Thế nhưng, sự dìu dắt của cán bộ các cấp thuộc các đơn vị của Quân khu 9 cùng với nỗ lực, quyết tâm luyện rèn bản lĩnh, trí tuệ đã giúp nhiều chiến sĩ mới đạt giỏi trong kiểm tra cuối khóa và đánh dấu sự trưởng thành trong giai đoạn mới.

Từ các lần bắn phân đoạn đến kiểm tra cuối khóa, kết quả bắn của Binh nhì Đào Thanh Duy, chiến sĩ Tiểu đội 8, Trung đội 22, Đại đội 4, Tiểu đoàn 2, Lữ đoàn Thông tin 29 luôn đạt khá, giỏi. “Tôi luôn thực hiện đúng động tác, kinh nghiệm bắn mà các anh chỉ huy đã dạy. Dù ở tư thế bắn nào cũng phải giữ chắc súng, không nắm quá chặt sẽ làm nhịp tim đập nhanh hơn, dẫn đến độ dao động đường ngắm tăng. Kế đến, cần bình tĩnh, giữ vững tâm lý, đặt quyết tâm cao trong mỗi phát bắn. Nội dung ném lựu đạn, tay khỏe chỉ là điều kiện cần, yếu tố quan trọng nữa là việc xác định được phương hướng, cách nắm, vút và buông đúng thời điểm sẽ đảm bảo trúng đích. Được học các nội dung có tiếng nổ, tôi thấy mình như có sự điềm tĩnh, tỉ mỉ qua từng động tác, bởi sai sót thì nguy cơ xảy ra mất an toàn rất cao”, chàng trai quê ở xã An Trường, huyện Càng Long (Trà Vinh) nêu kinh nghiệm.

leftcenterrightdel
Kiểm tra bắn súng AK bài 1 của Tiểu đoàn 3, Lữ đoàn 962. 

Quê ở xã Trường Xuân B, huyện Thới Lai, thành phố Cần Thơ, Binh nhì Nguyễn Nhật Trí, chiến sĩ Tiểu đội 2, Trung đội 8, Đại đội 4, Tiểu đoàn 2, Lữ đoàn Thông tin 29 luôn cố gắng trong học tập để giành “hoa bắn giỏi” tặng ba mẹ. Từ một thanh niên hay tụ tập với bạn bè, thức khuya, dậy muộn, giờ giấc sinh hoạt không khoa học, giờ đây Trí đã hòa nhập rất tốt với nền nếp sinh hoạt trong quân ngũ. Không những vậy, sự trưởng thành về nhận thức, hành động của Trí, giúp gia đình thêm an tâm và hãnh diện hơn. Binh nhì Nguyễn Nhật Trí cho biết: “Sử dụng thành thạo vũ khí, trang bị là một yêu cầu tất yếu mà chiến sĩ trong quân đội cần nắm chắc để sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ khi có lệnh. Vì vậy, đây là mục tiêu giúp tôi học tập, kiểm tra “3 tiếng nổ” đều đạt giỏi. Tôi cũng vừa đăng ký học Tiểu đội trưởng Thông tin tại Trường Quân sự Quân khu, kiến thức được học từ nhà trường sẽ giúp tôi được cống hiến nhiều hơn”.

Quá trình huấn luyện, cán bộ các cấp của Tiểu đoàn 2 luôn sâu sát hướng dẫn, uốn nắn chiến sĩ mới. Kết hợp tốt giữa đơn vị, gia đình và địa phương để giáo dục, tạo động lực phấn đấu cho chiến sĩ. Đại úy Nguyễn Đức Tâm, Chính trị viên Đại đội 4, Tiểu đoàn 2, cho biết: “Hiện nay chiến sĩ đã ý thức trách nhiệm cao thực hiện đúng đủ các nội dung mà cán bộ các cấp đề ra. Bởi ngay khi tiếp nhận, chúng tôi luôn theo dõi bước tiến của bộ đội về nhận thức, khả năng nắm bắt nội dung, thực hành động tác; đồng thời, ghi chép tỉ mỉ điểm mạnh, yếu từng môn để kịp thời bồi dưỡng cũng như phát hiện, lựa chọn những chiến sĩ có phương pháp huấn luyện tốt để đề nghị đi học các trường trong và ngoài Quân khu”.

