Phát biểu tại hội nghị, Thượng tướng Nguyễn Tân Cương, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng nhấn mạnh, trên cơ sở tổng hợp ý kiến của các vị đại biểu Quốc hội tại Kỳ họp thứ năm, Quốc hội khóa XV về dự án Luật Quản lý, bảo vệ công trình quốc phòng và khu quân sự; kết luận của Ủy ban Thường vụ Quốc hội tại Phiên họp thứ 25, Bộ Quốc phòng đã chỉ đạo cơ quan thường trực Ban soạn thảo dự án luật phối hợp chặt chẽ với Thường trực Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội, nghiêm túc nghiên cứu, tiếp thu, giải trình các ý kiến của đại biểu Quốc hội và ý kiến của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về dự án luật. Đồng thời tổ chức chỉnh sửa dự thảo luật một cách đầy đủ, đúng quy định.

leftcenterrightdel

Thượng tướng Nguyễn Tân Cương giải trình một số vấn đề liên quan tới dự thảo Luật Quản lý, bảo vệ công trình quốc phòng và khu quân sự.

Bộ Quốc phòng - cơ quan chủ trì soạn thảo thống nhất cao với báo cáo của Ủy ban Quốc phòng và An ninh về dự kiến tiếp thu, giải trình, chỉnh lý một số nội dung lớn về dự thảo luật, cũng như báo cáo dự thảo của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về tiếp thu, giải trình, chỉnh lý dự thảo luật. Trên cơ sở ý kiến của các đại biểu Quốc hội hoạt động chuyên trách, Thượng tướng Nguyễn Tân Cương đã làm rõ một số nội dung cụ thể.

Về giải thích từ ngữ, Thượng tướng Nguyễn Tân Cương đề nghị giữ nguyên như quy định tại dự thảo. Theo đó, công trình quốc phòng có thể nằm ngoài khu quân sự. Thực tế không phải mọi công trình quốc phòng đều nằm trong khu quân sự.

Về công trình lưỡng dụng, Thượng tướng Nguyễn Tân Cương cho biết, thực tế, có những công trình mặc dù được các cơ quan, tổ chức, cá nhân đề nghị coi là công trình lưỡng dụng, nhưng qua công tác thẩm định của Bộ Quốc phòng thì không phù hợp với chức năng, nhiệm vụ. Vì thế, có công trình ở vị trí rất tốt nhưng không thể đưa vào danh sách công trình lưỡng dụng.

leftcenterrightdel
Đại diện cơ quan soạn thảo tại hội nghị. 

Về quy định thu hồi đất quốc phòng, đất khu quân sự, Thượng tướng Nguyễn Tân Cương bày tỏ mong muốn nhận được sự ủng hộ của các vị đại biểu Quốc hội hoạt động chuyên trách. Cho biết việc thực hiện quy định hiện nay liên quan tới vấn đề này đang rất vướng, Thượng tướng Nguyễn Tân Cương nêu ví dụ, khi thu hồi đất quốc phòng chưa nằm trong quy hoạch, hoặc trên đất có công trình quốc phòng - thậm chí chỉ là một căn nhà cấp 4, thì vẫn phải lên tới Thủ tướng Chính phủ quyết định. 

Để Thủ tướng Chính phủ quyết định thì Bộ Tài chính phải thẩm định xem căn nhà cấp 4 ấy khấu hao hết bao nhiêu. Sau đó mới bàn giao được cho địa phương. Hiện nay, Bộ Quốc phòng nhận được rất nhiều ý kiến của địa phương vì có công trình đã trải qua nhiều năm, thậm chí có công trình đã xuống cấp rồi nhưng địa phương vẫn chưa được bàn giao. 

Bởi vậy, nếu quy định theo hướng thu hồi đất chưa nằm trong quy hoạch, hay trên đất đó có công trình quốc phòng, nhưng có ý kiến của địa phương, có ý kiến của Bộ Quốc phòng thì sẽ thuận tiện hơn cho các địa phương. Vấn đề này cần được quy định cả trong dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) đang được Quốc hội xem xét và trong dự thảo luật này thì mới có thể triển khai thi hành.

leftcenterrightdel
Quang cảnh hội nghị. 

Thượng tướng Nguyễn Tân Cương khẳng định sẽ nghiêm túc tiếp thu ý kiến của các đại biểu Quốc hội, phối hợp với cơ quan chủ trì thẩm tra để tiếp thu, hoàn chỉnh dự thảo luật, trình Quốc hội xem xét, thông qua tại Kỳ họp thứ sáu tới, bảo đảm đạt kết quả cao nhất.

CHIẾN THẮNG

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc phòng an ninh xem các tin, bài liên quan.