Cụ thể, các đội tuyển tham gia nội dung “Đua xe quân sự”, Army Games 2022 được sử dụng súng trường AK-12 trong bài thi bắn súng tại thao trường Kara-Khaak, nước Cộng hòa Tuva, LB Nga.

Theo đó, các tuyển thủ sử dụng súng trường AK-12 trong điều kiện giả lập bảo vệ phương tiện chiến đấu và chế áp mục tiêu. Trong bài thi, 4 thành viên kíp lái xe bọc thép Tiger của các đội thực hành phối hợp tác chiến trong điều kiện sát thực tế chiến đấu.

Tham gia thi đấu nội dung “Đua xe quân sự”, 4 đội tuyển Nga, Belarus, Uzbekistan và Mông Cổ thực hành sử dụng các loại xe quân sự Kamaz và Ural với kết cấu 4x4 và 6x6 bánh hơi, cùng với đó xe bọc thép Tiger cũng được sử dụng trong các tình huống chiến đấu giả định. Trong thi đấu, các đội tuyển được phép sử dụng thiết bị dẫn đường vệ tinh GLONASS và tham chiếu bản đồ để nâng cao kỹ năng và kỹ thuật thành thục trong chiến đấu.

leftcenterrightdel
Súng trường tấn công AK-12 được sử dụng trong nội dung "Đua xe quân sự".

Theo Ban tổ chức Army Games 2022, nội dung “Đua xe quân sự” được tổ chức tại 2 quốc gia là Nga và Mông Cổ từ ngày 13 đến 21-8. Lễ khai mạc nội dung thi đấu dự kiến được tổ chức vào ngày 14-8 tại thành phố Ulaangom, Mông Cổ.

Lần đầu tiên được giới thiệu từ năm 2022, súng trường tấn công AK-12 được coi là phiên bản cách mạng hóa của gia đình AK do nhà máy Izhmash phát triển và chế tạo. AK-12 vẫn giữ nguyên hệ thống cơ bản của dòng súng trường AK, nhưng được cải tiến để nâng cao độ tin cậy, độ chụm của súng trường ở chế độ bắn liên thanh và phát một.

Ngoài ra, AK-12 cũng được trang bị ray thép đa dụng để lắp đặt các thiết bị hỗ trợ chiến đấu bổ sung. Hệ thống ngắm của AK-12 cũng được cải thiện nhờ kính ngắm quang học và phù hợp với đặc điểm nhân trắc học của người lính.

Từ phiên bản tiêu chuẩn, AK-12 được phát triển thành 20 biến thể khác nhau, trong đó có phiên bản súng trường bắn tỉa đa dụng để thay thế các dòng súng cùng loại của quân đội Nga.

TUẤN SƠN (theo Zvezda)