Súng trường tấn công nhanh lưỡng dụng ADS có thiết kế kiểu bullpup (hộp tiếp đạn nằm sau tay cò), súng dài tổng thể 685mm; nòng súng dài 418mm, dùng đạn cỡ 5,45 x 39 mm. Để tác chiến trong môi trường nước hoặc trên cạn, ADS chỉ cần lắp hộp tiếp đạn phù hợp. Ngoài ra, súng sử dụng nguyên lý thiết kế hất vỏ đạn về phía trước, do đó giảm được hiện tượng vỏ đạn văng vào mặt xa thủ hay xuất hiện khói thuốc làm giảm tầm nhìn.

Súng trường tấn công nhanh lưỡng dụng ADS. Ảnh: The Firearm Blog

Mặc dù được phát triển với mục đích ưu tiên cho môi trường dưới nước, nhưng ADS vẫn được bổ sung thêm một thiết bị kẹp nòng để lắp ống phóng lựu 40mm và thanh ray Picatinny có thể gắn kính ngắm cùng phụ kiện.

Theo công bố, tầm bắn tối ưu của ADS dưới nước đạt khoảng 25m ở độ sâu 30m và 18m ở độ sâu 20m, trong khi đó súng có thể bắn với tốc độ lên tới 800 viên/phút ở tầm bắn 500m trên cạn. Các nhà phát triển tin rằng tính hiệu quả và độ chính xác của ADS không hề thua kém, nếu không nói là cao hơn, AK-47 huyền thoại.

Với thiết kế và trang bị này, ADS của Nga hiện được đánh giá là không có sản phẩm cùng loại trên thế giới. Dự tính, ADS sẽ thay thế hoàn toàn các khẩu súng trường dưới nước APS cũng như thay thế một số súng AK-74M trong lực lượng hải quân và các lực lượng đặc nhiệm khác vốn phải chiến đấu trên nhiều địa hình, môi trường phức tạp.

Mời các bạn vào chuyên mục Quân sự thế giới xem các tin, bài liên quan.

CHUNG ANH (theo The Firearm Blog)