Trước khi nhập ngũ, nữ dân quân An Vũ Kim Phụng công tác tại Ban Chỉ huy quân sự phường 13, quận 3, TP Hồ Chí Minh, luôn nỗ lực trong thực hiện tốt vai trò, chức trách được giao. Với tính tình hòa đồng, gần gũi, đoàn kết nội bộ tốt, Kim Phụng luôn có tinh thần trách nhiệm cao, thường xuyên tham gia các hoạt động, phong trào thi đua, cuộc vận động của cơ quan quân sự và địa phương. “Trái ngọt” cho những nỗ lực, cố gắng vượt bậc của Kim Phụng là vinh dự được đứng vào hàng ngũ của Đảng từ tháng 2-2022.

leftcenterrightdel
Nữ dân quân An Vũ Kim Phụng trong ngày nhận lệnh gọi nhập ngũ. 

Kim Phụng chia sẻ: “Mong ước trở thành Bộ đội Cụ Hồ của tôi đã trở thành hiện thực. Tôi cảm thấy rất tự hào với gia đình, đơn vị và địa phương. Ba của tôi từng là bộ đội tình nguyện thực hiện nghĩa vụ quốc tế ở nước bạn Campuchia giai đoạn 1982-1985 và bà ngoại từng tham gia phong trào cách mạng của học sinh, sinh viên Sài Gòn-Gia Định trong kháng chiến giành độc lập, thống nhất đất nước là những nền tảng giúp tôi luôn có định hướng phát triển trong quân ngũ. Tôi thường xuyên theo dõi chương trình truyền hình như: “Chúng tôi là chiến sĩ”, “Sao nhập ngũ” nên càng thêm tự hào về quyết định chọn môi trường quân đội để cống hiến, trưởng thành”.

Qua trao đổi với chúng tôi, đồng chí Trịnh Duy, Phó chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy quân sự phường 13, quận 3 đã đánh giá rằng, dù là nữ giới nhưng khi công tác tại đơn vị, đồng chí An Vũ Kim Phụng luôn tự tin, chủ động khắc phục mọi khó khăn, sẵn sàng tham gia các hoạt động với nỗ lực cao như các nam dân quân, nhất là trong cao điểm trong phòng, chống dịch bệnh, hỗ trợ nhân dân. Đồng chí Kim Phụng đã tình nguyện nhập ngũ đợt này là điểm nhấn quan trọng, làm gương cho thế hệ thanh niên trẻ của địa phương trong những năm tới.

leftcenterrightdel
Đảng viên trẻ An Vũ Kim Phụng cùng mẹ tại hội trại tòng quân.

Còn với bà Vũ Thị Ngọc Phượng (mẹ của Kim Phụng), là Trưởng khu phố 2, phường 13, thường xuyên làm công tác vận động thanh niên thực hiện nghĩa vụ quân sự nên luôn ủng hộ con gái tình nguyện lên đường nhập ngũ. Bà Phượng xúc động chia sẻ rằng, khi nghe con gái tâm sự về việc viết đơn tình nguyện nhập ngũ để phục vụ lâu dài trong quân đội, bà đã đồng thuận quyết định của con. 

“Cả nhà có 4 đảng viên nên tôi tự hào về tinh thần tiên phong, gương mẫu của con trong thực hiện nghĩa vụ thiêng liêng của người trẻ với Tổ quốc. Là người mẹ, tôi cũng có nhiều lo lắng khi con gái rời xa gia đình nhỏ, sẽ có nhiều khó khăn trong thời gian đầu vào quân ngũ. Đó là những bỡ ngỡ về chế độ sinh hoạt, huấn luyện... Tôi tin với sự yêu thương giữa đồng chí đồng đội, tình đoàn kết của đơn vị, sự động viên của hậu phương thì Kim Phụng sẽ luôn mạnh mẽ vượt qua” – bà Phượng chia sẻ thêm.

An Vũ Kim Phụng đã cùng các nữ thanh niên ưu tú khác nhập ngũ về Trường Quân sự Quân khu 7 trong khí thế hân hoan, rộn ràng của ngày hội tòng quân. Hành trang quý giá và cũng là động lực cho Kim Phụng là ý chí, quyết tâm, phát huy vai trò gương mẫu của người đảng viên trẻ trong thực hiện nghĩa vụ thiêng liêng với Tổ quốc, cùng với khát vọng được phục vụ, cống hiến lâu dài trong quân đội.

Bài và ảnh: THƯ LÊ