Bộ Quốc phòng Anh dự tính chi khoảng 1,4 triệu bảng (tương đương 1,8 triệu USD) để mua 30 chiếc Black Hornet do hãng công nghệ quốc phòng FLIR của Mỹ sản xuất.

Thương vụ này sẽ đánh dấu sự trở lại của UAV công nghệ nano này trong quân đội xứ sở sương mù sau một thời gian vắng bóng.

Trước đó, quân đội Anh được biên chế và khai thác trên 300 chiếc Black Hornet từ năm 2011. Chúng đã từng được sử dụng bởi lực lượng quân sự Anh ở Afghanistan. Tuy nhiên, trong giai đoạn 2016-2017, London quyết định cắt giảm một phần lực lượng UAV của quân đội, trong đó có Black Hornet, nhằm tiết kiệm chi tiêu quốc phòng.

Mặc dù vậy, môi trường tác chiến hiện đại trong kỷ nguyên công nghệ đã đặt ra yêu cầu cho các đơn vị quy mô nhỏ của quân đội Anh cần phải có năng lực giám sát, trinh sát độc lập trong tình huống tác chiến.

UAV siêu nhỏ Black Hornet. Ảnh: The Drive.

Theo Tạp chí Quốc phòng Anh (UK Defence Journal), trong kho vũ khí của Anh lúc này không có khí tài nào thỏa mãn nhiệm vụ trên cũng như thực hiện được những nhiệm vụ như Black Hornet đã từng đảm nhiệm. Đây là lý do để Bộ Quốc phòng Anh cân nhắc và đặt hàng trở lại một số lượng nhỏ Black Hornet.

Mặc dù đã công bố số lượng nhưng Bộ Quốc phòng Anh chưa cho biết sẽ mua biến thể nào của Black Hornet. Kể từ khi quân đội Anh loại biên UAV tí hon này, nhà sản xuất FLIR đã phát triển thêm 2 phiên bản mới của Black Hornet là dòng hoạt động ban đêm và thiết kế module có khả năng tích hợp thêm các trang thiết bị khác tùy nhiệm vụ.

Về cơ bản, Black Hornet có chiều dài khoảng 10cm, rộng 2,5cm, nặng 16 gram và trang bị 3 camera có khả năng truyền cả video và ảnh. Nhờ thiết bị này mà binh sĩ có thể đánh giá nhanh chóng tình hình những địa điểm khuất dễ bị phục kích từ nơi ẩn nấp hay từ sau vật cản. Ngoài ra, FLIR cũng đang nghiên cứu, phát triển một thiết bị chứa, sạc và phóng nhiều UAV Black Hornet cùng lúc và có thể lắp trên nóc xe chiến đấu hoặc các phương tiện cơ động khác để tăng cường khả năng giám sát, trinh sát, theo The Drive.  

UAV này có tầm hoạt động 1,6km hoặc bay liên tục đến 30 phút, trần bay 1km, tốc độ tối đa 36km/h và được điều khiển nhờ GPS, bằng bộ điều khiển video hoặc lái tự động. Tổng trọng lượng của máy bay và hệ thống điều khiển là chưa đến 1kg nên binh sĩ dễ dàng mang theo và vận hành.

PHẠM HUY (theo Defense News)