leftcenterrightdel
 Tiết mục ca múa nhạc biểu diễn tại lễ kỷ niệm.

Trong suốt 75 năm xây dựng và trưởng thành (31-10-1947/31-10-2022), từ “Đội Tuyên truyền văn hóa văn nghệ Chiến khu” - tiền thân của Đoàn Văn công Quân khu 1 ngày nay, các thế hệ cán bộ, chiến sĩ của đoàn đã luôn đoàn kết, chung sức, đồng lòng lập nên những thành tích, viết nên những trang sử và truyền thống vẻ vang.

Ôn lại truyền thống của đoàn, trong diễn văn kỷ niệm, Đại tá, NSƯT Dương Thị Kim Ngân, Đoàn trưởng Đoàn Văn công Quân khu 1 xúc động khi nhắc đến tên tuổi của những nghệ sĩ đã gây dựng và góp phần tạo nên thành tích nổi bật của đoàn: “Cán bộ, diễn viên hầu hết là những người yêu văn nghệ, thích ca hát và có năng khiếu vẽ, được điều động từ các cơ quan, đơn vị trong Chiến khu về. Trong đó nhà thơ Hoàng Cầm là Đội trưởng; nhạc sĩ Nguyễn Đức Toàn là Đội phó; cùng với các đồng chí: Nhạc sĩ Đỗ Nhuận, Xuân Hòa, Văn Chung, nhà thơ Thanh Tịnh, Bàng Sỹ Nguyên, diễn viên Thùy Chi, Thúy Thậm, Nguyễn Lầy, Thúy Nga, Như Bình và Thành Ngọc Căn là những thành viên của đội. Ngay sau khi được thành lập, trong điều kiện vô cùng khó khăn, gian khổ, Đội Tuyên truyền văn hóa văn nghệ Chiến khu đã cho ra đời nhiều tác phẩm có ý nghĩa, kịp thời cổ vũ, động viên bộ đội tại chiến hào, mâm pháo; góp phần củng cố niềm tin và quyết tâm cho bộ đội trong phong trào thi đua “Giết giặc lập công”, Chiến thắng biên giới Thu Đông năm 1950 và chiến dịch Điện Biên Phủ năm 1954”.

leftcenterrightdel
 Trung tướng Dương Đình Thông, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Bộ tư lệnh Quân khu 1 phát biểu tại lễ kỷ niệm.

Đoàn Văn công Quân khu 1 đã trải qua chặng đường lịch sử vẻ vang, luôn phấn đầu làm theo lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Văn hóa nghệ thuật cũng là một mặt trận, anh chị em nghệ sĩ là chiến sĩ trên mặt trận ấy”. Trong suốt 75 năm qua, đoàn luôn xứng đáng với truyền thống “Đoàn kết, sáng tạo, vượt khó, nghĩa tình” mà lớp lớp thế hệ cán bộ, nghệ sĩ, diễn viên, chiến sĩ đã xây dựng lên.

Trong những năm gần đây, được sự quan tâm của Bộ Quốc phòng, Bộ tư lệnh Quân khu 1 và Cục Chính trị, tổ chức biên chế của đoàn đã từng bước ổn định; nơi ăn ở, sinh hoạt được đầu tư xây dựng, trang bị, phương tiện được nâng cấp. Đây là điều kiện thuận lợi để đoàn không ngừng đổi mới sáng tạo, nâng cao trình độ chuyên môn, tuyển chọn được nhiều diễn viên có chất lượng tốt hoạt động trong lĩnh vực văn hóa, nghệ thuật.

leftcenterrightdel

 Đại tá, NSƯT Dương Thị Kim Ngân, Đoàn trưởng Đoàn Văn công Quân khu 1 ôn lại kỷ niệm 75 năm truyền thống của đoàn.

Với những thành tích đã đạt được, trong những năm qua, Đoàn Văn công Quân khu 1 đã được Đảng, Nhà nước, Bộ Quốc phòng, Bộ tư lệnh Quân khu 1, Cục Chính trị và nhiều cơ quan trong quân đội tặng nhiều phần thưởng cao quý; nhiều nghệ sĩ đã trở thành những tên tuổi lớn được trao Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà nước về văn học, nghệ thuật và các danh hiệu Nghệ sĩ nhân dân, Nghệ sĩ ưu tú.

leftcenterrightdel
 Các nghệ sĩ của Đoàn Văn công Quân khu 1 biểu diễn tiết mục mang đậm màu sắc văn hóa của quân khu.

Đặc biệt, với những thành tích đạt được trong 5 năm (2017-2022), ngày 21-10-2022 Đoàn Văn công Quân khu 1 vinh dự được Chủ tịch nước ký Quyết định tặng thưởng Huân chương bảo vệ Tổ quốc hạng Nhì.

leftcenterrightdel
 Thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, Trung tướng Dương Đình Thông, Chính ủy Bộ tư lệnh Quân khu 1 trao Huân chương bảo vệ Tổ quốc hạng Nhì tặng đoàn.

Trong không khí phấn khởi và tự hào của lễ kỷ niệm và đón nhận vinh dự Nhà nước, cán bộ, nghệ sĩ, diễn viên, chiến sĩ của Đoàn Văn công Quân khu 1 tiếp tục phát huy truyền thống vẻ vang, khắc phục mọi khó khăn; không ngừng đổi mới nội dung, hình thức xây dựng chương trình nghệ thuật ngày càng chất lượng, hiệu quả, đáp ứng nhu cầu thưởng thức nghệ thuật của bộ đội và nhân dân.

Tin, ảnh: VƯƠNG HÀ