Đây là đợt kiểm tra nhằm đánh giá thực chất trình độ tổ chức, phương pháp huấn luyện của cán bộ và khả năng sử dụng các loại vũ khí, trang bị kỹ thuật có trong biên chế cũng như các tư thế, yếu lĩnh động tác của chiến sĩ, làm cơ sở rút kinh nghiệm cho công tác huấn luyện những năm tiếp theo.

leftcenterrightdel

Các chiến sĩ mới thực hiện tốt yếu lĩnh động tác các bài bắn. 

Nội dung 3 tiếng nổ gồm: Kỹ thuật gói buộc; đánh thuốc nổ; ném lựu đạn xa trúng đích và bắn mục tiêu bia ẩn, hiện ban ngày bằng súng tiểu liên AK. Sau thời gian huấn luyện, các chiến sĩ mới đều nắm vững lý thuyết, thuần thục yếu lĩnh động tác, thao tác đúng kỹ thuật, vận dụng các tư thế vận động khẩn trương, chính xác, bảo đảm an toàn tuyệt đối. Do làm tốt công tác chuẩn bị về con người, cơ sở vật chất, chiến sĩ mới bước vào kiểm tra với tâm lý bình tĩnh, tự tin, chấp hành nghiêm kỷ luật thao trường. 

Để phục vụ tốt cho nội dung kiểm tra 3 tiếng nổ với đối tượng chiến sĩ mới, thời gian qua, Ban giám hiệu Cơ sở 2, Trường Cao đẳng Biên phòng đã làm tốt công tác lãnh đạo, chỉ đạo các đơn vị, cơ quan chuyên môn làm tốt công tác chuẩn bị thao trường, bãi tập, bảo đảm về điều kiện cơ sở vật chất, vũ khí trang bị; tập trung huấn luyện nâng cao khả năng thực hành yếu lĩnh, động tác; tăng cường công tác giáo dục chính trị tư tưởng, xây dựng ý chí quyết tâm cho chiến sĩ mới.

Thượng tá Đỗ Đức Thiệu, Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn huấn luyện 1 cho biết: Kiểm tra “3 tiếng nổ” là một trong những nội dung trọng tâm của công tác huấn luyện chiến sĩ mới; đặc biệt phải tuân thủ nhiều quy tắc, quy trình bảo đảm an toàn chặt chẽ nên việc chuẩn bị tâm lý, chuẩn bị thao trường và tập huấn cho các bộ phận trước khi thực hành kiểm tra luôn được chú trọng. Cấp ủy, Ban chỉ huy Tiểu đoàn đã quán triệt, chỉ đạo hai đại đội huấn luyện bảo đảm tốt phương châm "cơ bản, thiết thực, vững chắc"; huấn luyện toàn diện, tập trung nâng cao kỹ, chiến thuật, kết hợp rèn luyện sức khỏe, bản lĩnh, tác phong chính quy. Trước khi bước vào kiểm tra bắn đạn thật, các đơn vị tổ chức bắn phân đoạn và bắn tổng hợp để chiến sĩ làm quen với tiếng nổ, xây dựng tâm lý vững vàng, đồng thời rút ra bài học cho từng chiến sĩ và toàn đơn vị.

Không còn bỡ ngỡ như những ngày đầu, đến nay, sau thời gian luyện rèn trong quân ngũ, hiện tại các chiến sĩ mới đều rắn rỏi, chững chạc. Các chiến sĩ trải qua 3 tháng huấn luyện đều thành thục kỹ thuật, yếu lĩnh động tác, nắm chắc điều kiện kiểm tra các bài bắn, ném, rèn luyện được khẩu khí, bản lĩnh, tác phong. Trong quá trình kiểm tra, chiến sĩ mới nắm vững những kiến thức đã được trang bị; thực hành thao tác đúng kỹ thuật, bình tĩnh, tự tin, hoàn thành tốt các nội dung kiểm tra và chấp hành nghiêm mệnh lệnh của người chỉ huy trên thao trường. Đây là bước trưởng thành quan trọng của các đồng chí chiến sĩ mới, tạo tiền đề cho chiến sĩ hoàn thành tốt nhiệm vụ trong thời gian tới.

leftcenterrightdel

Đảng ủy, Ban chỉ huy Tiểu đoàn trao hoa bắn giỏi tặng các đồng chí có thành tích bắn tốt. 

Trên thao trường của Trung đoàn Minh Đạm (Bà Rịa - Vũng Tàu), đơn vị bố trí đầy đủ vật chất, bia bảng đúng quy định, sát điều kiện bài bắn. Những khẩu hiệu, cờ, bảng cổ động cùng tinh thần “bình tĩnh, tự tin, quyết tâm bắn giỏi” như tiếp thêm sức mạnh để cổ vũ, động viên bộ đội thi đua giành kết quả cao nhất. Hoàn thành loạt bắn của mình với 76 điểm, đạt loại giỏi, Binh nhì Lữ Công Bằng, Trung đội 7, Đại đội huấn luyện 2 chia sẻ: “Lần đầu tiên kết quả kiểm tra bắn phân đoạn của tôi chỉ đạt yêu cầu; nhưng sau lần bắn đó, được sự chỉ bảo, hướng dẫn, huấn luyện của chỉ huy các cấp, tôi đã rút ra được kinh nghiệm là phải bình tĩnh để đạt kết quả cao nhất”.

Vinh dự được nhận hoa bắn giỏi trong lần kiểm tra bắn lần này, Binh nhì Nguyễn Tiến Trung, Trung đội 5, Đại đội huấn luyện 2 đạt 82 điểm bày tỏ: “Sau 2 lần bắn tập, tôi rút ra nhiều kinh nghiệm, tâm lý ổn định. Chính vì vậy, khi bước vào kiểm tra, tôi đã bình tĩnh lấy đường ngắm, kết thúc chính xác từng phát bắn. Được nhận hoa bắn giỏi của Ban chỉ huy đơn vị tôi rất vui và tự hào, đây là động lực giúp tôi phấn đấu hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao”.

Kết thúc 2 ngày kiểm tra, hai Tiểu đoàn huấn luyện thuộc Cơ sở 2, Trường Cao đẳng Biên phòng đạt kết quả giỏi nội dung ném lựu đạn, đạt khá nội dung bắn súng; đơn vị bảo đảm tuyệt đối an toàn về người và vũ khí trang bị, đây là động lực để hoàn thành tốt nội dung kiểm tra kỹ thuật gói buộc, đánh thuốc nổ trong thời gian tiếp theo.

leftcenterrightdel
Cấp ủy, Ban chỉ huy Đại đội trao hoa bắn giỏi tặng các đồng chí có thành tích bắn tốt. 

Đợt kiểm tra 3 tiếng nổ lần này là cơ sở để đơn vị đánh giá đúng năng lực, trình độ huấn luyện của đội ngũ cán bộ và khả năng thực hành của chiến sĩ mới. Ba tháng huấn luyện chiến sĩ mới trôi qua thật nhanh, trên khuôn mặt của các chiến sĩ mới không còn sự bỡ ngỡ như ngày đầu nhập ngũ, nắng gió thao trường đã giúp cho các chàng trai tuổi mười tám, đôi mươi ngày càng rắn rỏi. Kiến thức có được từ những nội dung huấn luyện cơ bản, nhất là kỹ thuật bắn súng, ném lựu đạn và đánh thuốc nổ, là hành trang quý giá giúp các chiến sĩ mới tự tin khi về đơn vị mới và sẽ luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Bài và ảnh: LƯƠNG BÌNH