UAV Orion là sản phẩm của Tập đoàn Kronshtadt của Nga. Phiên bản nội địa và xuất khẩu đều được giới thiệu từ năm 2017. Bề ngoài của máy bay có nét tương đồng với UAV Wing Loong của Trung Quốc và МQ-9 Reaper của Mỹ.

Gần đây nhất, Kronshtadt cũng đưa UAV Orion E tới trưng bày tại Triển lãm An ninh và Quốc phòng - LAAD 2019 ở Brazil và Triển lãm Hàng hải và Hàng không Quốc tế Langkawi - LIMA 2019 ở Malaysia.

Máy bay UAV Orion của Nga.

Orion là một trong những UAV lớn nhất do Nga sản xuất, có sải cánh dài 16m, thân dài 8m. Máy bay có thể bay cao tới 7,5km trong 24 giờ liên tục, tốc độ hành trình 200km/h, trọng lượng cất cánh tối đa 1 tấn và trọng tải tối đa 200kg, phạm vi hoạt động 300km.

Một hệ thống UAV Orion hoàn chỉnh bao gồm 4-6 máy bay, trạm kiểm soát mặt đất, hệ thống cất cánh và hạ cánh tự động, và các trang thiết bị liên lạc.

Khác với nhiều dòng cùng phân khúc của Mỹ hay Israel, UAV Orion ban đầu được phát triển chỉ dành cho nhiệm vụ do thám, trinh sát. Máy bay được trang bị hệ thống cung cấp ảnh nhiệt, camera góc rộng, hệ thống xác định mục tiêu/khoảng cách.

Cận cảnh phần đầu của UAV Orion E.

Tuy nhiên, theo các nguồn tin quân sự, năm 2018, Kronshtadt phát triển thêm cấu hình máy bay vũ trang (UAV Orion E). Với khả năng mang 200kg vũ khí, UAV Orion E có khả năng mang được tối đa 4 quả bom thông minh (50kg/quả) hoặc một số loại tên lửa tầm nhiệt cỡ nhỏ, trong khi các tính năng do thám, trinh sát vẫn được giữ nguyên.

Đầu tháng 4-2019, một số trang mạng đã đăng tải 1 video được cho là ghi lại cảnh một UAV Orion tấn công tiến hành cuộc không kích tổ chức khủng bố Hay’at Tahrir Al-Sham (một chi nhánh al-Qaeda tại Syria) ở thị trấn Zaka, phía bắc Hama, Syria.

Ngoài khả năng trinh sát và chiến đấu, UAV Orion còn có khả năng “độc quyền” là điều khiển cả các UAV khác nhằm tối đa hóa hiệu quả chiến đấu.

PHẠM HUY (theo Defense Update)