Hiện nay, các lực lượng của quân đội Mỹ vẫn sử dụng phổ biến súng phóng lựu M203 từ những năm đầu 1970. Theo thời gian, M203 đã bộc lộ điểm yếu trong môi trường chiến tranh hiện đại và lựa chọn M320.

 Súng phóng lựu M320 - Vũ khí cá nhân thiết yếu của binh sĩ Mỹ. Ảnh: Military Footage Archive 

Cụ thể, súng phóng lựu mới có trọng lượng rỗng khoảng 2,7kg, nhiều hơn gần 1kg so với "người tiền nhiệm" M203, bởi nòng súng M320 dày và bền hơn, giúp tăng tuổi thọ của vũ khí và các viên đạn bắn qua sẽ cho độ chính xác cao hơn.

Vũ khí này có ba bộ phận chính là súng phóng lựu với nòng súng rãnh xoắn, kính ngắm ngày/đêm và thiết bị đo khoảng cách đến mục tiêu bằng laser.

Cơ chế nạp đạn của M320 cũng khá đơn giản.

Binh sĩ sẽ gạt ống phóng sang một bên, cho phép súng nạp và bắn được các loại đạn phi sát thương xa hơn loại thông thường mà không sợ bị kẹt. Nếu đạn hỏng và không thể khai hỏa, họ chỉ cần bóp cò một lần nữa thì nòng sẽ mở ra để có thể lấy viên đạn ra ngoài. Khóa an toàn của súng dành cho người thuận cả hai tay.

Ưu điểm lớn nhất của M320 vẫn được kế thừa từ M203 đó là có thể dùng như một súng phóng lựu cầm tay độc lập. Nguồn: US Military Channel

Súng có thể bắn gần như tất cả các loại đạn cỡ 40mm bao gồm lựu đạn nổ, lựu đạn khói, lựu đạn gây sốc và lựu đạn phát sáng theo tiêu chuẩn NATO.

Ưu điểm lớn nhất của M320 vẫn được kế thừa từ M203 là có thể dùng như một súng phóng lựu cầm tay độc lập hoặc gắn vào bên dưới nòng của các loại súng cá nhân khác. Trong đó, biến thể M320A1 GL dành cho súng tiểu liên M4A1 và biến thể M320 GL dành cho súng trường tự động M16.

THẾ TRUYỀN (theo Defense Blog)

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Quân sự thế giới để tiếp tục cập nhật, xem các tin, bài về vũ khí, trang bị, khí tài và hoạt động tác chiến của các nước trên thế giới.