Trong không khí phấn khởi của những ngày đầu Xuân, thanh niên huyện Lạc Dương (tỉnh Lâm Đồng) háo hức chuẩn bị lên đường thực hiện nghĩa vụ quân sự. Nhiều người trong số đó là những đoàn viên, đảng viên trẻ đã viết đơn tình nguyện nhập ngũ, nối tiếp truyền thống vẻ vang của cha ông ta.

Trong đó, tiêu biểu phải kể đến gia đình công dân Lơ Mu Ha Thái. Chàng trai dân tộc Chil là con thứ ba trong gia đình có 5 anh em của ông Kră Jăn Ha Thâm và bà Lơ Mu K’ Pứt. Ba anh trai của  Lơ Mu Ha Thái hiện đang công tác trong lực lượng vũ trang Quân khu 7. Nối tiếp truyền thống gia đình, chàng trai dân tộc sinh năm 2001, tốt nghiệp Trường Cao đẳng nghề Đà Lạt, đã tình nguyện viết đơn xin nhập ngũ năm 2023 và trúng tuyển.

leftcenterrightdel
Chàng trai Lơ Mu Ha Thái (trái) phụ giúp công việc gia đình.

“Biết tôi tình nguyện nhập ngũ, gia đình đã thường xuyên động viên tôi phải nỗ lực, cố gắng hoàn thành nghĩa vụ với đất nước. Tôi rất tự hào và vinh dự khi được đứng trong hàng ngũ Quân đội nhân dân Việt Nam. Với tôi, tham gia nghĩa vụ quân sự là thể hiện trách nhiệm của người công dân với đất nước và cũng là cơ hội, thử thách giúp tôi được rèn luyện, trưởng thành hơn trong môi trường quân đội. Thời gian sắp tới trong quân ngũ, tôi sẽ cố gắng hết sức mình để hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao tại đơn vị”, Lơ Mu Ha Thái chia sẻ.

Là huyện miền núi, đồng bào dân tộc thiểu số hơn 70%, dân số theo đạo hơn 75%, trình độ dân trí không đồng đều, một bộ phận nhân dân đời sống kinh tế vẫn còn nhiều khó khăn, do đó Hội đồng nghĩa vụ quân sự các cấp của huyện Lạc Dương đã thực hiện nhiều biện pháp nâng cao chất lượng công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ đảm bảo công khai, công bằng, dân chủ, đúng quy định của pháp luật.

Dịp này, cấp ủy, chính quyền, đoàn thể địa phương huyện Lạc Dương đã tổ chức thăm hỏi, tặng quà động viên công dân lên đường nhập ngũ. Các phần quà ý nghĩa như sổ tiết kiệm 3 triệu đồng/1 sổ; khen thưởng cho công dân nhập ngũ, tặng quà Tết, quà nhập ngũ và tiền mặt bình quân 5 triệu đồng/1 công dân nhập ngũ năm 2023. 

Hiện tại, Lơ Mu Ha Thái đã sẵn sàng, phấn khởi xen lẫn một chút hồi hộp, mong từng ngày, từng giờ để được mặc áo lính, khoác ba lô cùng các đồng đội lên đường làm nhiệm vụ thiêng liêng với Tổ quốc.

Bài và ảnh: NGUYỄN VĂN THẨM