ không quân Ryonpho thành tổ hợp trang trại nhà kính và nhà ở cho nông dân được Đảng Lao động Triều Tiên công bố từ tháng 12 năm ngoái. Dự án này nhằm mục tiêu phát triển các trang trại tự động hóa cao và từ đó trở thành hình mẫu trong xây dựng nông thôn hiện đại ở Triều Tiên, đồng thời cải thiện cuộc sống cho người dân nước này.

leftcenterrightdel
 Trang trại nhà kính Ryonpho mới khánh thành của Triều Tiên. Ảnh: Reuters

Như mô tả của KCNA, trang trại nhà kính Ryonpho là một trang trại tự động hóa cao và là cơ sở hình thành nên phong cách văn minh nông thôn Triều Tiên. Trang trại có tới 850 nhà kính được xây dựng trên diện tích 280ha, cùng với đó là khoảng 1.000 nhà ở, trường học, cơ sở dịch vụ và văn hóa ở khu vực liền kề. Một số nguồn tin tiết lộ rằng trang trại quy mô lớn này được xây dựng và hoàn thành chỉ trong vài tháng.

Đáng chú ý, phát biểu tại lễ khánh thành trang trại Ryonpho, ông Kim Jong Un khẳng định Triều Tiên có kế hoạch thúc đẩy sự phát triển của kinh tế nông thôn với trang trại Ryonpho như một hình mẫu. Nhà lãnh đạo này kêu gọi xây dựng các trang trại nhà kính với quy mô tương tự ở tất cả địa phương của Triều Tiên và thông qua đó đưa sản xuất rau củ theo hướng hiện đại, thâm canh, công nghiệp hóa để bảo đảm nguồn cung dồi dào cho người dân.

Cách đây 3 năm, Triều Tiên cũng từng xây dựng một trang trại tương tự với quy mô nhỏ hơn ở khu vực Đông Bắc đất nước nhằm bảo đảm tự chủ nguồn cung lương thực trong bối cảnh Bình Nhưỡng phải đối mặt với nhiều lệnh cấm vận quốc tế.

Những năm gần đây, Triều Tiên đã có nhiều hoạt động chứng tỏ nước này muốn tập trung nhiều nỗ lực hơn nữa vào việc phát triển kinh tế nông nghiệp để bảo đảm nhu cầu lương thực trong nước. Phát triển nông nghiệp cũng là một trong những nhiệm vụ chính mà nhà lãnh đạo Kim Jong Un đề ra tại hội nghị toàn thể của Đảng Lao động Triều Tiên diễn ra vào tháng 12-2021.

Cuối tháng 9 vừa qua, Bộ Chính trị Đảng Lao động Triều Tiên thậm chí còn tổ chức một cuộc họp để thảo luận về tình hình nông nghiệp cũng như việc áp dụng triệt để các chính sách nông nghiệp ở nước này. Cuộc họp đã đề ra nhiệm vụ quan trọng trong năm nay, đó là huy động tất cả lực lượng và phương thức để khẩn trương thu hoạch, cải thiện việc thu mua và cung cấp ngũ cốc, đồng thời đấu tranh chống mọi hành vi cản trở việc thực thi chính sách của Đảng Lao động Triều Tiên và Nhà nước Triều Tiên về vấn đề ngũ cốc.

Trước đó, đầu tháng 2 năm nay, Quốc hội Triều Tiên cam kết sẽ cải thiện cuộc sống của người dân nước này bất chấp phải đối mặt với những khó khăn do đại dịch Covid-19 và các lệnh trừng phạt. Triều Tiên cũng tuyên bố sẽ thúc đẩy các nỗ lực nhằm khôi phục thương mại, tăng cường sản xuất lương thực để bảo đảm khẩu phần lương thực cho người dân. Cụ thể, theo KCNA, ngành nông nghiệp Triều Tiên sẽ tăng cường sản xuất thịt, trứng và các sản phẩm từ sữa, cùng với đó là nỗ lực sản xuất trái cây, rau, nấm và các loại cây có dầu để góp phần cải thiện chế độ ăn của người dân.

Giờ đây, sự ra đời của trại nhà kính Ryonpho đang được kỳ vọng sẽ trở thành “cú hích” lớn giúp ngành nông nghiệp Triều Tiên “thay da đổi thịt” trong vài năm tới.

TRUNG DŨNG