Để phục vụ tốt cho nội dung kiểm tra kết thúc huấn luyện chiến sĩ mới (CSM), năm nay, các đơn vị đều được Quân khu tổ chức tham quan, trao đổi, rút kinh nghiệm huấn luyện, qua đó, vận dụng vào thực tiễn tại đơn vị, tạo sự thống nhất trong toàn quân khu. Đặc biệt, Bộ tư lệnh Quân khu 1 đã cử các đoàn công tác xuống trực tiếp các đơn vị kịp thời tham mưu, chỉ đạo, hướng dẫn làm tốt mọi mặt công tác tổ chức, chuẩn bị, thực hành theo đúng quy trình đã được tập huấn. Các đơn vị xây dựng kế hoạch tổ chức cho CSM thực hành “3 tiếng nổ” bảo đảm chặt chẽ, chất lượng, hiệu quả, lấy an toàn làm chính. Để CSM làm quen với tiếng nổ, các đơn vị tổ chức thực hành “3 tiếng nổ” cho 100% đội ngũ cán bộ từ tiểu đội trưởng trở lên. CSM được trực tiếp tham quan, rút kinh nghiệm, để bước vào kiểm tra với tâm lý bình tĩnh, tự tin, chấp hành nghiêm kỷ luật thao trường và các nguyên tắc bảo đảm an toàn khi thực hiện nhiệm vụ.

leftcenterrightdel
Chiến sĩ mới Tiểu đoàn 1, Trung đoàn 246 tự tin trên tuyến bắn. 

Khác với mọi ngày, hôm nay cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn 246, Sư đoàn 346 có mặt trên thao trường từ rất sớm để làm công tác chuẩn bị, dù thời tiết oi nồng, nhưng không làm giảm đi khí thế thi đua, sự quyết tâm khẳng định mình của các chiến sĩ trẻ. Thao trường tưng bừng cờ, hoa, khẩu hiệu với dòng chữ “Bản lĩnh vững vàng, đường ngắm rõ ràng, tăng cò nhẹ nhàng, kết thúc phát bắn” tạo không khí sôi động, tiếp thêm động lực, tinh thần để CSM thi đua giành “hoa bắn giỏi”.

Là một trong số chiến sĩ đạt kết quả giỏi ở nội dung bắn súng tiểu liên AK, Binh nhì Nguyễn Đình Tôn, Trung đội 3, Đại đội 1, Tiểu đoàn 1, Trung đoàn 246, hồ hởi, chia sẻ: “Bắn súng tiểu liên AK là nội dung khó nhất, bởi tư thế quỳ bắn và đứng bắn thường giữ súng không chắc chắn dẫn đến mặt súng bị nghiêng, để đạt thành tích như ngày hôm nay, tôi luôn trung thành với đường ngắm được cán bộ hướng dẫn kỹ càng trong quá trình tập luyện, cũng như thực hành bắn đạn thật. Khi kiểm tra, tôi giữ tâm lý bình tĩnh, thực hiện lấy đường ngắm đúng, giữ súng thăng bằng, nín thở, tăng cò dần đều đến khi kết thúc phát bắn”.

Trung tá Lý Thanh Lại, Chính ủy Trung đoàn 246 phấn khởi cho biết: “Đơn vị chú trọng làm tốt công tác giáo dục, nâng cao nhận thức, xác định quyết tâm, kết hợp tốt giữa huấn luyện với rèn luyện thể lực, xây dựng bản lĩnh, tạo tâm lý vững vàng cho CSM, đồng thời, làm tốt công tác cổ động thao trường, động viên bộ đội. Trước khi thực hành kiểm tra “3 tiếng nổ”, đơn vị đã tổ chức bắn phân đoạn và bắn tổng hợp để CSM làm quen tiếng nổ, nâng kết quả. Đội ngũ cán bộ của trung đoàn được tập huấn sâu, kỹ khi làm nhiệm vụ dẫn bắn, dẫn đánh, dẫn ném nhằm thống nhất khẩu lệnh, hành động, phương pháp điều hành, duy trì bộ đội thực hành “3 tiếng nổ”, sẵn sàng xử trí các tình huống phát sinh trên thao trường, hoàn thành tốt nhiệm vụ kiểm tra”.

leftcenterrightdel
Chiến sĩ mới Tiểu đoàn 1, Trung đoàn 246, Sư đoàn 346, Quân khu 1 thực hành gói buộc lượng nổ.  

