Dự diễn đàn có các đồng chí: Đại tá Nguyễn Như Trúc, Phó chủ nhiệm Chính trị Quân khu 7; Đại tá Hồ Văn Dũng, Phó Chủ nhiệm Chính trị Bộ tư lệnh 86; lãnh đạo Lữ đoàn 2, Bộ tư lệnh 86 và lãnh đạo một số đơn vị trên địa bàn Quân khu 7; đại diện một số ban, ngành TP Hồ Chí Minh và một số chuyên gia, nhà khoa học.

Báo cáo đề dẫn tại diễn đàn cho biết, chuyển đổi số là điều tất yếu và đang diễn ra mạnh mẽ hằng ngày trong đời sống xã hội. Chuyển đổi số là một nhiệm vụ trọng tâm, phương thức đột phá mới để rút ngắn quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa ở Việt Nam. Chương trình chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 của Chính phủ đã được triển khai toàn diện với sự tham gia tích cực của người dân, cộng đồng doanh nghiệp, các cơ quan, đơn vị, xã hội.

leftcenterrightdel
Lãnh đạo Lữ đoàn 2, Bộ tư lệnh 86 phát biểu tham luận tại diễn đàn. 

Tuy nhiên cũng từ chuyển đổi số, phát triển khoa học công nghệ nhanh, các thế lực thù địch cũng lợi dụng để chống phá, xuyên tạc, kích động, tạo nên những diễn đàn lôi kéo, kích động giới trẻ. Đây là phương thức được chúng cho rằng là nhanh và hiệu quả nhất vì nó tác động nhanh vào thanh niên - đối tượng chiếm số đông trong sử dụng các mạng xã hội.

leftcenterrightdel

 Các đại biểu dự diễn đàn.


leftcenterrightdel
Các đại biểu tham dự diễn đàn. 

Tại diễn đàn, các ý kiến phát biểu tập trung khẳng định, thời gian qua, thanh niên Quân khu 7 và các đơn vị luôn năng động, sáng tạo, tiên phong trong chuyển đổi số, tham gia hiệu quả các hoạt động xã hội, xây dựng nên nhiều mô hình hiệu quả, xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện. Thanh niên ngày nay cơ bản được học tập rèn luyện có kiến thức, trình độ và luôn khát vọng cống hiến trưởng thành.

Các ý kiến cũng nêu lên nhiều mô hình kinh nghiệm chuyển đổi số và phân tích sâu, chỉ rõ cách phân biệt, nhận dạng tin giả, tin xuyên tạc, xấu độc, sai lệch thường được các đối tượng dùng nhiều thủ đoạn tinh vi để giả mạo, hài hước, bịa đặt, cắt ghép, chỉnh sửa tiếng, hình ảnh, nội dung bài viết và được kết hợp lại xuất hiện trên các trang mạng xã hội như một dạng tin tức báo chí, tạo nên những diễn đàn, điểm “nóng”, dư luận xấu trong xã hội trên không gian mạng. Các thế lực thù địch tập trung chống phá nền tảng tư tưởng của Đảng.

leftcenterrightdel
Thanh niên dự tại diễn đàn. 

Nhiều ý kiến cũng nêu các biện pháp hiệu quả nhằm phát huy vai trò tiên phong của thanh niên chuyển đổi số và tuyên truyền, đấu tranh trên không gian mạng. Đó là công tác bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng trên không gian mạng phải được quan tâm lãnh đạo đặc biệt của các cấp ủy; tăng cường công tác giáo dục chính trị, bồi dưỡng trình độ kỹ thuật cho thanh niên; tuyên truyền cho thanh niên nhận rõ bản chất thủ đoạn của các thế lực thù địch…

Thông qua diễn đàn, cấp ủy, chỉ huy các đơn vị cũng nắm được tâm tư, nguyện vọng, khó khăn, vướng mắc của thanh niên, từ đó xác định nội dung, biện pháp giáo dục phù hợp, đồng thời cũng là dịp để cán bộ, đoàn viên, thanh niên trao đổi kinh nghiệm công tác, góp phần phát huy tốt vai trò xung kích của thanh niên trong chuyển đổi số, bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, xây dựng môi trường văn hóa lành mạnh, xây dựng cơ quan, đơn vị vững mạnh toàn diện, bảo vệ vững chắc Tổ quốc trên không gian mạng.

Tin, ảnh: NGUYỄN DUY HIỂN