Ngày 13-10, Yonhap đưa tin, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã thị sát vụ phóng thử hai tên lửa hành trình chiến lược tầm xa trước đó một ngày do quân đội nước này thực hiện.
 |
Một vụ phóng thử tên lửa đạn đạo tầm ngắn tại địa điểm bí mật của Triều Tiên. Ảnh: AFP/TTXVN
|
Theo Hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA), vụ phóng thử nói trên nhằm nâng cao hơn nữa “hiệu quả và sức mạnh chiến đấu” của các tên lửa được triển khai tại các đơn vị của quân đội, “tái khẳng định độ tin cậy của hệ thống tác chiến nói chung”. Nhà lãnh đạo Kim Jong Un bày tỏ hài lòng với “khả năng phản ứng cao của các lực lượng tác chiến hạt nhân” của Triều Tiên, đồng thời nhấn mạnh vụ phóng thử hai tên lửa hành trình chiến lược tầm xa là “một lời cảnh báo rõ ràng khác đối với các kẻ thù” và thể hiện năng lực răn đe của Bình Nhưỡng.
VŨ HOÀNG
Theo hãng tin Kyodo, Thứ trưởng Quốc phòng Nhật Bản, ông Toshiro Ino, ngày 9-10 cho biết 2 tên lửa đã được Triều Tiên phóng đi từ tàu ngầm, bay xa 350km và đạt độ cao tối đa 100km.
Vụ phóng này được Bình Nhưỡng thực hiện chỉ một ngày sau khi Mỹ tái điều động một tàu sân bay chạy bằng năng lượng hạt nhân tới vùng biển phía đông bán đảo Triều Tiên.