Giữa tiết thu, khuôn viên của Lữ đoàn 971 dường như được khoác lên chiếc áo mới với muôn hoa khoe sắc thắm. Hệ thống pa-nô, khẩu hiệu, bảng biển chỉ dẫn được đầu tư mới, sắp đặt chính quy, dễ dàng đặt vào tầm mắt mọi người. Tại khu kỹ thuật của Tiểu đoàn 679, Đại úy QNCN Trương Tiến Dũng cùng đồng đội cẩn trọng hoàn chỉnh những công đoạn cuối cùng để tinh chỉnh, lau chùi, kiểm tra tình trạng kỹ thuật các phương tiện; trong đó có 7 xe được lựa chọn tham gia Hội thi xe tốt, lái xe giỏi toàn quân năm 2023. Đưa tay gạt nhẹ những giọt mồ hôi trên trán, Đại úy QNCN Trương Tiến Dũng cho biết: "Đến thời điểm này, chúng tôi đã hoàn tất việc củng cố, bảo dưỡng, sửa chữa cơ bản; cả 7 xe đều ở trạng thái tốt nhất và sẵn sàng... vào trận".

 Được giao nhiệm vụ thuyết trình cho các sáng kiến, cải tiến kỹ thuật tham gia Hội thi, Thượng úy Bùi Công Lý, Đại đội trưởng Đại đội 23, Tiểu đoàn 679 dành nhiều thời gian nghiên cứu, nắm chắc các tính năng của từng sáng kiến. Như không thể giấu được niềm tự hào, Thượng úy Bùi Công Lý vui vẻ cho biết: "Khi được chỉ huy giao đảm nhiệm thuyết trình các sáng kiến của Cục Vận tải tham gia hội thi, tôi đã dành thời gian nghiên cứu, tìm hiểu để nắm chắc nguyên lý, công dụng, hiệu quả và phạm vi áp dụng đối với từng sáng kiến. Đến thời điểm này, tôi đã sẵn sàng thực hiện phần nội dung thuyết trình cho từng sáng kiến".

Kết quả của công tác chuẩn bị chính là minh chứng rõ nét cho sự vào cuộc quyết liệt của Đảng ủy, chỉ huy Lữ đoàn 971. Theo Thượng tá Vương Xuân Sinh, Phó lữ đoàn trưởng kỹ thuật Lữ đoàn 971, ngay khi được thủ trưởng TCHC, Cục Vận tải giao nhiệm vụ, Đảng ủy, chỉ huy Lữ đoàn 971 đã xây dựng kế hoạch và tổ chức triển khai thực hiện từ cấp lữ đoàn đến cấp tiểu đoàn và xưởng sửa chữa; phân công chịu trách nhiệm theo từng nội dung cụ thể: Tổ chức củng cố khu kỹ thuật, trạm bảo dưỡng sửa chữa tổng hợp; lựa chọn các sáng kiến cải tiến kỹ thuật tiêu biểu; thành lập đội tuyển và tổ chức ôn luyện các nội dung thi.

leftcenterrightdel
Lãnh đạo Tổng cục Hậu cần kiểm tra khu trưng bày mô hình sáng kiến hộp số trên ô tô Hyundai HD 170. 

Cùng với đó, Lữ đoàn 971 thành lập tổ chấm thi xe tốt, bám sát hướng dẫn của Ban tổ chức để tiến hành chấm thi tại cơ sở, qua đó kịp thời phát hiện những lỗi kỹ thuật để tiếp tục tinh chỉnh, hoàn thiện. Để quá trình thi diễn ra bảo đảm tốt nhất, đơn vị chủ động mời cán bộ Trung tâm bảo hành xe Hyundai và Trung tâm Kiểm định số 1 đo các thông số kỹ thuật bảo đảm đúng quy định.

Nói về ý nghĩa của hội thi, Đại tá Nguyễn Mạnh Huân, Chính ủy Lữ đoàn 971 cho biết: "Đối với đơn vị vận tải, hội thi là đợt sát hạch toàn diện trình độ chuyên môn, kiến thức nghiệp vụ của đội ngũ lái xe, thợ sửa chữa của đơn vị. Do đó, đội ngũ cán bộ, chiến sĩ của lữ đoàn, nhất là các đồng chí được lựa chọn trực tiếp tham gia hội thi xác định rõ nhiệm vụ và thể hiện quyết tâm rất cao".

Đánh giá cao công tác chuẩn bị cũng như tinh thần trách nhiệm của cán bộ, chiến sĩ Lữ đoàn 971 trong thực hiện nhiệm vụ, Đại tá Nguyễn Hoàng Nam, Phó tham mưu trưởng TCHC cho biết, ngay sau khi có kế hoạch của trên về tổ chức Hội thi xe tốt, lái xe giỏi toàn quân, TCHC đã thành lập Ban chỉ đạo hội thi, đồng thời phân công một đồng chí trong Đảng ủy TCHC làm Trưởng ban chỉ đạo và giao nhiệm vụ cho Cục Vận tải là đơn vị chủ trì, Lữ đoàn 971 là đơn vị trực tiếp tham gia hội thi. Quá trình triển khai thực hiện, các cấp luôn sâu sát, cụ thể từ khâu hướng dẫn đơn vị xây dựng kế hoạch chi tiết đến triển khai thực hiện các nội dung của hội thi; từ việc lựa chọn các trang bị phương tiện để tham gia thi cho đến củng cố hạ tầng kỹ thuật để phục vụ cho hội thi theo đúng nội dung hướng dẫn của Ban tổ chức. "Đến nay, chúng tôi đã tiến hành tổ chức chấm thi thử 3 đợt, qua mỗi đợt, các nội dung được rút kinh nghiệm trên cơ sở phát huy những mặt được, khắc phục những mặt còn khiếm khuyết để sẵn sàng phục vụ cho việc chấm thi của toàn quân đạt kết quả tốt nhất", Đại tá Nguyễn Hoàng Nam khẳng định.   

Với sự chuẩn bị chu đáo, bài bản, cấp ủy, chỉ huy các cấp ở Lữ đoàn 971 tin tưởng và bày tỏ quyết tâm sẽ lãnh đạo đơn vị đạt được kết quả cao trong Hội thi xe tốt, lái xe giỏi toàn quân. Qua hội thi tạo sự chuyển biến toàn diện trong tổ chức thực hiện công tác kỹ thuật xe-máy, thúc đẩy công tác bảo quản, củng cố các trang thiết bị hiện có; nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ của đội ngũ lái xe, góp phần xây dựng cơ quan, đơn vị vững mạnh toàn diện, đáp ứng tốt yêu cầu bảo đảm hậu cần cho Quân đội trong mọi tình huống.

Bài và ảnh: VÂN ANH - THĂNG BẢY

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc phòng an ninh xem các tin, bài liên quan.