SR-25 bản tiêu chuẩn có trọng lượng 4,8kg chưa gồm ống ngắm và hộp tiếp đạn, chiều dài 1.118mm và nòng dài 610mm. Súng chia làm 2 phần trên và dưới được làm từ nhôm và gắn lại với nhau bằng chốt.

Súng trường SR-25 có trọng lượng 4,8kg chưa gồm ống ngắm và hộp tiếp đạn. Ảnh: Lewis Drake

Điểm đặc biệt của súng là có thể hoán đổi 60% các bộ phận với AR-10 và AR-15 trừ bệ khóa nòng trên và dưới, búa và thoi nạp đạn.

Báng súng được làm cố định và chắc chắn, tay nắm chính được làm nhám và có hai chốt lồi để dễ dàng cầm nắm. Chốt an toàn nằm ngay trên tay nắm chính với hai chế độ là an toàn và bán tự động. Khe nhả đạn nằm ở bên phải với nắp đậy để tránh bụi rơi vào. Cần lên đạn nằm ở phía sau.

Nòng súng có trọng lượng khá nặng để giảm độ giật, ngoài ra còn được mạ chrome chống ăn mòn. Quanh nòng là lưới kim loại với nhiều khe thoát khí lớn để giảm nhiệt. Ốp lót tay trước làm bằng sợi thủy tinh bền hơn và giúp giảm nhiệt hấp thụ.

SR-25 và các biến thể hiện đang phục vụ trong lực lượng thực thi pháp luật cũng như quân đội của nhiều quốc gia trên thế giới. Nguồn: Texas Plinking Gear

Ngoài hệ thống ngắm bằng thước ngắm đầu ruồi, súng được trang bị hệ thống ray Pincatinny ở cả 4 mặt giúp gắn nhiều loại ống ngắm và phụ kiện. Loại ống ngắm thường thấy là Leupold Mark 4 có khả năng phóng đại mục tiêu tới 10 lần.

SR-25 có cơ chế nạp đạn bằng khí nén (trích khí). Buồng đạn tương thích loại 7,62 x 51mm chuẩn NATO. Sơ tốc đầu đạn 738m/s với tầm bắn hiệu quả 800m, tầm bắn tối đa hơn 1.000m, hộp tiếp đạn chứa 10 hoặc 20 viên.

Ngoài Quân đội Mỹ, SR-25 và các biến thể hiện đang phục vụ trong lực lượng thực thi pháp luật cũng như quân đội của nhiều quốc gia trên thế giới như: Thái Lan, Phần Lan, Hy Lạp.

THẾ TRUYỀN (theo National Defense Magazine)

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Quân sự thế giới để tiếp tục cập nhật, xem các tin, bài về vũ khí, trang bị, khí tài và hoạt động tác chiến của các nước trên thế giới.