Trước đó, vào đêm 30-4, tại khu vực biển giáp ranh giữa Hải Phòng và Thái Bình, tổ công tác Bộ tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 1 đã phát hiện và tiến hành kiểm tra tàu vỏ sắt mang có số hiệu HP-5725 đang hành trình có biểu hiện vi phạm pháp luật.

Tại thời điểm kiểm tra, trên tàu có 3 người do ông Trịnh Văn Tiếp, 52 tuổi, quê thị xã Đông Triều (Quảng Ninh) làm thuyền trưởng. Tàu đang vận chuyển khoảng 12.000 lít dầu DO và khoảng gần 60.000 kg dầu FO (theo lời khai). Thuyền trưởng và các thuyền viên không xuất trình được hóa đơn, giấy tờ chứng minh tính hợp pháp của toàn bộ số dầu hiện có trên tàu.

leftcenterrightdel

Lực lượng Cảnh sát biển kiểm tra số dầu trên tàu HP-5725. 

leftcenterrightdel
Cơ quan giám định lấy mẫu dầu trên tàu vi phạm. 

Theo khai báo, số dầu trên được tàu HP-5725 thu mua trôi nổi tại khu vực trên rõ số hiệu, khi đang hành trình về Hải Phòng tiêu thụ thì bị lực lượng chức năng kiểm tra, tạm giữ.

leftcenterrightdel
Tàu vi phạm bị tạm giữ. 
leftcenterrightdel
 Tàu dầu HP-5725.

Tổ công tác đã tiến hành lập biên bản ban đầu theo quy định. Để đảm bảo an toàn cho thuyền viên, phương tiện và hàng hóa, lực lượng chức năng đã dẫn giải phương tiện vi phạm về khu vực bến Gót (Cát Hải, Hải Phòng) để trông coi, canh giữ và tiến hành các biện pháp điều tra, xác minh theo quy định.

 MẠNH THƯỜNG