Trò chuyện với chúng tôi, em Lê Huỳnh Bảo Lâm, sinh năm 2001, cho hay: “Lúc đầu Hội đồng nghĩa vụ quân sự phường 6 chỉ thông báo em chuẩn bị khám tuyển nghĩa vụ quân sự năm 2023. Thấy vậy, bố mẹ em nói: “Lê Huỳnh Bảo Long cũng đã đến tuổi thực hiện nghĩa vụ quân sự rồi đấy, thì đợt này cả hai anh em cùng tình nguyện nhập ngũ luôn để khi vào quân đội, có anh, có em cùng chia sẻ, động viên, giúp đỡ lẫn nhau, hoàn thành tốt nhiệm vụ”.

leftcenterrightdel
Lê Huỳnh Bảo Lâm (bên trái) trao đổi với Lê Huỳnh Bảo Long về thông tin chuẩn bị ngày nhập ngũ 2023. 

Với lời động viên, nhắc nhở của bố mẹ, cả hai anh em Long và Lâm đều viết đơn tình nguyện nhập ngũ. Kết quả xét tuyển, cả hai anh em đều có sức khỏe loại 1, trình độ trung học phổ thông, đủ điều kiện nhập ngũ năm 2023.

Được biết bố của Long và Lâm là ông Lê Văn Cấp với công việc chính là chạy xe máy grab, còn mẹ là bà Trần Thị Mỹ Hương làm nội trợ. Thời gian qua, gia đình ông Cấp luôn chấp hành tốt đường lối của Đảng, pháp luật, quy định của địa phương, làm ăn chân chính, sinh hoạt cuộc sống tiết kiệm, kinh tế gia đình cũng chỉ đủ ăn.

Mặc dù đang làm công nhân tại Công ty Trách nhiệm Hữu hạn Một thành viên Bao bì Dược Sài Gòn, quận 12 (TP Hồ Chí Minh) với mức lương 11 triệu đồng/tháng nhưng Lê Huỳnh Bảo Long vẫn tình nguyện nhập ngũ. Chia sẻ điều này, Long khẳng định: “Thực hiện nghĩa vụ quân sự bảo vệ Tổ quốc là trách nhiệm, vinh dự của mỗi thanh niên và được quy định thành pháp luật cụ thể. Vì vậy, em tình nguyện thực hiện nhiệm vụ đối với Tổ quốc trước để sau này sớm có điều kiện ổn định cuộc sống gia đình mình. Bên cạnh đó, công ty cũng cam kết bảo đảm vị trí việc làm cho tôi sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự xuất ngũ trở về địa phương nên em rất yên tâm”.

Còn Lê Huỳnh Bảo Lâm, trình độ 12/12, bày tỏ: “Qua tuyên truyền của các bác cựu chiến binh phường và chứng kiến nhiều thanh niên hoàn thành nghĩa vụ quân sự trở về địa phương, em nhận thấy, quân đội là môi trường rèn luyện tốt cho thanh niên trưởng thành vì vậy, em mong muốn vào quân đội để được học tập, rèn luyện trưởng thành hơn cho cuộc sống sau này. Bên cạnh đó, đặc thù thành phố càng phát triển, hiện đại, nhưng cũng đặt ra nhiều vấn đề mình cần có kiến thức quân sự, chính trị, bản lĩnh để ứng xử, giải quyết phù hợp, bảo vệ vững chắc quê hương, do đó em mong muốn nhập ngũ vào quân đội để được học tập những kiến thức cơ bản về chính trị, quân sự…”.

Khi được hỏi nếu vào quân đội rèn luyện trong môi trường đặc thù quân sự cũng sẽ có lúc vất vả, Lâm vui vẻ trả lời: "Mình là thanh niên có sức khỏe, trình độ, thực hiện nhiệm vụ vinh quang, bảo vệ đất nước, em sẵn sàng đi bất cứ đâu, không lo lắng và ngại bất cứ nhiệm vụ gian khổ, vất vả nào vì đã có Đảng, Nhà nước, Quân đội, địa phương, nhân dân giáo dục, định hướng, rèn luyện, chăm lo, tin yêu. Bên cạnh đó, em đang làm công nhân tại Công ty TNHH MTV Nhật Bình Minh với mức lương hơn 7 triệu đồng/tháng, công ty cũng cam kết bảo đảm việc làm sau khi xuất ngũ".

"Em rất vui vì có hai anh em cùng nhập ngũ. Những ngày qua, mẹ em đã mua cho chúng em một số đồ dùng thiết yếu như bột giặt, kem đánh răng, giấy, bút… và dặn dò chúng em chú ý giữ gìn sức khỏe, vững tin lên đường nhập ngũ", Lâm cho biết thêm.  

Anh Nguyễn Hữu Cảnh, Phó chỉ huy trưởng Ban CHQS phường 6, quận Gò Vấp chia sẻ: "Chúng tôi đã tuyên truyền về tấm gương của Long, Lâm, tạo khí thế sôi nổi lên đường nhập ngũ của thanh niên. Địa phương cũng thực hiện nghiêm Luật Nghĩa vụ quân sự, đồng thời phối hợp với các doanh nghiệp quan tâm cam kết bảo đảm việc làm cho thanh niên là công nhân nhập ngũ. Trước, trong, sau Tết, Hội đồng nghĩa vụ quân sự phường 6 đã đến thăm, quà (mỗi suất quà 3,5 triệu đồng) từng thanh niên chuẩn bị nhập ngũ năm 2023".

Bài, ảnh: NGUYỄN DUY HIỂN