Được sản xuất bởi công ty Saco Defense Industries, nay thuộc nhà thầu quốc phòng General Dynamics, Mk19 đã trải qua nhiều nâng cấp và phiên bản mới nhất là Mk19 Mod 3. Theo thống kê, có khoảng 82.000 súng Mk19 Mod 3 đang có trong biên chế quân đội Mỹ và các nước đồng minh.

Mk19 được xem là loại vũ khí có nhiều năng lực vừa cơ động rất cao vừa có sức công phá đáng gờm trong việc chống được biển người, bảo vệ vòng đai, tiền đồn hay chốt tiền tiêu, hoặc tăng cường hỏa lực cho nhiệm vụ truy kích và yểm trợ. Súng có sơ tốc đầu nòng 241m/giây, tốc độ bắn lên đến 375 viên/phút, sức bền lên đến 100.000 viên. Nòng súng được tích hợp bộ phận chống chớp sáng.

Súng phóng lựu liên thanh Mk19. Ảnh: Military

Loại lựu đạn 40×53mm mà súng sử dụng có khả năng tiêu diệt mục tiêu trong vòng 5m và gây thương tích trong vòng 15m cũng như có thể dùng để công phá các phương tiện cơ giới bọc giáp hạng nhẹ trong tầm bắn 2.200m.

Súng sử dụng hệ thống làm mát bằng không khí, nạp đạn bằng dây đạn (32 hoặc 48 viên), cơ chế nạp đạn bằng phản lực bắn, với khóa nòng mở. Khe nạp đạn nằm bên trái súng và khi bắn xong vỏ đạn sẽ được nhả ra bên dưới. Khi bắn, lựu đạn hướng vào mục tiêu ở tốc độ bay mà mắt thường có thể quan sát được. Khả năng định hướng quỹ đạo bay này cho phép người sử dụng dễ dàng điều chỉnh tầm và cự ly tới mục tiêu chỉ sau vài phát bắn.

Súng có thể gắn trên các phương tiện cơ giới khác nhau như xe tuần tra, xe bọc thép, trực thăng, xuồng tác chiến hoặc trên bệ chống ba chân. Nguồn: Military Notes 

Súng phóng lựu này có thể gắn trên các phương tiện cơ giới khác nhau như xe tuần tra, xe bọc thép, trực thăng, xuồng tác chiến hoặc trên bệ chống ba chân. Hệ thống ngắm cơ bản của súng là đầu ruồi và thước ngắm nhưng có thể gắn thêm các hệ thống quang học khác để hỗ trợ tác chiến ngày và đêm.

THẾ TRUYỀN (theo Military.com)

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Quân sự thế giới để tiếp tục cập nhật, xem các tin, bài về vũ khí, trang bị, khí tài và hoạt động tác chiến của các nước trên thế giới.