Theo hãng tin Sputnik, New Delhi từ lâu đã có ý định mua 22 chiếc MQ-9B Sea Guardian của hãng General Atomics (Mỹ) trị giá tới 2 tỷ USD. Thậm chí, Bộ Quốc phòng Ấn Độ cũng đã gửi thư yêu cầu (LoR) về kế hoạch này cho phía Mỹ từ năm 2016.

Tháng 9-2018, hai nước ký Hiệp ước An ninh và Tương thích Liên lạc (COMCASA), bước đi mở đường cho việc bán các thiết bị quân sự nhạy cảm của Mỹ sang quốc gia Nam Á này. Chính văn kiện này đã giúp đẩy nhanh quá trình đàm phán cho thương vụ trên.

Tuy nhiên, sau khi cân nhắc đến vấn đề ngân sách cũng như chi phí duy trì hoạt động của phi đội MQ-9B Sea Guardian, Bộ Quốc phòng Ấn Độ đã quyết định giảm số lượng mua xuống còn 12 máy bay. Mặc dù vậy, cơ quan này cho biết sẽ tiếp tục nghiên cứu và đề xuất với chính phủ để trang bị các biến thể khác của dòng MQ-9 cho lực lượng lục quân và không quân.

Máy bay MQ-9B Sea Guardian. Ảnh: General Atomics.

Hợp đồng này được xem là bài thử nghiệm quan trọng đối với quan hệ quốc phòng song phương bởi đây là lần đầu tiên Mỹ bán loại vũ khí này cho một quốc gia không phải là thành viên của NATO.

MQ-9B Sea Guardian là biến thể hải quân của dòng MQ-9 của Mỹ, vì vậy nó vẫn giữ được các tính năng đặc sắc của chiếc máy bay không người lái trinh sát-tấn công hiện đại nhất thế giới tính đến thời điểm này.

Ra đời từ năm 2001 và được sản xuất hàng loạt bắt đầu từ năm 2007, MQ-9 thường biết tới với tên gọi Predator B bởi nó được phát triển dựa trên MQ-1 Predator. Với các cảm biến quang điện tử hiện đại, MQ-9 có thể tự động tìm kiếm, phát hiện, theo dõi mục tiêu và dẫn đường chính xác cho tên lửa.

Máy bay có thể đạt tốc độ bay tới 400km/h, tầm hoạt động gần 6.000km, bay liên tục 14 tiếng, trang bị 7 giá treo để mang theo tên lửa hoặc bom, hay các thiết bị chuyên dụng để áp chế hệ thống điện tử đối phương... tùy vào nhiệm vụ.

Quân đội Ấn Độ không tiết lộ về gói vũ khí của MQ-9B Sea Guardian, nhưng MQ-9 của Mỹ đang được trang bị tên lửa diệt tăng AGM-114 Hellfire, tên lửa đối không AIM-92 Stinger, bom thông minh GBU-12 hoặc GBU-38.

PHẠM HUY (theo Defense World)