leftcenterrightdel

Phan Trương Vũ (bên phải) trò chuyện cùng đồng đội trước ngày nhập ngũ.

Trò chuyện với chúng tôi, Phan Trương Vũ cho hay: “Những ngày đầu trải nghiệm trong quân đội, tôi nhận thấy, quyết định tình nguyện nhập ngũ của tôi là rất đúng. Tôi đã thỏa mãn được khát vọng là đem kiến thức từ giảng đường đại học vào xây dựng đơn vị, trải nghiệm, trải nghiệm, cống hiến, trưởng thành và vững vàng hơn trong cuộc sống sau này. Những ngày đầu làm chiến sĩ, tuy còn bỡ ngỡ, vất vả, song với kiến thức được trang bị ở trường đại học, tôi có phần tự tin hơn nhiều đồng đội cùng trang lứa. Tôi luôn chủ động chia sẻ, giúp đỡ đồng đội cùng nhau quyết tâm giành kết quả cao nhất trong mùa huấn luyện này".

Phan Trương Vũ thổ lộ: "Qua đọc sách, báo và được cán bộ đơn vị kể về nhiều thế hệ cha anh đã tốt nghiệp đại học hoặc tạm xếp bút tại giảng đường đại học để tình nguyện nhập ngũ. Trong số đó đã có nhiều người trưởng thành và trở thành những cán bộ, đảng viên, sĩ quan, doanh nhân thành đạt, kỹ sư có bản lĩnh, uy tín được mọi người tin yêu. Vì vậy, tốt nghiệp Trường Đại học Mở TP Hồ Chí Minh năm 2020, chuyên ngành xây dựng, mặc dù đang làm kỹ sư thiết kế, giám sát xây dựng cho một số công ty tại TP Hồ Chí Minh với mức lương khá tốt, song tôi quyết định tình nguyện nhập ngũ, tiếp nối truyền thống cha anh, mang kiến thức học được từ giảng đường đại học để vào xây dựng quân đội, bảo vệ vững chắc Tổ quốc thân yêu”.

leftcenterrightdel
Cán bộ quận Tân Phú động viên Phan Trương Vũ (thứ nhất bên phải) tại hội trại tòng quân quận Tân Phú (TP Hồ Chí Minh).

“Mới đây, cấp ủy, chỉ huy đơn vị đã quán triệt, phổ biến, Lữ đoàn cũng như nhiều đơn vị trong lực lượng vũ trang Quân khu 7 luôn rất cần xây dựng và thường xuyên sửa chữa các công trình, thao trường, bãi tập, doanh trại, nhà tình thương, tình nghĩa tặng đối tượng chính sách, người dân nghèo. Vì vậy, với tấm bằng loại khá, kinh nghiệm qua hơn 1 năm xây dựng các công trình dân sự và kiến thức học ở giảng đường đại học, lại được cán bộ đơn vị định hướng, huấn luyện, giáo dục nữa nên đây là điều kiện tốt để tôi cống hiến, trưởng thành. Tôi tin tưởng mình sẽ khắc phục tốt mọi khó khăn, vất vả, hoàn thành tốt đợt huấn luyện chiến sĩ mới, trở thành người chiến sĩ thực thụ trong quân đội, vững vàng tham gia xây dựng các công trình, góp phần xây dựng đơn vị vững mạnh mạnh toàn diện, thiết thực giúp nhân dân nâng cao đời sống”, Phan Trương Vũ chia sẻ.

Phan Trương Vũ sinh năm 1997, ngụ khu phố 6, phường Phú Trung, quận Tân Phú, sinh trưởng trong gia đình có hoàn cảnh khó khăn; mẹ của Vũ là bà Nguyễn Thị Thu Hòa không may mắc bệnh hiểm nghèo, còn bố là ông Phan Văn Hoàng làm nghề cơ khí tự do với mức thu nhập 9 triệu đồng/tháng. Bà Nguyễn Thị Thu Hòa bày tỏ: “Con nhập ngũ xa gia đình, người mẹ nào cũng thương yêu, lo lắng cho con. Song mới đây, tôi nhận được thông tin vui là cháu luôn phấn khởi, tự tin, tích cực vận dụng kiến thức được học vào thực tiễn đơn vị, hoàn thành tốt nhiệm vụ. Ở nhà, tôi cũng đã được cấp ủy, chính quyền địa phương, đơn vị tặng gia đình sổ tiết kiệm, hướng dẫn làm thẻ bảo hiểm y tế theo chế độ của thân nhân chiến sĩ tại ngũ, tôi rất phấn khởi và tự hào về con”.

Theo đồng chí Nguyễn Văn Thắng, Bí thư Đảng ủy phường Phú Trung: Cấp ủy, chính quyền địa phương đã triển khai nhiều biện pháp chăm lo hậu phương quân đội như tạo việc làm cho bộ đội xuất ngũ, cấp thẻ bảo hiểm cho thân nhân hạ sĩ quan, chiến sĩ đang tại ngũ… Địa phương cũng có chính sách tạo nguồn cán bộ từ tuyển chọn thanh niên tốt nghiệp đại học, thanh niên là đảng viên nhập ngũ rèn luyện qua môi trường quân đội.

Đại tá Hồ Văn Lộc, Chính ủy Lữ đoàn Phòng không 77, cho biết: "Chúng tôi đã chỉ đạo cấp ủy, chỉ huy các đơn vị chủ động gặp mặt những đồng chí chiến sĩ mới đã tốt nghiệp đại học để nắm tâm tư, trao đổi, động viên nhằm phát huy các chiến sĩ đã tốt nghiệp đại học vận dụng tốt kiến thức vào xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện "mẫu mực, tiêu biểu". Chỉ huy các đơn vị cũng rà soát, giao nhiệm vụ cụ thể, tạo môi trường thuận lợi để các chiến sĩ phát huy tốt phẩm chất, trình độ, kiến thức, nghiệp vụ, năng lực, sở trường của mình vào thực tiễn". 

Bài, ảnh: DUY NGUYỄN