Đội tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật của Biên đội III/22, Hải đoàn Biên phòng 18 đã tuyên truyền cho hơn 300 lượt ngư dân về tình hình an ninh biên giới vùng biển, một số văn bản pháp luật như: “Khai thác hải sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định” (IUU), Luật Biên giới Quốc gia; Luật Biển Việt Nam năm 2012; Công ước Quốc tế về Luật Biển (UNCLOS) năm 1982.

Cán bộ Đội tuyên truyền cũng đã tuyên truyền cho ngư dân một số nội dung cơ bản của Nghị định số 89/2015/NĐ-CP của Chính phủ về sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 67/2014/NĐ-CP về một số chính sách phát triển thủy sản; Nghị định số 169/2013/NĐ-CP của Chính phủ về Quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực quản lý, bảo vệ biên giới quốc gia, Luật Biên phòng; phổ biến một số điểm lưu ý cho ngư dân khi đánh bắt xa bờ và các nội dung pháp luật có liên quan. Quá trình tuyên truyền, tổ công tác đã trao tặng cho các ngư dân 250 lá cờ Tổ quốc.

leftcenterrightdel

Cán bộ Hải đoàn Biên phòng 18 Trao tặng cờ Tổ quốc, phát tờ rơi tuyên truyền về chống “Khai thác hải sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định” cho ngư dân. 

Hiện nay, Hải đoàn Biên phòng 18 tiếp tục vận động ngư dân duy trì các tổ tàu thuyền đoàn kết, tàu thuyền an toàn trên biển, tổ chức cho các chủ tàu khai thác xa bờ viết cam kết không xâm phạm vùng biển nước khác để khai thác hải sản. Các phương tiện khi xuất bến phải có đầy đủ giấy tờ, có hải đồ để phục vụ việc xác định ranh giới trên biển nhằm hạn chế tình trạng các tàu cá vi phạm liên quan đến IUU và chấp hành tốt luật pháp Việt Nam và các nước.

Đợt tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật nhằm nâng cao nhận thức, ý thức tự giác chấp hành và thực hiện nghiêm pháp luật của Nhà nước cho bà con ngư dân khu vực biên giới vùng biển, góp phần xây dựng thế trận Biên phòng toàn dân vững mạnh.

Tin, ảnh: VŨ HÙNG