Scar là viết tắt của cụm từ Special Operations Forces Combat Assault Rifle hay súng trường tiến công cho lực lượng đặc biệt, do hãng chế tạo vũ khí FN Herstal của Bỉ phát triển và giành chiến thắng trong gói thầu tìm kiếm vũ khí tấn công thế hệ mới của Bộ tư lệnh Các lực lượng đặc biệt Mỹ.

Lý do súng trường Scar được chọn rất đơn giản. Nó là dòng súng trường thiết kế dạng mô đun, dễ dàng tháo lắp và sửa chữa. Điểm đặc biệt của Scar là nòng súng rất dễ dàng thay thế tùy theo điều kiện chiến đấu. Cơ cấu thoi đẩy ngắn độc quyền giúp dòng súng trường này hoạt động tin cậy trong các điều kiện khắc nghiệt.

leftcenterrightdel

Cỡ đạn lớn, khả năng thay thế linh hoạt và đa dụng tạo ra sức mạnh cho súng trường Scar-H. 

Ngoài phiên bản sử dụng cỡ đạn 5,56mm, súng trường Scar còn có phiên bản sử dụng cỡ đạn 7,62x51mm chuẩn NATO với tầm bắn hiệu dụng tới 800m với hậu tố là chữ cái H. Cỡ đạn lớn giúp súng có hiệu quả xuyên phá trước các loại áo giáp cá nhân và khi cần có thể trở thành súng bắn tỉa bán tự động.

Do phần lớn kết cấu làm từ vật liệu nhựa tổng hợp, súng trường Scar-H chỉ nặng hơn 3,5kg. Cơ cấu súng được thiết kế công thái học kết hợp với các ray gắn Picatinny giúp lắp đặt các phụ kiện hỗ trợ người lính trong chiến đấu.

leftcenterrightdel
Súng trường Scar-H thay thế vai trò của súng trường M4, M14 và M16 của đặc nhiệm Mỹ. Ảnh: Defense News 

Để có được những ưu điểm trên, súng trường Scar-H cũng có nhược điểm là giá thành cao. Mức giá trung bình của mỗi khẩu Scar-H vào khoảng từ 3.000 tới hơn 4.000 USD tùy theo trang bị. Cá biệt có phiên bản lên tới gần 10.000 USD.

Trong thực chiến, súng trường Scar-H nhận được sự đánh giá cao về sự tin cậy và mạnh mẽ.

TUẤN SƠN (tổng hợp)

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Quân sự thế giới xem các tin, bài liên quan.