leftcenterrightdel

Súng trường đa năng RM277.

Mẫu súng RM277 của hãng chế tạo General Dynamics sử dụng thiết kế kiểu Bull up độc đáo với hộp tiếp đạn đặt sau cò súng. Đây là kiểu thiết kế súng chưa từng được biên chế trong quân đội Mỹ, giúp cho chiều dài tổng thể của súng ngắn hơn nhưng chiều dài nòng súng vẫn đạt tiêu chuẩn của các dòng súng trường tấn công hiện đại.

RM277 đáp ứng các yêu cầu của Quân đội Mỹ về loại súng trường tự động và súng máy hạng nhẹ mới với các thông số vượt trội so với loại vũ khí hiện tại về tầm bắn, độ chính xác, độ tin cậy, vật liệu chống gỉ và tính cơ động. Ngoài ra, vũ khí mới cũng được thiết kế loa che lửa đầu nòng tích hợp để giảm khả năng bộc lộ và giảm thanh triệt để.

RM277 sử dụng hệ thống nạp đạn bằng khí gas trích trực tiếp, giúp tăng độ tin cậy và giảm thiểu độ giật sau mỗi phát bắn. Ngoài ra, súng cũng được tích hợp ray Picantiny để lắp các loại phụ kiện hỗ trợ chiến đấu hiện đại.

leftcenterrightdel
RM277 là thiết kế mang tính cách mạng khi thay đổi hàng loại quy tắc truyền thống của súng trường tấn công có trong trang bị quân đội Mỹ. Ảnh: Getty 

Điểm đặc biệt của mẫu súng trường mới là sử dụng cỡ đạn 6,8mm thay vì 2 cỡ đạn phổ dụng 5,56mm và 7,62mm chuẩn NATO. Loại đạn mới tối ưu về đạn đạo và sức công phá hơn các loại đạn cũ. Ngoài ra, đạn 6,8mm sử dụng vỏ đạn làm bằng nhựa tổng hợp thay vì kim loại như truyền thống giúp tiết kiệm chi phí và dễ bảo quản hơn. Tốc độ bắn của súng trường RM277 là từ 500 tới 750 viên/phút và tầm bắn hiệu dụng đạt hơn 800m.

Tổng trọng lượng của súng trường RM277 khoảng 4-5kg, tùy vào trang bị kèm theo. Thủy quân lục chiến Mỹ dự kiến sẽ trang bị súng trường RM277 thay thế cho các dòng súng carbine M-4 và súng máy hạng nhẹ M-249 có trong trang bị.

TUẤN SƠN (tổng hợp)

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Quân sự thế giới xem các tin, bài liên quan.