Đóng góp thiết thực cho hòa bình, an ninh khu vực và quốc tế

Tại buổi lễ xuất quân, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng bày tỏ vui mừng sau gần 10 năm, Việt Nam đã cử 533 sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp tham gia hoạt động GGHB Liên hợp quốc. Các lực lượng đã phát huy tốt vai trò trách nhiệm trên cương vị, chức trách được giao. Kết quả đạt được của lực lượng GGHB Liên hợp quốc của Việt Nam được đánh giá cao trên nhiều lĩnh vực quan trọng, tham gia giải quyết các vấn đề quốc tế, ứng phó với các thách thức truyền thống và phi truyền thống trong khu vực và trên thế giới, góp phần thực hiện sứ mệnh cao cả, chung tay hiện thực hóa các “Mục tiêu phát triển bền vững” và “Mục tiêu thiên niên kỷ” của Liên hợp quốc.

leftcenterrightdel
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ. 

Thay mặt Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng biểu dương, ghi nhận và đánh giá cao những kết quả đáng khích lệ của cán bộ, chiến sĩ, lực lượng mũ nồi xanh của Việt Nam, trong đó có cán bộ, nhân viên các Bệnh viện dã chiến cấp 2 và Đội công binh số 1. Đảng, Nhà nước luôn tin tưởng, tự hào về những kết quả đã đạt được của các lực lượng GGHB của Việt Nam thời gian qua. Đồng thời tin tưởng, các đội hình đơn vị được triển khai đến địa bàn phái bộ thay thế sẽ tiếp nối truyền thống, kế thừa những thành quả của lực lượng GGHB đi trước, phát huy bản lĩnh, trí tuệ, năng lực trong thực hiện nhiệm vụ cao cả mà Đảng, Nhà nước, quân đội và nhân dân giao phó, đáp ứng yêu cầu của Liên hợp quốc, xứng đáng với truyền thống Bộ đội Cụ Hồ trong thực hiện nhiệm vụ GGHB Liên hợp quốc.

leftcenterrightdel
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng trao Quyết định, Quân kỳ và tặng quà đến BVDC2.5 và ĐCB2.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng cảm ơn Liên hợp quốc, đối tác quốc tế và nhân dân yêu chuộng hòa bình trên toàn thế giới đã có những đóng góp quý báu cho Việt Nam trong công cuộc xây dựng đất nước, GGHB và ổn định cho sự phát triển; tích cực hỗ trợ Việt Nam trong quá trình chuẩn bị lực lượng, triển khai thực thi sứ mệnh GGHB tại các phái bộ GGHB Liên hợp quốc

Thời gian tới, Chủ tịch nước đề nghị, Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng và các lực lượng, cá nhân được giao nhiệm vụ lần này luôn quán triệt đầy đủ, sâu sắc đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, nhất là về đối ngoại, hội nhập quốc tế, với mục tiêu bảo vệ lợi ích quốc gia, dân tộc, phù hợp với Hiến chương Liên hợp quốc, luật pháp quốc tế mà Việt Nam là thành viên tham gia. Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo triển khai hiệu quả Đề án tổng thể về việc Việt Nam tham gia hoạt động GGHB Liên hợp quốc và Nghị quyết số 130 của Quốc hội về tham gia lực lượng GGHB Liên hợp quốc; tham mưu có hiệu quả với Đảng, Nhà nước hoàn thiện khung khổ pháp luật, xây dựng các văn bản quy phạm pháp luật về tham gia hoạt động GGHB Liên hợp quốc, nhất là về quy trình, thủ tục, chế độ, chính sách.

leftcenterrightdel
 Lãnh đạo Bộ Quốc phòng và các đại biểu tham dự buổi lễ.

Chủ tịch nước yêu cầu, cần tích cực nghiên cứu, tham mưu chiến lược để từng bước tham gia sâu rộng hơn nữa, mở rộng lực lượng, địa bàn, vị trí tham gia, nhất là các vị trí chỉ huy, quản lý tại Trụ sở Liên hợp quốc và các địa bàn phái bộ mà Việt Nam có thế mạnh như lực lượng kiểm soát quân sự, thông tin liên lạc, vận tải trực thăng… Đồng thời, tạo nguồn lực lượng bền vững, nâng cao tỷ lệ nữ quân nhân tham gia lực lượng, đáp ứng Chiến lược về bình đẳng giới giai đoạn 2018-2028 của Liên hợp quốc.

