leftcenterrightdel

Súng trường HK-417 với nhiều đặc điểm ưu việt, nhưng có mức giá thành cao. 

Súng trường HK-417 là sản phẩm của hãng chế tạo vũ khí danh tiếng Heckler and Koch của Đức. Dòng súng trường này được phát triển dựa trên yêu cầu của Bộ chỉ huy các chiến dịch đặc biệt của Mỹ về dòng súng trường mới đáp ứng các yêu cầu vượt trội về hỏa lực, tầm bắn so với dòng súng trường phổ thông M4 và HK-416.

Nói cách khác, súng trường HK-417 là phiên bản hạng nặng của HK-416 đáp ứng yêu cầu không chỉ của súng trường tiến công, mà còn là súng bắn tỉa tự động khi cần.

Súng trường Đức sử dụng cơ cấu trích khí kiểu thoi đẩy ngắn tương tự như trên súng trường G36. Thiết kế này giúp súng hoạt động tốt trong môi trường bụi bặm hoặc bị ngâm dưới nước. Cơ cấu mô-đun hóa của HK-417 cũng giúp thay thế, nâng cấp và sửa chữa dễ dàng hơn. Súng trường HK-417 có các biến thể nòng ngắn và nòng dài để phù hợp với nhiều nhiệm vụ tác chiến.

HK-417 sử dụng hộp tiếp đạn và cỡ đạn 7,62x51mm chuẩn NATO; có tốc độ bắn đạt 600 viên/phút, tầm bắn hiệu dụng lên tới 800m với độ chụm cao. Súng nặng khoảng hơn 4,7kg, chưa bao gồm hộp tiếp đạn.

leftcenterrightdel
Tính năng cao và sự tin cậy khiến súng trường HK-417 được đặc nhiệm nhiều quốc gia tin dùng. Ảnh: Defense News

Trong các bài thử nghiệm thực tế, HK-417 đã khẳng định được tính năng chiến đấu ưu việt. Tuy nhiên, để có được những ưu điểm trên, giá thành của một khẩu súng HK-417 lên tới hơn 4.000 USD chưa bao gồm các phụ kiện chiến đấu theo yêu cầu của binh sĩ.

Hiện tại, HK-417 và các biến thể đang được nhiều lực lượng đặc nhiệm tin dùng và có tiềm năng trở thành súng trường tiêu chuẩn của quân đội một số quốc gia trên thế giới.

TUẤN SƠN (tổng hợp)

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Quân sự thế giới xem các tin, bài liên quan.