Dự lễ kỷ niệm có Trung tướng Nguyễn Hồng Thái, Ủy viên Trung ương Đảng, Tư lệnh Quân khu 1; Thiếu tướng Phạm Văn Hóa, Tư lệnh Quân đoàn 2...

Ra đời trong những năm tháng ác liệt nhất của cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp, trải qua nhiều tên gọi khác nhau, Lữ đoàn Công binh 219 vừa củng cố tổ chức, xây dựng lực lượng chiến đấu và phục vụ chiến đấu, lớp lớp cán bộ, chiến sĩ lữ đoàn đã sát cánh cùng quân và dân cả nước, vượt qua muôn vàn khó khăn, gian khổ, dũng cảm chiến đấu và phục vụ chiến đấu; tham gia nhiều chiến dịch lớn và đỉnh cao là Chiến dịch Điện Biên Phủ.

Đặc biệt, những thành tích, chiến công của lữ đoàn trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước đã để lại nhiều bài học, kinh nghiệm quý báu về chiến đấu, phục vụ chiến đấu và xây dựng đơn vị.

leftcenterrightdel

Thiếu tướng Phạm Văn Hóa phát biểu tại buổi lễ.  Ảnh: KIM NGỌC.

Với những chiến công và thành tích vẻ vang đã đạt được trong chiến đấu và công tác, Lữ đoàn 219 và 3 tập thể là Tiểu đoàn 2; Đại đội 8 và Đại đội 5 đã vinh dự được Đảng, Nhà nước phong tặng danh hiệu anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân; hàng trăm tập thể và cá nhân được tặng thưởng Huân chương Quân công, Huân chương chiến công cùng nhiều phần thưởng cao quý khác...

Bước vào thời kỳ mới, lữ đoàn tiếp tục tập trung vào nhiệm vụ trọng tâm là huấn luyện sẵn sàng chiến đấu, xây dựng các công trình quốc phòng, dò gỡ bom mìn, phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn; chú trọng nâng cao chất lượng tổng hợp và sức mạnh chiến đấu, luôn sẵn sàng nhận và hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, góp phần vào công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới.

leftcenterrightdel
Các đại biểu tham dự buổi lễ. Ảnh: KIM NGỌC. 

Phát biểu tại buổi lễ, Thiếu tướng Phạm Văn Hóa, Tư lệnh Quân đoàn 2 biểu dương và chúc mừng những kết quả và thành tích mà Lữ đoàn 219 đã đạt được trong suốt 70 năm qua.

Để hoàn thành tốt nhiệm vụ, Tư lệnh Quân đoàn 2 yêu cầu cán bộ, chiến sĩ trong toàn lữ đoàn thường xuyên quán triệt và nhận thức sâu sắc đường lối quân sự, chính trị của Đảng, nhất là Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng, Nghị quyết Trung ương 8 khóa IX, Nghị quyết Trung ương 8 khóa XI về Chiến lược bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới; xây dựng lữ đoàn vững mạnh về chính trị, tư tưởng và tổ chức; cán bộ, chiến sĩ có bản lĩnh chính trị vững vàng, tinh thần cảnh giác sẵn sàng chiến đấu cao, chấp hành nghiêm mệnh lệnh, sẵn sàng nhận và hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao.

Đồng thời, tập trung xây dựng lữ đoàn vững mạnh toàn diện “Mẫu mực tiêu biểu”, có chất lượng tổng hợp, trình độ và khả năng sẵn sàng chiến đấu cao. Tích cực đổi mới và nâng cao chất lượng huấn luyện, củng cố và xây dựng các công trình chiến đấu đúng tiến độ, chất lượng hiệu quả, an toàn. Đồng thời chú trọng xây dựng nền nếp chính quy, tăng cường quản lý, rèn luyện, tạo chuyển biến tích cực, vững chắc trong chấp hành pháp luật, kỷ luật.

DUY ĐÔNG