Bên cạnh đó, nâng cao chất lượng công tác chuẩn bị lực lượng, huấn luyện về mọi mặt, nhất là về chuyên môn, nghiệp vụ GGHB trình độ ngoại ngữ, kỹ năng mềm và kỹ năng sinh tồn, phát huy tính chủ động, sáng tạo, tinh thần tự lực, tự cường và chủ động thích ứng trong thực hiện nhiệm vụ tại các phái bộ với điều kiện khó khăn theo sáng kiến “Hành động vì hòa bình” của Liên hợp quốc. Cùng với đó, tích cực, chủ động hợp tác hiệu quả với các quốc gia, đối tác quốc tế để nâng cao năng lực, học hỏi kinh nghiệm, huy động nguồn lực hỗ trợ, tiến tới chủ động hoàn toàn về năng lực và tham gia hiệu quả vào cơ chế hợp tác trong khu vực và quốc tế về GGHB Liên hợp quốc.

leftcenterrightdel
 Thượng tướng Nguyễn Tân Cương, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng phát biểu tại buổi lễ.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng lưu ý, cần bảo đảm an ninh, an toàn ở mức cao nhất cho các lực lượng Việt Nam tham gia GGHB Liên hợp quốc, đồng thời nâng cao hiệu quả hoạt động của các lực lượng Việt Nam tại các địa bàn phái bộ, đáp ứng cao nhất yêu cầu của Liên hợp quốc và kỳ vọng của Đảng, Nhà nước và nhân dân. “Chúng tôi luôn mong chờ những chiến công mới của các đồng chí” – Chủ tịch nước nhấn mạnh.

leftcenterrightdel
Quang cảnh buổi lễ. 

Nhấn mạnh việc tham gia hoạt động GGHB Liên hợp quốc của Việt Nam đang bước vào một giai đoạn mới, với tâm thế mới, thời cơ và thách thức mới, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng tin tưởng rằng: “Với sự lãnh đạo, chỉ đạo đúng đắn, sự nỗ lực, quyết tâm của các cơ quan, các lực lượng, kế thừa và phát huy truyền thống của dân tộc, của Quân đội nhân dân Việt Nam, các đồng chí sẽ nỗ lực, bản lĩnh, kiên cường, vượt qua mọi khó khăn, thực hiện xuất sắc nhiệm vụ được giao”.  

Chủ tịch nước nhấn mạnh: “Hành trang mang theo của các đồng chí là niềm tự hào dân tộc, đoàn kết, chủ động, sáng tạo, chuyên nghiệp cùng những phẩm chất cao đẹp của anh Bộ đội Cụ Hồ trong thời đại mới. Cùng với sự đồng hành của Liên hợp quốc và các quốc gia bạn bè, sự ủng hộ của các đối tác quốc tế, các đồng chí sẽ đóng góp hiệu quả, thiết thực cho hòa bình, an ninh khu vực và quốc tế, nâng cao vị thế và uy tín của đất nước, khẳng định một Việt Nam có trách nhiệm, nhân dân Việt Nam yêu chuộng hòa bình và có ý thức về nghĩa vụ cao cả, khát vọng mọi người dân trên toàn thế giới được sống trong hòa bình, ổn định, an toàn và thịnh vượng”.

leftcenterrightdel
Trung tướng Trịnh Văn Quyết, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam đọc quyết định của Chủ tịch nước cử lực lượng tham gia GGHB Liên hợp quốc
leftcenterrightdel
 Trung tá Nguyễn Hà Ngọc, Giám đốc BVDC2.5 phát biểu hứa quyết tâm.

Phát biểu đáp từ tại buổi lễ, Thượng tướng Nguyễn Tân Cương, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc trước sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, Chính phủ và đồng chí Chủ tịch nước đối với sứ mệnh tham gia hoạt động GGHB Liên hợp quốc mang đầy tính nhân văn và có ý nghĩa chính trị to lớn.

Đồng thời nhấn mạnh: Luôn quán triệt sâu sắc và quyết tâm thực hiện nghiêm những ý kiến phát biểu chỉ đạo của đồng chí Chủ tịch nước. Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, lực lượng Việt Nam tham gia hoạt động GGHB Liên hợp quốc luôn ghi nhớ tự hào về trách nhiệm, về kỳ vọng mang trên vai, về vinh dự, vinh quang của lá cờ Tổ quốc mang trên ngực áo, không ngừng quyết tâm, phấn đấu, đoàn kết, khắc phục khó khăn, để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, phát huy truyền thống “nhiệm vụ nào cũng hoàn thành, khó khăn nào cũng vượt qua” của Quân đội nhân dân Việt Nam, phát huy hơn nữa phẩm chất cao đẹp Bộ đội Cụ Hồ khi thực hiện sứ mệnh quốc tế cao cả.

