Cuộc thử nghiệm này, diễn ra vào ngày 5-3 tại thao trường Yuma, bang Arizona, là một bước quan trọng nhằm kiểm định tiến trình của dự án phát triển XQ-58A Valkyrie của Không quân Mỹ và Công ty giải pháp công nghệ an ninh và quốc phòng Kratos có trụ sở ở San Diego, bang California.

Trước thời điểm thử nghiệm lần này, Lầu Năm góc từng dự kiến cho XQ-58A Valkyrie thực hiện chuyến bay đầu tiên vào đầu năm ngoái nhưng sau đó lại hoãn mà không đưa ra bất cứ nguyên nhân nào. Dự án này đã được hai bên hợp tác từ hơn 2 năm nay.

Chiếc XQ-58A Valkyrie trong lần thử nghiệm đầu tiên. Ảnh: US Air Force.

Theo kế hoạch, nguyên mẫu này sẽ trải qua 2 giai đoạn thử nghiệm với 5 lần cất cánh để đánh giá chức năng hệ thống, hiệu suất khí động học, và khả năng vận hành của các hệ thống thu-phóng máy bay.  

XQ-58A Valkyrie có chiều dài khoảng 9m, tầm hoạt động hơn 3.000km, có khả năng cất cánh từ những đường băng nhỏ hẹp, đạt tốc độ cận âm, tải trọng 272kg vũ khí bao gồm bom và tên lửa loại nhỏ. Giá thành của UAV vào khoảng 2-3 triệu USD/chiếc.

Nhiệm vụ hàng đầu của XQ-58A Valkyrie là làm lá chắn cho máy bay chiến đấu trong đội hình tác chiến chiếm ưu thế trên không, làm mồi nhử, thu hút hỏa lực đối phương và sẵn sàng đỡ đạn cho máy bay có phi công lái cũng như các hệ thống vũ khí tự động có giá trị khác.

Clip được Không quân Mỹ công bố. Nguồn: US Air Force.

Ngoài ra, tùy theo yêu cầu nhiệm vụ, máy bay có thể tiến hành tác chiến độc lập như trinh sát, do thám, hoặc thâm nhập vào sâu trong lãnh thổ đối phương để thực hiện tấn công mục tiêu định sẵn.

Nhiều nhà thầu quốc phòng Mỹ cũng đang phát triển các dự án tương tự như của Không quân Mỹ và hãng Kratos. Vào tháng trước tại Triển lãm Hàng không Quốc tế thường niên ở Australia, Boeing cũng giới thiệu mô hình một UAV, mà hãng này gọi là Airpower Teaming System (tạm dịch: Hệ thống hỗ trợ tác chiến trên không), có chức năng như XQ-58A Valkyrie. 

Phạm Huy (theo US Air Force)