Dù có hàng chục biến thể khác nhau song sự đơn giản, không lỗi thời trong thiết kế, độ hoàn thiện cao, dễ nâng cấp và sửa chữa vẫn được kế thừa, qua đó giúp RPG-7 vẫn có thể được sử dụng trong nhiều thập kỷ tới.

Ngoài nhiệm vụ chống tăng, RPG-7 còn có nhiều biến thể đạn nhiệt áp và nổ phá mảnh để tiêu diệt sinh lực đối phương. Ảnh: The Armory Life 

Về cơ bản, cấu tạo của súng bao gồm 2 phần chính là ống phóng và đầu đạn. Ống phóng là 1 ống kim loại dài, hở 2 đầu và được mang trên vai người bắn. Do phần đáy nòng không bị bịt kín nên súng không bị giật khi bắn, từ đó không làm ảnh hưởng nhiều đến xạ thủ. Trên ống phóng còn trang bị hệ thống ngắm và kim hỏa để kích hoạt đạn.

Khi được kích hoạt, lượng thuốc phóng sẽ đẩy đầu đạn ra khỏi ống phóng và bùng phát một luồng khí cháy ra phía sau ống phóng. 

Ở phiên bản đầu tiên, súng sử dụng đạn nặng 2,2kg, có khả năng xuyên giáp thép dày 260mm. Sau này, súng đã có đạn mới với khả năng xuyên giáp lên tới 300 đến 500mm. Điều đáng chú ý là tất cả các loại đạn trên đều có thể sử dụng trên mẫu nguyên bản.

 Súng phóng lựu chống tăng RPG-7. Nguồn: Tribunus Militum

Ngoài nhiệm vụ chống tăng, RPG-7 còn có nhiều biến thể đạn nhiệt áp và nổ phá mảnh để tiêu diệt sinh lực đối phương.

CHUNG ANH (theo The Armory Life)

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Quân sự thế giới để tiếp tục cập nhật, xem các tin, bài về vũ khí, trang bị, khí tài và hoạt động tác chiến của các nước trên thế giới.