Ở Tiểu đoàn 3, Lữ đoàn 962, dưới tiết trời nắng nóng, nhưng các chiến sĩ vẫn tập trung cao độ, kiên nhẫn thực hiện từng yếu lĩnh động tác, quyết tâm đạt kết quả cao trong kiểm tra “3 tiếng nổ”. Kết thúc lần bắn với số điểm 80, Binh nhì Trần Văn Vi, chiến sĩ Tiểu đội 21, Trung đội 7, Đại đội 3, Tiểu đoàn 3, vui mừng chia sẻ: “Em rất vui khi bắn đạt loại giỏi. Khi cầm khẩu súng trên tay, em vừa hồi hộp vừa lo lắng, nhưng được cán bộ dẫn bắn động viên nên em bình tĩnh nhớ lại từng thao tác đã được học và tập trung bắn. Ở nội dung đánh thuốc nổ, em nhớ thao tác được học, bình tĩnh tra lắp từng bộ phận, thực hiện đánh mục tiêu theo nhiệm vụ thì kết quả sẽ giỏi”.

leftcenterrightdel
 Lữ đoàn Thông tin 29 tặng “Hoa bắn giỏi” cho chiến sĩ mới.

Trong sinh hoạt hằng ngày, chiến sĩ mới còn tự giác đưa mình vào nền nếp, khuôn khổ. Bước trưởng thành ấy không phải tự nhiên mà có nếu như không được sự giáo dục từ đơn vị và ý thức tự giác rèn luyện của mỗi chiến sĩ. Thiếu tá Hồ Thái Điền, Tiểu đoàn trưởng, Tiểu đoàn 3, Lữ đoàn 962, cho biết: “Trong huấn luyện, đơn vị thực hiện nghiêm nguyên tắc từ đơn giản tới phức tạp, lý thuyết gắn với thực hành. Ngoài huấn luyện tập trung, cán bộ các cấp luôn gần gũi, giúp đỡ, động viên những chiến sĩ nhận thức chậm, hoàn cảnh gia đình khó khăn… Nhờ được cán bộ quan tâm nên chiến sĩ mới ai cũng cố gắng và chất lượng huấn luyện của đơn vị được nâng lên rõ rệt qua. Sau các đợt bắn thử, đơn vị vừa biểu dương khen thưởng kịp thời những chiến sĩ có thành tích tốt, vừa tăng cường kiểm tra, giám sát huấn luyện, kiên trì uốn nắn, hướng dẫn cụ thể với những chiến sĩ còn có mặt hạn chế theo phương pháp “cầm tay chỉ việc”. Đến nay, nhiều đồng chí có sự trưởng thành rõ rệt, nhất là kiến thức về quân sự, chính trị, tác phong, cách ứng xử và sẵn sàng bước vào giai đoạn huấn luyện tiếp theo”.

Có thể thấy, chiến sĩ mới ở các đơn vị tuy có điều kiện, hoàn cảnh khác nhau nhưng nhờ giáo dục tốt, rèn luyện nghiêm mà có sự trưởng thành trong nhận thức và hành động. Bộ đội không ngừng rèn luyện, phấn đấu trở thành những quân nhân tiên phong, gương mẫu. Không những vậy, nhiều đồng chí có trình độ chuyên môn cao, có nguyện vọng được học các lớp đào tạo chuyên môn hoặc phục vụ lâu dài trong quân đội để được cống hiến nhiều hơn.

Bài và ảnh: TÀI TÂM