Vừa trở về sau chuyến thực hiện nhiệm vụ dài ngày trên biển, cán bộ, chiến sĩ biên đội tàu Cảnh sát biển 3003, 3004 thuộc Hải đội 112, Hải đoàn 11, Vùng Cảnh sát biển 1 đã lập tức bắt tay ngay vào huấn luyện các tình huống tại bến. Từng khẩu lệnh dõng dạc vang lên khắp một vùng cửa biển. Cán bộ, chiến sĩ thuộc các ngành, các vị trí đang tập trung cao độ thực hiện các bảng bố trí chiến đấu một cách thuần thục, áo ai nấy đều ướt đẫm mồ hôi.

Thượng úy Đinh Văn Lượng, Thuyền trưởng tàu Cảnh sát biển 3003 cho biết, quá trình hoạt động trên biển, chúng tôi vừa kết hợp làm nhiệm vụ tuần tra, kiểm tra, kiểm soát, ứng trực khi có tình huống cứu hộ, cứu nạn, vừa tổ chức huấn luyện đầy đủ các bảng bố trí chiến đấu trên biển. Còn khi về cảng, để chất lượng huấn luyện được đồng bộ, chuyên sâu, chúng tôi lập tức tổ chức huấn luyện bổ sung để cán bộ, chiến sĩ trên tàu thuần thục từ lý thuyết đến thực tiễn.

leftcenterrightdel

 Biên đội tàu tuần tiễu thuộc Hải đoàn 11, Vùng Cảnh sát biển 1 huấn luyện phương án khống chế tội phạm trên biển.

Theo Thiếu tướng Trần Văn Thơ, Tư lệnh Vùng, Đảng ủy, Thủ trưởng BTL Vùng Cảnh sát biển 1 luôn xác định, công tác huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu có ý nghĩa hết sức quan trọng, luôn được coi là nhiệm vụ trung tâm hàng đầu của toàn đơn vị. Để thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ tuần tra, kiểm tra, kiểm soát, duy trì thực thi pháp luật, tìm kiếm, cứu hộ, cứu nạn trên biển và các nhiệm vụ đột xuất khác thì công tác huấn luyện chuyên ngành ở BTL Vùng luôn được đặc biệt coi trọng.

leftcenterrightdel

 Kíp cán bộ, chiến sĩ đặc nhiệm của Vùng Cảnh sát biển 1 huấn luyện phương án khống chế tội phạm trên biển.

Với phương châm “Cơ bản, thiết thực, vững chắc” cùng với sự chuẩn bị chu đáo về mọi mặt, BTL Vùng đã tạo được bước đột phá trong công tác huấn luyện trong những tháng đầu của năm 2023. Do thực hiện tốt phương châm huấn luyện và bám sát thực tiễn của nhiệm vụ mà trong 6 tháng đầu năm, BTL Vùng đã hoàn thành toàn bộ kế hoạch về nội dung, chương trình và thời gian huấn luyện chiến đấu, huấn luyện các chuyên ngành pháp luật, nghiệp vụ, hậu cần, kỹ thuật cho các đối tượng theo đúng chương trình đã được phê duyệt.

leftcenterrightdel
 Biên đội tàu của Vùng Cảnh sát biển 1 tổ chức tuần tra kết hợp diễn tập vòng chiến thuật tổng hợp.

Để thực hiện tốt nhiệm vụ huấn luyện nói chung, huấn luyện trên biển nói riêng, Đảng ủy Vùng Cảnh sát biển 1 đã đề ra phương hướng, những biện pháp chính trong việc xây dựng chính quy, rèn luyện kỷ luật mà trọng tâm là thực hiện kế hoạch huấn luyện chiến đấu. Việc nâng cao chất lượng huấn luyện trên biển là nhân tố quan trọng hàng đầu, góp phần bảo đảm cho đơn vị hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao trong tình hình mới.

Đại tá Lương Cao Khải, Phó tư lệnh kiêm Tham mưu trưởng Vùng cho biết: “Bám sát Mệnh lệnh huấn luyện chiến đấu của Tư lệnh Cảnh sát biển, kế hoạch, hướng dẫn của cơ quan ngành dọc cấp trên, Đảng ủy Vùng đã chỉ đạo các đơn vị dựng kế hoạch huấn luyện, huấn luyện bổ sung cho cán bộ, chiến sĩ mới điều động xuống tàu làm nhiệm vụ; huấn luyện theo phương pháp từ thấp đến cao, từ đơn giản đến phức tạp; kết hợp chặt chẽ giữa huấn luyện lý thuyết với thực hành; luyện tập từ chậm đến nhanh để có thể nắm chắc và xử lý thuần thục các phương án. Đồng thời, chỉ đạo các đơn vị tổ chức huấn luyện đồng bộ hóa cho các đối tượng, bảo đảm cho mỗi quân nhân giỏi ngành mình, biết ngành khác, có thể thay thế từ 1 đến 2 vị trí chiến đấu. Yêu cầu đặt ra là trong mọi điều kiện, hoàn cảnh trên biển, dù cán bộ chỉ huy hay hạ sĩ quan, binh sĩ đều có thể đảm đương các vị trí chiến đấu cho nhau!”.

