Trong tiếng đàn ghi ta bập bùng của Binh nhì Võ Viết Nam, chiến sĩ mới Trung đội 1 cầm ca là những ca khúc cách mạng do các chiến sĩ trẻ thể hiện. Quan sát, vẻ tự tin cùng với phong cách thể hiện rất chuyên nghiệp của Binh nhì Võ Viết Nam, chúng tôi không thể hình dung nổi, đây là chiến sĩ vừa nhập ngũ 2 tháng nay.

Được biết, Binh nhì Võ Viết Nam là đảng viên. Vào đơn vị Nam luôn tích cực tham gia các hoạt động. Đặc biệt, với năng khiếu văn hóa, văn nghệ và là Bí thư Chi đoàn thôn nên trong các hoạt động văn hóa, văn nghệ, diễn đàn thanh niên, Nam đều xông xáo, tích cực tham gia.

leftcenterrightdel
 Chiến sĩ mới Đại đội 12, Tiểu đoàn 4, Lữ đoàn Công binh 414 huấn luyện điều lệnh.

Trò chuyện với chúng tôi, Đại úy Trần Viết Hùng, Chính trị viên Tiểu đoàn 4 cho biết, trong số các chiến sĩ mới nhập ngũ vào đơn vị năm nay có một số đồng chí là đảng viên và một số đồng chí có trình độ đại học, cao đẳng. Theo đó, các đảng viên là chiến sĩ và có trình độ cao đẳng, đại học, đơn vị đều bố trí làm chiến sĩ bảo vệ, chiến sĩ dân vận và thành viên Phòng Hồ Chí Minh… nhằm phát huy vai trò hạt nhân của số chiến sĩ này vào quá trình huấn luyện, thực hiện nhiệm vụ. Từ đó tạo ra sức hút, sự lan tỏa trong các phong trào thi đua...

Bước vào giờ huấn luyện nội dung điều lệnh đội ngũ từng người không có súng. Từng tiểu đội được phân chia thành tổ 3 người, luyện tập từng động tác, xoay vòng, đổi tập. Trên nét mặt các chàng trai tuổi mười tám, đôi mươi thể hiện tinh thần hăng say luyện rèn; trong số đó, những chiến sĩ mới là đảng viên và chiến sĩ có trình độ cao đẳng, đại học thể hiện rõ nét tính tiên phong, nêu gương luyện rèn trước đồng chí, đồng đội.

leftcenterrightdel
Huấn luyện nội dung gói buộc lượng nổ. 

Binh nhì Hoàng Đức Hưng (ở xã Nghi Phú, thành phố Vinh, Nghệ An), chiến sĩ Trung đội 2, Đại đội 12 luôn là người xông xáo, nhiệt tình trong mọi công tác và nhiệm vụ chung. Hoàng Đức Hưng không chỉ nêu gương bằng cách đóng vai Tổ trưởng làm mẫu trước mà anh còn tận tình hướng dẫn, giúp đỡ các chiến sĩ khác trong quá trình luyện tập.

Trước khi nhập ngũ, chiến sĩ Hoàng Đức Hưng đã tốt nghiệp Trường Đại học Giao thông vận tải và là cán bộ Đoàn nhiệt huyết ở địa phương. Vào đơn vị, Hưng luôn xác định rõ quyết tâm của bản thân là ra sức rèn luyện, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao; đồng thời luôn nêu gương trong mọi hoạt động của đơn vị. Nhờ vậy, Hoàng Đức Hưng luôn được các đồng đội yêu mến, trở thành “hạt nhân” của tiểu đội trong huấn luyện, rèn luyện và công tác.

Tìm hiểu chúng tôi được biết, hầu hết chiến sĩ mới là đảng viên và có trình độ cao đẳng, đại học ở Tiểu đoàn 4, Lữ đoàn Công binh 414 đều phát huy tốt vai trò, trách nhiệm, nhanh chóng hòa nhập với hoạt động của đơn vị, thực sự là hạt nhân, gương mẫu cho đồng đội học tập, noi theo.

leftcenterrightdel
Chiến sĩ mới, đảng viên Nguyễn Hải Nam thực hành làm mẫu động tác ném lựu đạn. 

Đến bây giờ Binh nhì Nguyễn Tiến Dũng, ở Trung đội 2, Đại đội 12, Tiểu đoàn 4 đã tự tin, hòa nhập với môi trường mới, hoàn thành tốt các nội dung huấn luyện có một phần từ sự giúp đỡ của chiến sĩ mới, đảng viên Nguyễn Hải Nam, ở Trung đội 2, Đại đội 12, Tiểu đoàn 4 quê xã Điền Mỹ, huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh. Nguyễn Hải Nam là đảng viên kết nạp trước khi nhập ngũ vào đơn vị, anh luôn tận tình, trách nhiệm trong mọi hoạt động của đơn vị. Quá trình huấn luyện, Hải Nam được phân công làm Tổ trưởng Tổ 3 người. Binh nhì Nguyễn Tiến Dũng là thành viên trong tổ do Nam làm tổ trưởng vốn lần đầu tiên xa gia đình vào sống trong môi trường tập thể. Do đó, Dũng rất rụt rè, thiếu tự tin và tiếp thu các nội dung huấn luyện chậm. Nhờ sự giúp đỡ của đội ngũ cán bộ các cấp và sự tận tình, giúp đỡ của Tổ trưởng Nguyễn Hải Nam, kết quả huấn luyện các nội dung Dũng luôn hoàn thành tốt và tích cực tham gia các hoạt động với đồng đội.

Với bản lĩnh chính trị vững vàng, quyết tâm cao và thể hiện tinh thần nhiệt huyết trong mọi hoạt động của từng đảng viên và chiến sĩ có trình độ cao đẳng, đại học ở Tiểu đoàn 4, Lữ đoàn Công binh 414 đã trở thành những hạt nhân tiêu biểu của đơn vị. Theo đó, các chiến sĩ là đảng viên và chiến sĩ có trình độ cao đẳng, đại học đã trở thành điểm tựa cho đồng đội trong huấn luyện, thực hiện nhiệm vụ. Qua đó, góp phần vào nâng cao chất lượng huấn luyện, thực hiện nền nếp xây dựng chính quy, xây dựng đơn vị “Mẫu mực, tiêu biểu”.

Bài, ảnh: NGỌC THĂNG