Lan tỏa hình ảnh cao đẹp Bộ đội Cụ Hồ đến bạn bè quốc tế

leftcenterrightdel
 Đội hình BVDC2.5 và ĐCB2 xuất quân lên đường thực hiện nhiệm vụ quốc tế.

Giao nhiệm vụ cho cán bộ BVDC2.5 và ĐCB2 lên đường thực hiện nhiệm vụ quốc tế, Thượng tướng Nguyễn Tân Cương yêu cầu các đơn vị phải đoàn kết như ruột thịt, khắc phục mọi khó khăn, xứng đáng với niềm tin tưởng của Đảng, Nhà nước, Quân đội và niềm tin yêu của nhân dân. BVDC2.5 tiếp tục phát huy những kết quả, thành tựu to lớn của các thê đội trước để tiếp tục trở thành những chiến sĩ áo trắng mũ nồi xanh giỏi chuyên môn, giàu y đức. ĐCB2 tiếp tục phát huy thành tựu đạt được của ĐCB1 và truyền thống tốt đẹp của lực lượng công binh Việt Nam “Mở đường thắng lợi” để kiến tạo nên những công trình vững, bền, đẹp góp phần ổn định và nâng cao đời sống của người dân tại địa bàn đóng quân.

Thượng tướng Nguyễn Tân Cương yêu cầu luôn giữ vững và phát huy truyền thống, phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ, “đi dân nhớ, ở dân thương” trong mắt bạn bè quốc tế và người dân nước sở tại. Đặc biệt, với tư cách là thê đội thứ hai của Quân đội nhân dân Việt Nam triển khai đến phái bộ mới, những cán bộ, chiến sĩ ĐCB2 cần nỗ lực và tích cực để lại dấu ấn tốt đẹp về hình ảnh của con người Việt Nam, phẩm chất cao đẹp Bộ đội Cụ Hồ trong lòng cộng đồng quốc tế.

leftcenterrightdel
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng, lãnh đạo Bộ Quốc phòng động viên cán bộ, nhân viên BVDC2.5 và ĐCB2 lên đường.

Các đơn vị phải tích cực phấn đấu góp phần thực hiện tốt đường lối đối ngoại của Nhà nước, nâng cao vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế, nâng cao uy tín, vị thế của Quân đội nhân dân và tạo dựng môi trường quốc tế thuận lợi để xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới. Đồng thời, quán triệt và thực hiện nghiêm các quy định của Liên hợp quốc, phái bộ, luật pháp của quốc gia sở tại, pháp luật của Nhà nước, kỷ luật quân đội. Các đơn vị phải luôn tuân theo các quy tắc của Liên hợp quốc về GGHB, phòng chống bóc lột và xâm phạm tình dục, chấp hành các quy định về sử dụng vũ khí, biến việc duy trì kỷ luật thành sức mạnh, bảo đảm bảo an toàn tuyệt đối cả người và trang bị tại phái bộ.

leftcenterrightdel
 Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng, lãnh đạo Bộ Quốc phòng và các đại biểu chụp ảnh cùng cán bộ, nhân viên BVDC2.5 và ĐCB2.

Trước giờ lên đường, thay mặt cán bộ, nhân viên BVDC2.5 và ĐCB2, Trung tá Nguyễn Hà Ngọc, Giám đốc BVDC2.5 khẳng định: 100% cán bộ, nhân viên BVDC2.5 và ĐCB2 luôn yên tâm công tác, hoàn tất mọi công tác chuẩn bị, sẵn sàng lên đường thực hiện nhiệm vụ. Hai đơn vị sẽ ra sức học tập, rèn luyện nâng cao trình độ mọi mặt, kế thừa và phát huy những kinh nghiệm của các thế hệ đi trước, nêu cao tinh thần đoàn kết nội bộ, đoàn kết quốc tế, chung sức đồng lòng, tương thân tương ái, giúp đỡ lẫn nhau vượt qua mọi khó khăn, để hoàn thành tốt và xuất sắc nhiệm vụ được giao, bảo đảm an toàn tuyệt đối. Đồng thời, tích cực làm tốt công tác tuyên truyền để lan tỏa mạnh mẽ những giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của đất nước, con người Việt Nam và phẩm chất cao quý Bộ đội Cụ Hồ đến với bạn bè quốc tế.

Bài và ảnh: XUÂN CƯỜNG-HÙNG KHOA