Nhờ làm tốt công tác chuẩn bị cùng với những biện pháp hiệu quả trong công tác huấn luyện, các CSM thuộc Trung đoàn 246 đã tự tin thực hành “3 tiếng nổ” với kết quả khá cao và đồng đều. Trong đó, kết quả bắn súng tiểu liên AK bài 1 có hơn 70% đạt khá, giỏi; ném lựu đạn có 88% khá, giỏi; đánh thuốc nổ 99,4% đạt giỏi, đơn vị bảo đảm an toàn.

Là sư đoàn chủ lực đủ quân của Quân khu 1, quản lý và huấn luyện hàng nghìn CSM, để hoàn thành tốt nhiệm vụ, Đảng ủy, chỉ huy Sư đoàn 3 yêu cầu đội ngũ cán bộ huấn luyện CSM luôn sâu sát bộ đội, tận tình hướng dẫn, uốn nắn, kịp thời sửa sai. Đặc biệt, chú trọng rèn luyện bản lĩnh, tâm lý vững vàng khi thực hành “3 tiếng nổ”, đồng thời quan tâm động viên, khích lệ, tạo khí thế thi đua giành “3 tiếng nổ” giỏi cho CSM.

Có mặt tại hầm chỉ huy ném lựu đạn trên thao trường của Trung đoàn 2, Sư đoàn 3, quan sát qua màn hình được kết nối với camera đặt tại vị trí thực hành ném lựu đạn, chúng tôi nhận thấy mọi hành động của chiến sĩ, từ tuyến chờ đợi, nhận lựu đạn, ẩn nấp trong hầm chữ A, tới cơ động lên vị trí ném, thực hành ném... đều bảo đảm chuẩn xác, đúng quy tắc an toàn.

Sau khi thực hiện thuần thục, chính xác các động tác tra lắp, gói buộc, cơ động lên đặt bộc phá, điểm hỏa, đánh phá mục tiêu, Binh nhì Tạ Văn Quang, CSM Trung đội 6, Đại đội 10, Tiểu đoàn 3, Trung đoàn 2 hồ hởi cho biết: “3 tháng huấn luyện, chúng tôi được cán bộ tiểu đội, trung đội, theo sát, uốn nắn từng yếu lĩnh, động tác. Đây là nguồn động lực giúp chúng tôi bình tĩnh, tự tin, làm chủ VKTB, thực hành kiểm tra “3 tiếng nổ” đạt kết quả cao”.

leftcenterrightdel

 Chỉ huy Trung đoàn 246 trao “Hoa bắn giỏi” tặng chiến sĩ mới.

Trung tá Nguyễn Văn Cường, Phó trung đoàn trưởng, Tham mưu trưởng Trung đoàn 2, cho biết: “Ðảng ủy, chỉ huy Trung đoàn có nhiều chủ trương, giải pháp lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức huấn luyện CSM với phương châm “cơ bản, thiết thực, vững chắc”. Đơn vị điều động, tăng cường cán bộ có kinh nghiệm để quản lý, huấn luyện CSM, đồng thời, thường xuyên quán triệt, hướng dẫn, thống nhất tới mọi cán bộ, chiến sĩ về công tác bảo đảm an toàn trong huấn luyện. Đặc biệt, việc lắp đặt, kết nối camera để theo dõi các địa điểm kiểm tra “3 tiếng nổ” qua màn hình, đã phát huy hiệu quả trong điều hành, chấn chỉnh của cán bộ các cấp và tạo tâm lý tự tin cho CSM khi thực hiện các tư thế, động tác trong quá trình thực hành kiểm tra. Với những biện pháp và cách làm nêu trên, đơn vị đạt giỏi nội dung ném lựu đạn, đánh thuốc nổ; bắn súng tiểu liên AK bài 1 có 85% đạt khá, giỏi, bảo đảm an toàn tuyệt đối về người và vũ khí trang bị”.

Vượt qua khó khăn trong điều kiện thời tiết nắng nóng, với khí thế quyết tâm cao, CSM các đơn vị trong toàn Quân khu đã hoàn thành nội dung kiểm tra “3 tiếng nổ”. Kiến thức có được từ những nội dung huấn luyện cơ bản, nhất là kỹ thuật bắn súng, ném lựu đạn và đánh thuốc nổ là hành trang giúp các CSM tự tin để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao trong thời gian tới.

Bài và ảnh: GIANG NAM - HOÀNG HANH