The Defense Post cho biết, hợp đồng đã được ký kết giữa Thales và Công ty quốc phòng Indonesia PT Len Industri. Theo thông cáo chung, hệ thống radar Ground Master 403 (GM403) sẽ cung cấp cho quân đội Indonesia hệ thống hình ảnh trên không, giúp phát hiện các mối đe dọa từ chiến đấu cơ phản lực, tên lửa, trực thăng và phương tiện bay không người lái.

leftcenterrightdel
Hệ thống radar do Thales chế tạo. Ảnh: Armyrecognition 

13 hệ thống radar GM403 mua theo hợp đồng có giá 354 triệu EUR (386,23 triệu USD). Với phạm vi hoạt động rộng, ngoài chức năng phát hiện các mối đe dọa trên không, radar GM403 còn đóng vai trò dẫn đường cho máy bay đánh chặn và máy bay săn ngầm của quân đội Indonesia trong tác chiến.

Thông tin với AFP, Chủ tịch Thales International Pascale Sourisse cho biết, GM403 thuộc dòng Ground Master GM400α, là radar di động có phạm vi quét lên tới hơn 400km và sử dụng trí tuệ nhân tạo để quản lý và phân tích lượng dữ liệu khổng lồ khi hoạt động.

Theo hợp đồng, Thales sẽ chế tạo hệ thống radar và hệ thống máy tính xử lý dữ liệu lớn. PT Len Industri sẽ chịu trách nhiệm xây dựng các trạm radar cũng như một số bộ phận nhất định của hệ thống này.

Radar GM403 - phiên bản GM400α cơ động

Theo Armyrecognition, các phiên bản radar phòng không tầm xa 3D GM400α có khả năng phát hiện các mục tiêu trên không ở tầm cao và tầm thấp. Radar GM400α có khả năng bám sát nhiều mục tiêu cùng lúc, từ máy bay chiến thuật có khả năng cơ động cao đến máy bay và thiết bị bay không người lái hoặc tên lửa hành trình. Radar GM400α được trang bị tính năng ổn định điện tử trong khoảng từ -6 đến +5 độ, là sản phẩm đầu tiên kết hợp 3 công nghệ tiên tiến: “radar kỹ thuật số”, “radar điện tử” và “radar xanh”.

Khi được triển khai tại trạm, radar GM400α được kết nối với toàn bộ hệ thống phòng không và có thể được điều khiển từ xa. Radar GM400α cũng có khả năng kết hợp với các radar thứ cấp nhằm cung cấp khả năng kiểm soát không lưu và được tích hợp khả năng phát hiện và theo dõi tên lửa đạn đạo chiến thuật.

leftcenterrightdel
Thales đã bán hơn 80 radar GM400α cho 19 quốc gia trên thế giới. Ảnh minh họa: Militaryleak 

Radar GM400α cũng có thể được triển khai nhanh chóng chỉ trong vòng một giờ đồng hồ trên hệ thống xe tải chiến thuật 6x6 hoặc 8x8 với kíp trắc thủ 4 người và có thể được vận chuyển bằng máy bay vận tải quân sự C-130.

Dòng radar GM400α hiện có 2 phiên bản: Phiên bản cơ động GM403 và phiên bản triển khai tại trạm GM406. Với công suất máy phát mạnh gấp đôi so với GM403, GM406 có phạm vi hoạt động rộng hơn 20%.

Tới thời điểm hiện tại, Thales đã bán hơn 80 radar GM400α cho 19 quốc gia trên thế giới.

CHUNG ANH (tổng hợp)