leftcenterrightdel
 Cán bộ, chiến sĩ tàu Cảnh sát biển 3003, Hải đội 112, Hải đoàn 11 thuộc Vùng Cảnh sát biển 1 tổ chức huấn luyện phương án cứu hộ, cứu nạn trên biển.
 

Theo Trung tá Nguyễn Văn Hưng, Phó hải đoàn trưởng kiêm Tham mưu trưởng Hải đoàn 11, nhận thức rõ vị trí, vai trò quan trọng của công tác huấn luyện, SSCĐ là nhiệm vụ chính trị trọng tâm, Hải đoàn 11 luôn đặt ra yêu cầu nội dung huấn luyện phải sát phương châm “Cơ bản, thiết thực, vững chắc”, thực hiện tốt “3 quan điểm, 8 nguyên tắc, 6 mối kết hợp”, thường xuyên chú trọng đến công tác chuẩn bị huấn luyện, tập huấn chuyên ngành, coi đây là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu nhằm nâng cao nhận thức, trình độ chuyên môn nghiệp vụ và năng lực hành động trong thực hành của cán bộ, chiến sĩ trong toàn đơn vị khi hoạt động trên biển.

leftcenterrightdel
 Cán bộ, chiến sĩ tàu Cảnh sát biển 3004, Hải đội 112, Hải đoàn 11, Vùng Cảnh sát biển 1 huấn luyện phương án hạ xuồng cứu hộ trên biển.

Thượng tá Trương Văn Hùng, Chủ nhiệm Chính trị BTL Vùng cho biết “Một trong những giải pháp nâng cao chất lượng huấn luyện, ngoài việc đổi mới nội dung, phương pháp huấn luyện, đối với BTL Vùng Cảnh sát biển 1 thì Thường vụ Đảng ủy, thủ trưởng BTL Vùng đã chỉ đạo các cấp ủy làm tốt công tác rèn luyện đội ngũ cán bộ, đảng viên. Trong đó có gắn trách nhiệm của từng cá nhân với kết quả huấn luyện, phân tích chất lượng đảng viên, tổ chức đảng hằng năm. Chính vì vậy mà mỗi cán bộ đảng viên thông qua phân tích chất lượng đảng viên đã thấy rõ trách nhiệm của mình đối với công tác huấn luyện nói chung và huấn luyện trên biển nói riêng!”.

Nhờ thực hiện có hiệu quả, chất lượng công tác huấn luyện nên trình độ sẵn sàng chiến đấu, khả năng tổ chức chỉ huy, bản lĩnh trong thao tác, sử dụng vũ khí trang bị kỹ thuật và xử lý các tình huống, đặc biệt là công tác tìm kiếm, cứu hộ cứu nạn của cán bộ, chiến sĩ BTL Vùng Cảnh sát biển 1 được nâng lên rõ rệt. Những lúc bà con nhân dân gặp hiểm nguy, những người lính Cảnh sát biển luôn sẵn sàng lên đường làm nhiệm vụ cho dù sóng to, gió lớn và bất luận trong hoàn cảnh nào cũng đều quyết tâm bảo vệ tính mạng, tài sản cho bà con.

leftcenterrightdel
 Cán bộ, chiến sĩ Hải đội 112, Hải đoàn 11, Vùng Cảnh sát biển 1 trong giờ huấn luyện bơi trên biển.
 

Từ thực tế kết quả đạt được trong các hoạt động thực thi pháp luật, tìm kiếm, cứu hộ cứu nạn trên biển đã giúp cho Đảng ủy, thủ trưởng BTL Vùng Cảnh sát biển 1 đánh giá đúng chất lượng huấn luyện để tiếp tục đổi mới phương pháp, nội dung huấn luyện cho phù hợp, góp phần thực hiện thắng lợi mọi nhiệm vụ được giao.

Bài, ảnh: CHU ANH - MẠNH THƯỜNG

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc phòng an ninh xem các tin, bài liên quan.