Panzerfaust-3 được thiết kế nhằm tiêu diệt các mục tiêu trên chiến trường như xe bọc thép cũng như các công trình như boongke, hầm, công sự và các công trình phòng thủ quân sự…

leftcenterrightdel

Panzerfaust-3 (Pzf 3) là súng phóng lựu chống tăng cầm tay do tập đoàn vũ khí Dynamit Nobel Defense của Đức phát triển và trang bị cho lực lượng bộ binh. Ảnh: defensie.nl

Panzerfaust-3 có chiều dài 1,2m và có trọng lượng khoảng 13kg. Nó phù hợp để người lính sử dụng dễ dàng như một loại vũ khí vác vai.

Cấu tạo của vũ khí này gồm các bộ phận cơ bản như hệ thống ống phóng, đầu đạn cỡ 110mm, ống ngắm và bộ phận điều khiển hỏa lực. Đầu đạn được gắn vào bộ phận điều khiển hỏa lực trước khi khai hỏa. Việc khai hỏa được thực hiện bằng cơ chế kích hoạt đơn giản với cầu chì. Bộ điều khiển của súng tương thích với tất cả các loại đạn và thiết bị ngắm.

Để đảm bảo khả năng tác chiến ban đêm, Panzerfaust-3 được trang bị ống ngắm quang học tích hợp thiết bị nhìn đêm và bộ khuếch đại ánh sáng trước kính ngắm. Việc tính toán hiệu chỉnh và dẫn đường được súng thực hiện một cách độc lập. Phạm vi chiến đấu hiệu quả của Panzerfaust-3 là từ 15m đến 300m đối với mục tiêu di động và từ 400m đến 600m đối với mục tiêu cố định.

Panzerfaust-3 sử dụng loại đạn chính là DM12, với đầu đạn chống tăng nổ lõm với khả năng xuyên giáp 700mm. Bên cạnh đó, vũ khí này còn tương thích với đạn chống tăng DM21 với kết cấu đầu nổ chống tăng dạng nối tiếp (tandem) tăng cường khả năng đối phó với các mục tiêu được trang bị giáp phản ứng nổ (ERA).

Linh hoạt, dễ sử dụng và có khả năng xuyên phá cao khiến súng phóng lựu Panzerfaust-3 trở thành vũ khí đáng gờm trước các mối đe dọa từ xe tăng và thiết giáp trên chiến trường.

leftcenterrightdel
 Nguồn: Military TV

QUỲNH OANH (Theo Army Recognition)

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Quân sự thế giới để tiếp tục cập nhật, xem các tin, bài về vũ khí, trang bị, khí tài và hoạt động tác chiến của các nước trên thế giới.