Khi mặt trời bắt đầu xuất hiện cũng là lúc Binh nhì Bùi Văn Thành cùng các CSM của Đại đội 5, Tiểu đoàn 2 (Trung đoàn 1, Sư đoàn 2) cùng đồng đội cơ động ra thao trường thực hiện nội dung kiểm tra đánh thuốc nổ. Sau khi nhận lệnh, Thành và đồng đội nhanh chóng vào vị trí làm công tác chuẩn bị gói buộc, liên kết lượng nổ, rồi theo khẩu lệnh của chỉ huy cơ động lên tuyến đánh thuốc nổ phá mục tiêu. Những tiếng nổ liên tục vang lên trên thao trường. Từ đài chỉ huy, kết quả giỏi được thông báo trong sự phấn khởi của cán bộ, chiến sĩ. Trở về vị trí sau khi hoàn thành tốt nhiệm vụ, Binh nhì Bùi Văn Thành hồ hởi chia sẻ: “Trước khi lên tuyến đánh thuốc nổ, tôi có cảm giác hồi hộp, lo lắng. Tuy nhiên, được sự hướng dẫn, động viên của cán bộ đơn vị, tôi bình tĩnh thực hiện gói buộc, liên kết thiết bị gây nổ vào lượng nổ và thực hành cơ động lên đặt lượng nổ, điểm hỏa để phá hủy mục tiêu. Hoàn thành tốt nội dung kiểm tra “3 tiếng nổ”, tôi và đồng đội rất phấn khởi, sẵn sàng bước vào giai đoạn huấn luyện tiếp theo”.

leftcenterrightdel

 Chiến sĩ mới Tiểu đoàn 1, Trung đoàn 1 (Sư đoàn 2, Quân khu 5) thực hành bắn súng AK bài 1. 

“Thao trường đổ mồ hôi, chiến trường bớt đổ máu”. Nhận thức rõ điều đó, các CSM của Sư đoàn 2 đã tích cực luyện rèn và đều thành thục kỹ thuật, yếu lĩnh động tác, nắm chắc điều kiện kiểm tra bắn súng AK bài 1 và ném lựu đạn, đánh thuốc nổ; có bản lĩnh vững vàng, tác phong nhanh nhẹn, dứt khoát. Trong quá trình kiểm tra, các chiến sĩ nắm vững những kiến thức đã được trang bị; thao tác đúng kỹ thuật, bình tĩnh, tự tin, hoàn thành tốt các nội dung và chấp hành nghiêm mệnh lệnh của người chỉ huy, bảo đảm an toàn tuyệt đối.

Với Binh nhì A Đó (Đại đội 1, Tiểu đoàn 1, Trung đoàn 1), việc đạt kết quả bắn súng AK bài 1 loại giỏi sẽ là kỷ niệm khó quên trong đời quân ngũ. A Đó cho biết: “Lên tuyến bắn, tôi thực hiện đúng những yếu lĩnh động tác như đã được huấn luyện. Phát bắn đầu tiên, khi chuẩn bị tăng tay cò, tim tôi hơi rộn ràng, thở mạnh. Nhớ lời cán bộ căn dặn, tôi tạm dừng và từ từ hít thở thật sâu, rồi lấy lại đường ngắm chính xác, vừa giữ súng chắc chắn, vừa từ từ tăng tay cò đến khi đạn nổ kết thúc phát bắn. Những phát bắn sau, tôi bình tĩnh hơn và thực hành bắn khá chuẩn xác. Kết quả bắn giỏi, được chỉ huy đơn vị biểu dương là động lực để tôi tiếp tục nỗ lực luyện tập, phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ trong thời gian tại ngũ”.

leftcenterrightdel
Chiến sĩ Tiểu đoàn 2, Trung đoàn 1 (Sư đoàn 2, Quân khu 5) thực hành gói buộc, liên kết đồ dùng gây nổ. 

Là cán bộ có nhiều năm kinh nghiệm trong huấn luyện CSM, Đại úy Nguyễn Viết Trí, Phó tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn 2, Trung đoàn 1, chia sẻ: “Trong huấn luyện CSM, nội dung "3 tiếng nổ" rất quan trọng, yêu cầu cán bộ phải thường xuyên chú trọng rèn luyện, kiểm tra, hướng dẫn chiến sĩ khắc phục kịp thời những hạn chế để thực hiện chính xác động tác, đạt kết quả cao và bảo đảm an toàn tuyệt đối. Khi thực hành bắn súng, đánh thuốc nổ, ném lựu đạn, cán bộ dẫn CSM phải chú ý quan sát, nắm chắc tâm lý, kịp thời động viên, nhắc nhở, khích lệ để chiến sĩ vững tin thực hiện đúng động tác đã được học, hoàn thành tốt nội dung kiểm tra và không để xảy ra mất an toàn”.

Theo Thượng tá Nguyễn Trường Sinh, Sư đoàn trưởng Sư đoàn 2, Đảng ủy, chỉ huy Sư đoàn đặc biệt coi trọng lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai cho các đơn vị tổ chức huấn luyện CSM bảo đảm chặt chẽ, hiệu quả, nhất là chú trọng công tác tập huấn, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ huấn luyện và tổ chức hội thi sáng kiến, cải tiến mô hình học cụ; duy trì luyện tập nâng cao thể lực, rèn bản lĩnh và kỹ năng thực hành cho CSM; kết hợp chặt chẽ giữa huấn luyện quân sự, giáo dục chính trị và rèn luyện kỷ luật, xây dựng chính quy. Trong quá trình huấn luyện, đơn vị kết hợp sử dụng các biện pháp bổ trợ giúp tăng cường sức nâng giữ súng và sức kéo, sức ném cho cánh tay của bộ đội; tích cực luyện tập gói buộc lượng nổ để thuần thục động tác...

“Vượt qua khó khăn trong điều kiện thời tiết Tây Nguyên mưa nắng thất thường, qua đợt “sát hạch”, các CSM của Sư đoàn 2 hoàn thành tốt nội dung kiểm tra "3 tiếng nổ", bảo đảm an toàn tuyệt đối. Kết quả cụ thể: Nội dung kiểm tra ném lựu đạn và đánh thuốc nổ, đơn vị đạt loại giỏi; bắn súng tiểu liên AK bài 1 đạt loại khá. Kết quả này cùng với sự tiến bộ vượt bậc về mọi mặt, từ giao tiếp hằng ngày đến tư thế, tác phong trong thực hiện nhiệm vụ thể hiện sự trưởng thành của CSM qua 3 tháng luyện rèn, là cơ sở để mỗi chiến sĩ và các đơn vị hoàn thành tốt chương trình huấn luyện trong thời gian tiếp theo", Thượng tá Nguyễn Trường Sinh khẳng định.

Bài và ảnh: LÊ TÂY

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc phòng an ninh xem các tin, bài liên quan.