leftcenterrightdel
Tên lửa Bulava của Nga được phóng từ tàu ngầm Yuri Dolgoruky. Ảnh tư liệu: Sputniknews/TTXVN 

Thông báo của Bộ Quốc phòng Nga cho biết, vụ phóng tên lửa là một phần trong giai đoạn cuối của chương trình thử nghiệm cấp nhà nước. Tàu ngầm mang tên lửa chiến lược chạy bằng năng lượng hạt nhân mới Hoàng đế Alexander Đệ tam đã phóng thành công tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) Bulava từ Biển Trắng dọc theo thao trường Kura trên Bán đảo Kamchatka. Vụ phóng tên lửa được thực hiện "ở chế độ bình thường từ vị trí dưới nước. Đầu đạn của tên lửa đã đến khu vực được chỉ định vào thời gian đã định".

Tàu ngầm mang tên lửa chiến lược chạy bằng năng lượng hạt nhân Hoàng đế Alexander Đệ tam là tàu được đóng hàng loạt tại Công ty cổ phần PO Sevmash theo Dự án Borey-A, được trang bị 16 tên lửa đạn đạo Bulava và vũ khí ngư lôi hiện đại. Các tàu ngầm hạt nhân này thuộc thế hệ thứ 4 và là một phần của lực lượng tàu ngầm của Hạm đội phương Bắc và Thái Bình Dương. Hiện nay, Hải quân Nga có 3 tàu ngầm mang tên lửa Borei-A đang phục vụ.

Tên lửa Bulava là ICBM phóng từ biển của Nga, nằm trong tổ hợp phóng D-30 và được thiết kế để trang bị cho các tàu ngầm mang tên lửa chiến lược (SSBN) thuộc dự án 09550, 09551 và 09552 "Borey" và "Borey-M". Tên lửa do Viện Kỹ thuật Nhiệt Moskva phát triển. Ngày 10-1-2013, Bulava được nghiệm thu đưa vào hoạt động chiến đấu thử nghiệm.

TTXVN

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc tế xem các tin, bài liên quan.