Thương vụ trị giá 130 triệu USD này là giai đoạn tiếp theo của dự án Xe chiến thuật laser công suất cao (100kW) HEL TVD nằm trong chương trình phát triển Hệ thống tăng cường khả năng phòng chống hỏa lực tầm xa IFPC Inc 2.

Theo Phó chủ tịch phụ trách mảng hợp đồng của Dynetics Ronnie Chronister, quân đội Mỹ luôn muốn sở hữu những vũ khí laser công suất cao kể từ khi công nghệ này ra đời, đồng thời khẳng định Dynetics sẽ cho ra đời một tổ hợp vũ khí hội tụ các yếu tố: tiên tiến, an toàn, đơn giản, dễ thao tác và hiệu quả.

Mô hình đồ họa xe FMTV 6x6 bánh lốp trang bị tổ hợp vũ khí laser công suất 100kW của liên doanh Dynetics. 

Năm 2018, Lục quân Mỹ đã chọn liên doanh Dynetics (gồm Dynetics và các đối tác Lockheed Martin, Rolls-Royce, MZA) cùng với nhà thầu quốc phòng Raytheon cho giai đoạn thiết kế ban đầu của dự án HEL TVD. Yêu cầu của lực lượng này là vũ khí phải có kích thước nhỏ gọn để xe mang thiết bị có thể di chuyển và chiến đấu cùng với các lực lượng tác chiến trực tiếp trên chiến trường.

Dự kiến, liên doanh Dynetics sẽ phát triển vũ khí dùng tia laser sợi quang thể rắn với cơ chế kết hợp nhiều tia laser đơn lẻ thành một chùm tia độc nhất có công suất 100kW. Sau đó, đơn vị này sẽ sản xuất, tích hợp vũ khí lên nền tảng xe FMTV 6x6 bánh lốp và thực hiện các bước thử nghiệm tại Trung tâm thử nghiệm tên lửa White Sands, bang New Mexico, Mỹ vào năm 2022.

Dự án HEL TVD có thể xem là một biến thể mạnh hơn của các tổ hợp vũ khí laser được phát triển trước đó dành cho  như ATHENA và ALADIN cho lực lượng lục quân, LANCE cho không quân, hay HELIOS và HEFL cho hải quân của Mỹ.

Vũ khí laser với công suất khác nhau và các loại mục tiêu dự kiến. Ảnh: Future Timeline.

Mục tiêu của Lục quân Mỹ là sử dụng loại vũ khí năng lượng trực tiếp để chống lại các cuộc tấn công bằng rocket, pháo và súng cối (RAM), cũng như các hệ thống máy bay không người lái (UAS) của đối phương.

Vũ khí laser sẽ mang lại nhiều lợi thế như chi phí mỗi lần bắn rất thấp, không bị hạn chế về số lượng như đầu đạn hay tên lửa truyền thống, thiết bị hoạt động yên tĩnh và khó bị phát hiện bởi đối phương trong điều kiện ánh sáng tốt.

Tuy nhiên, việc cung cấp đủ điện năng cho một phương tiện cỡ nhỏ để sử dụng vũ khí laser công suất cao sẽ là một thách thức không nhỏ đối với các nhà nghiên cứu và sản xuất.

PHẠM HUY (theo Jane’s, Army Times)