leftcenterrightdel
Tên lửa đạn đạo liên lục địa LGM-35A Sentinel. 

Là sản phẩm của hãng chế tạo Northrop Grumman, ICBM Sentinel dự kiến sẽ đưa vào trang bị từ năm 2029 để thay thế cho các hệ thống LGM-30 Minuteman III vốn đã lỗi thời.

Điểm đặc biệt của LGM-35A Sentinel là nó sử dụng động cơ đẩy 3 tầng sử dụng nhiên liệu rắn có tầm bắn tối đa tới 13.000km, giúp tiếp cận bất kỳ vị trí nào trên bề mặt Trái đất ở mọi góc độ khác nhau.

Kế thừa công nghệ của các dòng ICBM trước đó, Sentinel sử dụng hệ thống dẫn đường số hóa phức hợp tiên tiến giúp tăng độ chính xác kể cả đối với mục tiêu nằm cách xa hàng nghìn km.

Sức mạnh hủy diệt của vũ khí chiến lược này là các đầu đạn hạt nhân có khả năng cơ động quỹ đạo sau khi hồi quyển W87-1 có sức công phá gấp 300 lần quả bom nguyên tử Mỹ ném xuống Nhật Bản thời Thế chiến 2.

Do là vũ khí chiến lược sử dụng trong chiến tranh hạt nhân toàn diện, ICBM Sentinel kết hợp với giếng phóng được thiết kế có khả năng sống sót cao nhất trước các đòn tấn công phủ đầu để trả đũa đối phương sau đó.

leftcenterrightdel
ICBM LGM-35A Sentinel. Ảnh: Defense News. 

Dù được quảng cáo mang nhiều tính năng mạnh mẽ và ưu việt, nhưng chi phí của chương trình phát triển ICBM này đang đội lên tới 264 tỷ USD, vượt gấp nhiều lần so với dự kiến ban đầu và vấp phải sự phản đối từ chính giới Mỹ.

Giới chuyên gia đánh giá, ICBM Sentinel là dòng tên lửa đạn đạo liên lục địa hiện đại với nhiều tính năng mạnh mẽ. Tuy nhiên, nó vẫn đang trong giai đoạn phát triển và đối mặt với nhiều thách thức khi được kỳ vọng sẽ là "vệ binh" bảo vệ nước Mỹ trong tương lai.

TUẤN SƠN (tổng hợp)

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Quân sự thế giới xem các tin, bài liên quan.