Để hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ trong quá trình huấn luyện các đơn vị thuộc Lữ đoàn Công binh 414 hết sức coi trọng yếu tố thực hành và gắn với thực tế. Chính nhờ xác định đúng vấn đề trọng tâm nên những năm qua, chất lượng huấn luyện, xây dựng công trình, tham gia cứu hộ cứu nạn của lữ đoàn không ngừng nâng lên và bảo đảm an toàn tuyệt đối.

Đã gần 11 giờ trưa mà không khí huấn luyện của cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn Vượt sông 4, Lữ đoàn Công binh 414 vẫn diễn ra hết sức sôi động. Đơn vị chia nhỏ thành nhiều điểm tập với các nội dung khác nhau, nếu như Đại đội 5 huấn luyện kỹ thuật khắc phục vật cản, Đại đội 6 huấn luyện khoa mục phá nổ, thì Đại đội 7 huấn luyện phà tự hành GSP… Đại úy Vương Đình Tuệ, Đại đội trưởng Đại đội 6 bộc bạch: "Phá vật thể là nội dung huấn luyện khó, phải nắm vững công thức mới tính toán và sử dụng lượng thuốc nổ phù hợp với từng loại mục tiêu cần đánh phá. Chính vì vậy, trước khi huấn luyện, trên cơ sở công thức tính toán khối lượng thuốc nổ cần bố trí vào vật thể để phá, bản thân tôi đã chủ động tiến hành thu thập các kết cấu cụ thể theo cấu kiện của công trình, tính toán khối lượng thuốc nổ cần sử dụng sát thực tế để lấy ví dụ cho bộ đội dễ hiểu. Quá trình huấn luyện, tăng cường thực hành trên mô hình vật thực hoặc trên các cấu kiện phổ thông cần đánh phá giúp bộ đội nắm chắc bài".

leftcenterrightdel
Tiểu đoàn Vượt sông 4 huấn luyện vượt sông bằng phà PMP60T. 

Theo Thượng tá Nguyễn Quốc Long, Phó lữ đoàn trưởng, Tham mưu trưởng Lữ đoàn 414, địa bàn thực hiện nhiệm vụ, xây dựng công trình xa trung tâm chỉ huy; tính chất phức tạp, khó khăn, nguy hiểm, nhất là nhiệm vụ thi công đ­ường hầm, làm đường tuần tra biên giới, rà phá bom mìn, vật nổ rất dễ xảy ra mất an toàn. Nhằm nâng cao chất lượng thực hiện nhiệm vụ, Lữ đoàn kết hợp chặt chẽ giữa huấn luyện với thực hiện nhiệm vụ, tích lũy kinh nghiệm thực tế thông qua xây dựng công trình; rà phá bom mìn, vật nổ. Quá trình huấn luyện, tăng cường thời gian thực hành, huấn luyện sát với yêu cầu nhiệm vụ, nâng cao trình độ tổ chức chỉ huy cho cán bộ phân đội, tay nghề của đội ngũ nhân viên chuyên môn kỹ thuật… kịp thời phát hiện những vấn đề nảy sinh, rút kinh nghiệm, thống nhất trong toàn đơn vị. Trong huấn luyện vượt sông… chú trọng huấn luyện khả năng hiệp đồng trong các kíp xe, cầu phà cũng như­ khả năng sáng tạo, vận dụng kỹ thuật, chiến thuật vào từng tình huống, điều kiện cụ thể.

leftcenterrightdel

 Huấn luyện liên kết lượng nổ trong thi công công trình ở Lữ đoàn Công binh 414.

Coi trọng thực hành, gắn với thực tế là một trong những yếu tố được các đơn vị làm nhiệm vụ thi công công trình quân sự ở Lữ đoàn công binh 414 đặc biệt quan tâm. Bởi trong quá trình huấn luyện không chú trọng thực hành và gắn với thực tế thì khi bộ đội bắt tay vào thực hiện nhiệm vụ một số tình huống bộ đội sẽ lúng túng và rất dễ xảy ra mất an toàn. Do vậy, yêu cầu bắt buộc của các đơn vị xây dựng công trình ở Lữ đoàn Công binh 414 là bộ đội phải nắm chắc yêu cầu, kỹ thuật, thuần thục các kỹ năng mới thực hiện nhiệm vụ. Vì thế, trong quá trình huấn luyện, các đơn vị xây dựng các mô hình, công trình giả định và một số tình huống sát với thực tế để bộ đội trải nghiệm, thực hành, xử lý…  

Là đơn vị chủ lực trong thực hiện nhiệm vụ phòng chống bão lụt, cứu hộ, cứu nạn, Trung tá Cao Thanh Tâm, Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn Vượt sông 27 chia sẻ: “Khó khăn lớn nhất trong công tác cứu hộ, cứu nạn là các sự cố xảy ra bất cứ nơi đâu, không thể dự báo trước và trong mọi thời điểm. Bởi vậy, trong huấn luyện phải làm sao để mỗi cán bộ, chiến sĩ biết vận dụng sáng tạo những kiến thức, kỹ năng và trang bị kỹ thuật vào từng vụ việc, địa hình cụ thể để triển khai nhanh nhất, hiệu quả nhất”.

leftcenterrightdel
 Huấn luyện cho bộ đội tính năng, cách sử dụng xe đa năng trong cứu hộ cứu nạn.

Để làm được điều đó, thời gian qua, cấp ủy, chỉ huy Tiểu đoàn Vượt sông 4 đã tập trung chỉ đạo các đơn vị huấn luyện cho cán bộ, chiến sĩ làm chủ các loại trang bị, khí tài, nhất là khí tài mới và các nội dung cơ bản về phương pháp tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn và rèn luyện nâng cao thể lực, bản lĩnh, trình độ kỹ năng thực hiện nhiệm vụ trong mọi điều kiện khí hậu, thời tiết, ở nhiều địa hình khác nhau. Nhờ đó, cán bộ, chiến sĩ đơn vị luôn nắm chắc những kiến thức, kỹ năng cơ bản trong PCTT-TKCN, nhất là phương pháp phòng, chống, khắc phục hậu quả cháy nổ, sập đổ công trình...

Chính nhờ coi trọng yếu tố thực hành và gắn với thực tế trong quá trình huấn luyện nên những năm qua, Lữ đoàn Công binh 414 luôn hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ, thi công các công trình quân sự luôn bảo đảm về tiến độ thời gian và chất lượng, mỹ thuật, an toàn tuyệt đối. Trong tham gia giúp dân phòng chống bão lụt, cứu hộ cứu nạn, chữa cháy rừng… bảo đảm hiệu quả cao.

Bài, ảnh: NGỌC THĂNG