Đến Hải đoàn Biên phòng 38, chúng tôi cảm nhận rõ sự chính quy của đơn vị với hệ thống doanh trại được xây dựng, bố trí bài bản. Từ cổng đơn vị đi vào, hai bên đường là những hàng cây xanh mát; hệ thống pa nô, áp phích, khẩu hiệu tuyên truyền đẹp mắt, bộ đội dễ quan sát; những dãy nhà được quy hoạch gọn gàng, phân khu chức năng khoa học, hợp lý nằm trong khuôn viên có nhiều cây xanh và bồn hoa, cây cảnh. Tại các khu nhà, hệ thống bảng biển ở từng phòng và bảng nội quy được lắp đặt đúng quy định. Trong phòng làm việc và phòng nghỉ của bộ đội, các trang thiết bị, dụng cụ phục vụ huấn luyện, công tác và sinh hoạt được cán bộ, chiến sĩ sắp xếp gọn gàng, ngăn nắp...

leftcenterrightdel

Khu vực tăng gia, chăn nuôi của Hải đoàn Biên phòng 38 được quy hoạch hợp lý, hài hòa với cảnh quan đơn vị. 

Thấy chúng tôi tỏ ý khen đơn vị có nền nếp chính quy, cảnh quan xanh-sạch-đẹp, Thượng tá Vũ Trọng Quỳnh, Hải đoàn trưởng Hải đoàn Biên phòng 38, cho biết: “Sau khi được Bộ tư lệnh BĐBP chọn làm đơn vị xây dựng điểm về chính quy, vững mạnh toàn diện “mẫu mực, tiêu biểu”, Đảng ủy, chỉ huy Hải đoàn tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai đồng bộ, quyết liệt nhiều giải pháp, việc làm cụ thể, hiệu quả".

Cùng với hệ thống doanh trại khang trang, chính quy được cấp trên đầu tư xây dựng, Hải đoàn Biên phòng 38 đã chủ động phát huy nội lực, huy động công sức của cán bộ, chiến sĩ để tập trung xây dựng, chỉnh trang khuôn viên doanh trại bảo đảm sáng-xanh-sạch-đẹp; củng cố, bổ sung các trang thiết bị, đồ dùng, dụng cụ phục vụ sinh hoạt, huấn luyện; duy trì thực hiện nghiêm lễ tiết tác phong quân nhân, các chế độ trong ngày, trong tuần... Từ đó, bộ đội thêm yêu mến, gắn bó, có trách nhiệm hơn với đơn vị, nêu cao ý thức tự giác rèn luyện kỷ luật, chất lượng xây dựng chính quy của đơn vị có chuyển biến rõ nét.

Không chỉ xây dựng khuôn viên doanh trại khang trang, chính quy, xanh-sạch-đẹp, Hải đoàn Biên phòng 38 còn đầu tư bài bản khu tăng gia sản xuất với mô hình vườn, ao, chuồng được phát triển theo hướng tập trung, quy củ, tạo ra nguồn thực phẩm an toàn, chất lượng cao cho đơn vị. Cán bộ, chiến sĩ đã phát huy tinh thần tự lực, tự cường, tiến hành sửa chữa lại các bờ kè, bê tông hóa khu vực bờ ao; vườn tăng gia được quy hoạch gọn trong một khu vực, phân ô, luống và giao cho các bộ phận tăng gia theo mùa. Khu vực chuồng trại chăn nuôi cũng được quy hoạch thành hai khu (khu chăn nuôi lợn và khu chăn nuôi gia cầm), bố trí xa nơi sinh hoạt tập trung, bảo đảm yêu cầu về vệ sinh phòng dịch.

Theo Đại tá Nguyễn Văn Sưởng, Chính ủy Hải đoàn Biên phòng 38, việc xây dựng và quản lý doanh trại chính quy, sáng-xanh-sạch-đẹp là một trong những mục tiêu phấn đấu trong Phong trào Thi đua Quyết thắng của đơn vị; là một trong những tiêu chí để đánh giá mức độ hoàn thành nhiệm vụ của mỗi tập thể, cá nhân. Để thực hiện tốt mục tiêu này, cấp ủy, chỉ huy các cấp thường xuyên coi trọng công tác giáo dục, tuyên truyền, nâng cao nhận thức về mọi mặt cho cán bộ, chiến sĩ; các đơn vị đều quán triệt sâu sắc và thực hiện tốt việc gắn xây dựng nền nếp chính quy với rèn luyện kỷ luật, chấp hành nghiêm điều lệnh, xây dựng ý thức “tự giác, tự quản, tự rèn” cho bộ đội. Thời gian qua, nhờ thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp, 100% cán bộ, chiến sĩ của Hải đoàn xác định tốt nhiệm vụ, nêu cao trách nhiệm trong thực hiện các nhiệm vụ, tạo nét đẹp văn hóa quân nhân...

Với những cách làm hiệu quả cùng sự đoàn kết thống nhất, nỗ lực khắc phục khó khăn, Phong trào thi đua “Xây dựng và quản lý doanh trại chính quy, xanh-sạch-đẹp” ở Hải đoàn Biên phòng 38 đã trở thành một trong những điểm sáng của lực lượng BĐBP, xứng đáng để các đơn vị tham quan, học tập.

Bài và ảnh: DUY ĐÔNG - VÂN ANH

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc phòng an ninh xem các tin, bài liên quan.